[รีวิว] Yu Ting Yuan ห้องอาหารจีนกวางตุ้ง หนึ่งมิชลินสตาร์ ณ โรงแรม Four Seasons Bangkok

ห้องอาหารจีนกวางตุ้งแห่งเดียวในกรุงเทพฯ ที่ได้รับรางวัลดาวมิชลินจากไกด์บุ๊คเล่มแดงมาครอบครอง ห้องอาหาร หยู้ ทิง หย้วน (Yu Ting Yuan) ณ โรงแรม โฟร์ซีซั่นส์ กรุงเทพฯ ริมแม่น้ำเจ้าพระยา (Four Seasons Hotel Bangkok) นับเป็นห้องอาหารจีนชั้นนำ ที่มีทั้งความพิถีพิถันประณีตในการปรุง วัตถุดิบที่เลือกมาอย่างดี รวมถึงบริการอันเป็นเลิศ และเป็นที่ชื่นชอบของใครหลายๆ คนตั้งแต่เปิดตัว

และล่าสุด เมื่อกลางปี 2023 ที่ผ่านมาก็ได้มีการต้อนรับเชฟคนใหม่ นั่นคือเชฟ Tommy Cheng ซึ่งมีประสบการณ์การทำงานในร้านอาหารจีนกวางตุ้งระดับมิชลินสตาร์หลายแห่งมาอย่างยาวนาน โดยสไตล์ของเชฟ Tommy นั้น จะเน้นวิธีการทำอาหารจีนกวางตุ้งที่มีรากฐานมาจากวิธีแบบดั้งเดิมที่สืบทอดกันมา และเน้นรสชาติตามธรรมชาติของวัตถุดิบ

ห้องอาหาร Yu Ting Yuan นั้น เสิร์ฟทั้งติ่มซำ อาหารทะเลสด เมนูบาร์บีคิวต่างๆ ซึ่งนัทมาทานเป็นประจำอยู่แล้ว และมีเมนูโปรดหลายอย่าง แต่ครั้งนี้เป็นครั้งแรกที่จะได้ลองทานอาหารฝีมือเชฟทอมมี่ เลยจัดเป็นคอร์ส Chef Tommy’s Tasting Menu มาค่ะ ในเมนูมีทั้งหมด 7 คอร์ส สนนราคาท่านละ 6,500.-++ และมีตัวเลือกเป็น Tea Pairing หรือ Wine Pairing เพิ่มเติมด้วยนะคะ

มาเริ่มกันเลยค่ะ ก่อนจะเข้าคอร์สแรก เชฟเสิร์ฟมะเขือเทศในเจลลี่อูเมะชู เพิ่มความสดชื่นเปิดต่อมรับรสกันก่อนเลย จากนั้น ก็เสิร์ฟ Appetizer สองอย่าง ได้แก่ ขนมปังหน้ากุ้งคลุกงาพร้อมหนังหมูหันกรอบ ที่เรามองแล้วอาจจะคิดว่าจะมาแนวหวาน แต่ที่นี่ทำออกมากลมกล่อม หนังหมูกรอบกรึ๊บ มีกลิ่นหอมไหม้นิดๆ เพิ่มมิติได้ดีเลยค่ะ ส่วนอีกชิ้นเป็น หอยเชลล์ฮอกไกโดขนาดใหญ่ บนฟักทอง ท็อปด้วย Osietra Imperial Caviar ดีงามตามท้องเรื่อง

ตามด้วยคอร์สซุป Double-boiled fish maw soup ซุปกระเพาะปลาสดที่ชิ้นใหญ่มากทีเดียว ใส่มัตสึทาเกะ และ หอยเชลล์แห้ง แม้จะเป็นซุปใส แต่รสชาติอุมามิ มีความหอมเฉพาะตัวของมัตสึทาเกะ รสชาติไม่หนัก ไม่เบาจนเกินไป เทกเจอร์ของกระเพาะปลาถือว่าดีมากๆ ค่ะ

เข้าสู่ Main Course จะเสิร์ฟอยู่ 4 อย่างค่ะ จะบอกว่าเชฟทำอาหารทั้ง 4 จานนี้ได้ดีมาก ชอบมากๆ ทั้งสี่เมนูเลย เริ่มจาก Wok-fried Boston Lobster ซึ่งเสิร์ฟล็อบสเตอร์มาครึ่งตัว สุกพอดี ทีเด็ดคือซอสหอยเป๋าฮื้อทำเองที่มีความนัวเข้ากับทรัฟเฟิลมากๆ หมี่กรอบฟู ผักกรอบหวานเข้ากัน เป็นจานที่ดูเหมือนจะธรรมดา แต่ทุกอย่างลงตัวมากเลยค่ะ

ต่อด้วยจานที่นัทชอบมากในวันนี้ ปลาเก๋านึ่งกับซอสพริกหวาน ซึ่งซอสรสชาติดีมาก และที่สำคัญไม่กลบความหวานของเนื้อปลา หลังจากที่ล็อบสเตอร์ทำออกมาได้เนื้อสัมผัสสุกพอดีแล้ว เนื้อปลาเก๋ายิ่งทำให้เรามั่นใจว่าเชฟมีความแม่นยำในการปรุงมากๆ เสิร์ฟมาบนผักที่ชื่อว่า Celtuce ซึ่งมีความหวานและกรอบนิดๆ แต่ไม่มีความเขียวเลย นับเป็นตัวเลือกที่ดีมากค่ะ

จานถัดไป นัทก็ต้องคอมเม้นท์เหมือนกันเลยคือ เนื้อสุกพอดี ซอสดีมาก เข้ากับเนื้อมาก สรุปว่าทั้งสามจาน เชฟคิดเรื่องซอสมาดีมากๆ เพราะเป็นคนละแนว แต่ชูวัตถุดิบหลัก มีความพอดี ไม่หนัก ไม่เบา จานนี้เป็นเนื้อ ออสเตรเลียน วากิว จาก Mayura Station ฟาร์มวากิวขนดำพันธุ์แท้ที่ออสเตรเลียที่ดังจากการเลี้ยงวัวด้วยช๊อคโกแลต และเป็นเมนูขายดีที่ห้องอาหาร Riva del Fiume ในโรงแรมโฟร์ซีซั่นกรุงเทพฯ เช่นกัน พอได้เห็นวัตถุดิบนี้มาอยู่ใน หยู้ ทิง หย้วน ก็ถือว่าทำได้ดีมากเลยค่ะ ซอสเป็นซอสหมักถั่วดำกับเปลือกส้มแห้ง นุ่มมากๆ

ปิดท้ายด้วยข้าวผัดปูที่มีทีเด็ดอยู่ที่ซอส X.O สูตรของเชฟทอมมี่เอง มีกลิ่นหอมกระทะ รสชาติเข้มข้นกว่าเดิมนิดนึง มาตรฐานสูงเหมือนเดิมค่ะ

จบด้วยของหวาน ซึ่งประกอบไปด้วย ทรัฟเฟิลลิ้นจี่ชากุหลาบและราสป์เบอร์รี่ มูสช๊อกโกแลตพริกเสฉวนและคาราเมลฮาเซลนัท ครีมมะม่วงสาคู ถือว่าเป็นขนมหวานในห้องอาหารจีนที่ดีมากๆ เลยค่ะ

สำหรับ Chef Tommy’s Tasting Menu จะจบตามนี้เลยนะคะ แต่ถ้าใครกำลังเล็งจะไปทาน ติ่มซำ หรือ A La Carte จะบอกว่า เชฟติ่มซำเค้าก็มีการพัฒนาเมนูไปเรื่อยๆ เหมือนกัน ซึ่งเมนูล่าสุดช่วงต้นปีนี้ นัทชอบมากกกกก ติ่มซำรูปปลาทอง ติ่มซำล็อบสเตอร์รังนก มันม่วงทอดฟูรูปหงษ์ ฟองเต้าหู้ในซอสเป๋าฮื้อ เป็นเมนูที่ชอบมากๆ ค่ะ


ห้องอาหาร หยู้ ทิง หย้วน (Yu Ting Yuan)

ตั้งอยู่ภายในโรงแรม โฟร์ซีซั่นส์ กรุงเทพฯ ริมแม่น้ำเจ้าพระยา (Four Seasons Hotel Bangkok)
ถนน เจริญกรุง

เปิดให้บริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 11:30 – 14:30 น. สำหรับมื้อกลางวัน
และ เวลา 18:00 – 22:30 น. สำหรับมื้อค่ำ

โทร. : (02) 032-0885
เว็บไซต์ : https://www.fourseasons.com/bangkok/dining/restaurants/yu-ting-yuan/

error: