ลายแทง 7 ร้าน Gelato ใน ฟลอเรนซ์ อิตาลี ฉบับนักเรียนป.โท [Gelateria in Florence]

ไปอิตาลี ก็คงพลาดไม่ได้ที่จะลองทาน Gelato (เจลาโต) หรือจะเรียกง่ายๆ ว่าไอศครีมแบบอิตาเลียนก็ได้ แต่จริงๆ เจลาโตกับไอศครีมไม่เหมือนกันนะคะ ซึ่งหากเข้าใจลักษณะที่แตกต่างกัน ก็จะสังเกตได้ไม่ยากว่าร้านไหนเป็นร้านที่ดี

สำหรับลายแทงในวันนี้ เกิดมาจากการตระเวนทาน เจลาโต ตลอดระยะเวลาที่ไปเรียน ป.โท ที่ฟลอเรนซ์มาค่ะ จะมีทั้งร้านที่คนโลคอลชอบ และร้านที่อยู่ใกล้แหล่งท่องเที่ยวหน่อย ให้ไปตามรอยกันได้ค่ะ โดยเจลาโตแต่ละร้านนั้น จะมีรสชาติที่ดังหรือขึ้นชื่อแตกต่างกันไปนะคะ บางร้านทำเจลาโตหนัก พวกเบสนมจะอร่อย บางร้านเน้นความหอม พวกซอร์เบตก็จะอร่อย ทานแล้วเบาๆ ก็ลองไปตามลายแทงกันได้ค่ะ


Gelato ที่ดีเป็นอย่างไร?

แม้ว่าเจลาโตจะมีอยู่ทุกมุมถนน โดยเฉพาะย่านทัวริสท์ แต่เราจะมีวิธีดูเจลาโตที่คุณภาพดีอยู่ค่ะ อย่างแรกที่เห็นได้เลยคือสี โดยเฉพาะรสผลไม้ที่ควรจะทำมาจากผลไม้สดและไม่ใส่สีผสมอาหาร ดังนั้นถ้าคุณเห็นเจลาโตสีสดๆ แวววาวๆ นั่นอาจจะเป็นน้ำเชื่อม และ น้ำตาลค่ะ เจลาโตที่ดีควรจะเป็นสีวัตถุดิบธรรมชาติค่ะ

การทราบความแตกต่างของ เจลาโต และ ไอศครีม น่าจะทำให้เข้าใจง่ายขึ้นว่า เจลาโตที่ดีเป็นยังไง

เจลาโต ใช้นมมากกว่า ไอศครีม และ ใช้ครีมกับไข่ น้อยกว่ามากๆ หรืออาจจะไม่ใส่เลยด้วยซ้ำ ทำให้ เจลาโตมีไขมันน้อยกว่า แต่เจลาโตเซ็ทตัวด้วยการปั่นที่นานมาก เพื่อให้มีฟองอากาศน้อยที่สุด นั่นทำให้เจลาโตที่ดีจะมีเนื้อที่แน่นเหนียวค่ะ

ทั้งนี้ทั้งนั้น ถ้าสมมติว่าคุณเห็น เจลาโตที่กองพะเนินล้นจากถังขึ้นมาล่ะก็ สันนิฐานได้ว่า เจลาโตนั้นอาจจะมีไขมันพืชและสารอีมัลซิไฟเออร์เยอะ ก็จะไม่ใช่สัญญาณที่ดีซักเท่าไหร่ค่ะ


ก่อนอื่น ต้องเกริ่นก่อนเลยว่า ร้านดีๆ ในฟลอเรนส์ ส่วนใหญ่ มักจะอยู่ไกลออกไปจาก แถวๆ Duomo ค่ะ ทั้งร้านอาหารและร้านขนม แต่ก็ไม่ได้ไกลขนาดเดินไม่ได้นะคะ

ส่วน Grom ร้านเจลาโตชื่อดังนั้น เราจะไม่ค่อยแนะนำเพื่อนๆ เท่าไหร่ ไม่ใช่ว่ามันไม่ดีนะคะ มันก็อร่อยดี แต่เรารู้สึกว่า Grom กินที่ไหนก็ได้ มีสาขามากมาย สาขานอกอิตาลีก็มี รู้สึกเหมือนเห็นสเวนเซ่นส์ และคนอิตาเลียนหลายคนก็จะบอกว่า มันเป็นไอศครีมจากโรงงานใหญ่ๆ ไม่ใช่แบบโฮมเมด ผลไม้ไม่สด ส่วนร้านที่เราแนะนำจะเป็น Artisan Gelateria ค่ะ คือโฮมเมดกันในฟลอเรนซ์ค่ะ

ร้านที่แนะนำทั้งหมด ถ้าไปช่วงฤดูร้อนต้องต่อคิวยาวนิดนึงแต่คิวขยับเร็วค่ะ ถ้าไปฤดูหนาว หรือ ไปดึกๆ ก่อนร้านปิด ซักเที่ยงคืน มักจะไม่มีคนค่ะ บางร้านก็จะปิดหนึ่งเดือนช่วงฤดูหนาว (ช่วงมกรา)

1. Gelateria La Carraia : สำหรับคนชอบทานรสนม, ครีม, ถั่ว ชอบความครีมมี่

ร้านนี้ ไม่น่ามีคนฟลอเรนซ์คนไหนไม่รู้จัก มี 2 สาขาค่ะ แต่ปกติเรากินสาขาออริจินอล อยู่ตรงสะพาน Ponte Alla Carraia (อ่านว่า คาร์ราย่า) เป็น 2 สะพานถัดจาก Ponte Vecchio ค่ะ ร้านอยู่ตรงหัวมุม เราทานร้านนี้บ่อยที่สุด

ร้านนี้ เหมาะสำหรับ คนที่ชอบทาน เจลาโต เนื้อครีมๆ ละมุนๆ และพวกรสถั่วค่ะ พิสตาชิโอ, salted peanuts, fior di latte เป็นรสครีม ดีมากๆ อันนี้เราทานบ่อยสุด พวกรสทิรามิสุ ชีสเค้ก ก็ดีค่ะ ช๊อคโกแลตส้มก็อร่อยนะ ส่วนรสผลไม้ถือว่าดีแค่สู้ร้านที่ทำรสผลไม้ได้ดีที่สุดไม่ได้ ที่นี่จะค่อนข้างหนักๆ นิดนึง ถ้าไม่ชอบหนักๆ ก็ข้ามไปค่ะ

Photo from https://web.facebook.com/Gelaterialacarraia/

2. Perche No? : เจลาโตเก่าแก่กับวัตถุดิบท้องถิ่นจากแต่ละแคว้น

จุดแข็งของร้านนี้คือ อยู่ใกล้แหล่งท่องเที่ยว (ระหว่างทางเดินจาก Duomo ไป Palazzo Vecchio) มีออปชั่นมังสาวิรัต และ แบบไม่มีนมเผื่อคนที่แพ้ ส่วนตัวเราไม่ค่อยไปเดินแถวนั้นเท่าไหร่เพราะคนเยอะมาก ยกเว้นวันไปช้อปปิ้ง แต่ทุกครั้งที่ไปก็มักจะแวะทานเสมอ

ส่วนสิ่งที่เราชอบคือ ร้านนี้มักจะมีรสของท้องถิ่น อย่างเช่น ดอกกุหลาบทัสคานี ฮาเซลนัทจากเมืองลังเกแคว้น Piedmont พิสตาชิโอจากซิชิลี หรือ แซฟฟรอนจากเกาะซาร์ดิเนีย อ่อ แล้วเค้าจะมี Taste of the day เปลี่ยนไปทุกๆ วันด้วย เราแนะนำรส งาน้ำผึ้ง และ กุหลาบ ค่ะ

Photo from https://web.facebook.com/GelateriaPercheNo

3. Cantina Del Gelato : สำหรับคนชอบรสชีสแล้วก็รสผลไม้เมืองร้อน

ร้านนี้ โดนทุกครั้งเวลาจะเดินขึ้นไปนั่งเล่นที่ Piazzale Michelangelo หรือไปหาดค่ะ (ใช่ค่ะ ฟลอเรนซ์มีหาดทราย อยู่ในแม่น้ำอาร์โน มีบาร์อยู่ตรงนั้น เปิดเฉพาะซัมเมอร์ ชิวมาก) ถ้าใครแพลนจะเดินจาก Ponte Vecchio ขึ้นไป Piazzale Michelangelo อยู่แล้ว แวะได้เลยค่ะ

ร้านนี้น่าจะเป็นร้านเดียวที่มีเจลาโตรสมะนาวที่ไม่ใช่เลม่อน มีรสฝรั่ง แล้วก็ Acai กับ อะโวคาโด แล้วเค้าก็ดังรส เสาวรส กับ ฟิก ด้วยค่ะ ส่วนใครสายชีสนี่แนะนำมากๆๆๆ เจลาโตรส บลูชีส Gorgonzola ผสมแอปเปิ้ล , ชีสนมแพะ Chevre ผสมวอลนัท, ชีสมาสคาร์โปนผสมนูเตลล่า (รสนี้คือดีมากกกก) , ริคอตต้ากับพิสตาชิโอ

//ทุกคน… เขียนมาถึงตรงนี้คือน้ำตาจะไหลแล้ว อยากกินมาก ส่งเรากลับไปที อยากกินนนนน ฮือออออ

4. Gelateria della Passera : สำหรับคนชอบเนื้อเบาๆ กลิ่นหอมชัดๆ

ร้านนี้ ไม่มีที่นั่งนะคะ ร้านเล็กมาก เปิดประตูไปเป็นตู้เจลาโตเลย ไม่มีที่ยืน จะบอกว่า จตุรัสนี้เป็นจตุรัสที่เราไปทานข้าวค่อนข้างบ่อยค่ะ มีร้านเด็ดๆ ของฟลอเรนซ์อยู่หลายร้านและราคาค่อนข้างมเหตุสมผลค่ะ

ร้านนี้ขายถูก สกู๊ปละ 1 Euro มีอยู่ไม่น่าเกิน 20 รสเพราะมีตู้เจลาโตตู้เดียว แล้วก็จะมีรสที่เค้าสร้างสรรค์ขึ้นเอง ซึ่งอโรม่าของแต่ละรสดีมากๆ จริงๆ ส่วนตัวเราชอบรสเบอร์รี่ร้านนี้นะคะ แต่อันที่ทุกคนชอบเป็นเสียงเดียวกันคือ สูตรเฉพาะของร้านที่ชื่อ Mona Lisa ซึ่งทำมาจาก แอปเปิ้ล ดอกส้ม วอลนัท ลูกเกดในคอนยัค หืออออ กินแล้วลอย รู้สึกจะมีรส Mojito ด้วยที่เรากินบ่อยๆ รสฟิก กับ ช๊อคโกแลตออเรนจ์ ก็ดีค่ะ

5. Gelateria dei Neri : ร้านเจลาโตรสชาติคลาสสิก ที่มีรสเยอะจนเลือกไม่ถูก

ร้านนี้ อาจจะไม่ได้มีรสใหม่ๆ แปลกๆ หรือรสอะไรที่โดดเด่นเป็นพิเศษ แต่ร้านนี้มีรสคลาสสิกให้เลือกเยอะมาก และเรียกได้ว่าทุกรสของเค้า ดีหมด ทั้งรสผลไม้สด รสถั่ว รสนม ที่เราชอบที่นี่จะเป็นพวกรสดาร์คช๊อคโกแลต salted caramel และ สตรอเบอร์รี่ ดาร์กช๊อคโกแลตที่นี่คือเข้มข้นมากๆ แต่ร้านนี้จะติดหวานนิดนึงนะคะ ช่วงซัมเมอร์จะขายกรานิต้าด้วย (ซึ่งเราไม่ค่อยชอบกรานิต้าร้านนี้เท่าไหร่ มันหวานและสังเคราะห์มากเลย เลยอยากเตือนไว้ก่อน) เจลาโตร้านนี้เป็นแบบ nothing can go wrong อ่ะค่ะ ไม่มีทางพลาด ตอนเราอยู่ ร้านนี้เป็นร้านเดียวในฟลอเรนซ์ที่มีรสมัชชะกรีนที ฮ่าๆๆๆ เป็นร้านที่คนฟลอเรนซ์ที่เรารู้จักหลายคนก็ชอบนะ

6. Il Procopio : เจลาโตได้รางวัล เจลาโตครีมข้นผสมถั่วกับผลไม้ 

เป็นร้านเจลาโตที่ภูมิใจในรางวัลจากเทศกาลเจลาโตมากๆ โดยรสที่ได้รางวัลนั้น ก็คือรสที่เป็นชื่อร้านเลย แล้วก็จะมีรสที่ชื่อว่า Follia ที่แปลว่า ความบ้าคลั่ง ซึ่งเป็นรสพิสตาชิโอ ลูกฟิก และ เปลือกส้ม ที่พิสตาชิโอเนื้อเนียนจนจะกลายเป็นครีมพิสตาชิโออยู่แล้ว ทั้งนี้ทั้งนั้น ร้านนี้เป็นร้านที่ยอมรับว่าใช้ครีม (ในขณะที่เจลาโตปกติเน้นใช้นม) ทำให้เจลาโตส่วนใหญ่ของที่นี่จะเข้มข้นและค่อนข้างหนัก แนะนำให้ทานทีละรสนะคะ

Photo from https://web.facebook.com/pg/IL-PROCOPIO-Gelateria-Firenze-105716929461825

7. Badiani : ร้านเจลาโตเก่าแก่ นอกย่านท่องเที่ยว พร้อมคาเฟ่ขนมหวาน

ร้านนี้คิดว่า คงเป็นลายแทงเผื่อใครมีโอกาสไปเรียน หรือ ไปใช้ชีวิตอยู่ฟลอเรนซ์นะคะ หรือใครที่มีโอกาสไปดูบอลที่สเตเดี้ยม ก็จะใกล้ร้านนี้เลย แต่ไกลแหล่งท่องเที่ยวกลางเมืองมากๆ เราอยู่ปีนึง ยังไปแถวนั้น นับครั้งได้ ส่วนใหญ่ไปขึ้นรถไฟที่อีกสถานีชื่อ Campo di Marte แล้วก็ไปดูหนัง จริงๆ แถวนี้มีมหาวิทยาลัย แล้วจะมีถนนคนเดินที่ร้านอาหารเยอะมาก ไม่แพงและดี

สำหรับร้านนี้ เป็นร้านใหญ่มาก มีเจลาโตให้เลือกทุกรสเลยค่ะ พวกรสคลาสสิกก็รอดหมด แต่รสที่ดังๆ คือรสที่ร้านนี้คิดค้นขึ้น ชื่อว่า Buontalenti เป็นรสอัลมอนด์ พิสตาชิโอ และ เปลือกส้มค่ะ ดีมากจริงๆ แต่ร้านนี้ก็เป็นคาเฟ่ ที่มีพวกเบเกอรี่ ขนมหวาน กาแฟ ให้ทานด้วยนะคะ เป็นหนึ่งในร้านที่มาสัมผัสชีวิตโลคอลได้จริงๆ เลยล่ะค่ะ แบบตอนเช้าก็จะนั่งกินครัวซองต์ คาปูชิโน และ น้ำส้ม กันค่ะ เป็นเซ็ทอาหารเช้าเบสิค (ครัวซองต์ ที่อิตาลี คนเหนือจะเรียก บริออช คนใต้เรียก คอนเนตโต้ ค่ะ เรียกไรก็ได้ เค้ารู้)

Photo from https://web.facebook.com/gelateriabadiani

นอกจากนี้ ในฟลอเรนซ์ ยังมีเจลาโตโฮมเมดอีกหลายร้านนะคะ เช่น Carapina เพิ่งเปิดใหม่ตอนก่อนเรากลับไทย เคยไปทางครั้งเดียว โอเคนะคะ, Venchi เป็นร้านช๊อคโกแลตที่ทำเจลาโตได้ดี ร้านใหญ่ ใกล้ย่านทัวริสท์ หาง่าย, Gelateria de’ Medici ร้านนี้ก็ดังมาก แต่อยู่ไกลเลยไม่ค่อยได้ไปค่ะ, Edoardo ร้านนี้เคยทานครั้งเดียวค่ะ เพราะมันเล็กและคิวยาว อยู่ติดดูโอโมเลย, Vivoli ร้านเก่าแก่ในตำนาน ดัง แต่แพงและให้น้อยอ่ะ เลยไม่ค่อยไป

แล้วก็ เจลาโตส่วนใหญ่ชิมได้นะคะ นอกจากเจลาโตที่ดูปลอมๆ อย่างที่บอกไปด้านบนแล้ว ถ้าป้ายเมนูมีแต่ภาษาอังกฤษก็ควรหลีกเลี่ยงเช่นกันค่ะ ส่วนใหญ่ Gelateria จะเขียนชื่อเมนูเป็นภาษาอิตาเลียนค่ะ เราก็ชี้ๆ เอา ส่วนใหญ่เค้าพูดภาษาอังกฤษได้ค่ะ

ทุกร้านสามารถ เสิร์ชชื่อใน กูเกิ้ลแมพ ได้เลยนะคะ หวังว่าจะเป็นประโยชน์ต่อคนที่กำลังจะเดินทางไปเที่ยวอิตาลีนะคะ ไปถึงฟลอเรนซ์แล้ว กินเจลาโตดีๆ เถอะค่ะ!!

error: