[รีวิว] Vesper Cocktail Bar บาร์ที่ดีที่สุดอันดับที่ 11 ของเอเชียจากลิสท์ Asia’s 50 Best Bars 2020

สำหรับคนที่ชอบดื่มค็อกเทลแล้ว Vesper Cocktail Bar น่าจะเป็นชื่อที่คุ้นหูกันดี แม้ว่าจะเป็นเพียงร้านเล็กๆ แต่ด้วยคุณภาพที่การันตีด้วยรางวัลต่างๆมากมาย อีกทั้งยังเป็นหนึ่งในไม่กี่บาร์ของประเทศไทย ที่ติดอันดับใน Asia’s 50 Best Bars มาโดยตลอด ทำให้ร้าน Vesper Cocktail Bar เป็นแหล่งรวมตัวของนักดื่มทั่วโลกให้มาเยี่ยมเยือนทุกครั้งที่มีโอกาสได้มากรุงเทพฯ กันเลยก็ว่าได้

ในคราวนี้ เราได้พบและพูดคุยกับ คุณปาล์ม-ศุภวิชญ์ มุททารัตน์ Group Bar Manager ร้านอาหารและบาร์ในเครือ Foodie Collection เจ้าของรางวัลชนะเลิศจากเวที Campari Bartender Competition Asia 2018 ที่มิลาน ประเทศอิตาลี มารังสรรค์ค็อกเทลหลากหลายชนิดมาให้เราได้ลิ้มลองกัน

นอกจากเรื่องของคุณภาพของส่วนผสม รสชาติ บรรยากาศ และ การตกแต่งที่สวยงามแสนคลาสสิกของร้านแล้ว สิ่งที่ทำให้ค๊อกเทลของ Vesper มีความพิเศษ แตกต่าง และอาจจะเป็นการ push the boundaries ในการสร้างสรรค์เครื่องดื่มนั้น น่าจะเป็นเรื่องของ “คอนเซปท์และเรื่องราว” ที่วางไว้เป็นธีมใหญ่ของแต่ละซีซั่น จากคอนเซปท์ที่จับต้องไม่ได้ ได้ถูกตีความออกมาเป็นเครื่องดื่มที่อยู่ตรงหน้าเรา ซึ่งอาจจะตีความเหมือนกับที่เราเดา หรือแตกต่างออกไปคนละทาง แต่นั่นน่าจะเป็นความสนุกของการเสพงานศิลปะนี่แหล่ะ

หากคุณยังไม่แน่ใจว่าจะสั่งอะไร ถาม Mixologist ที่บาร์ได้เลย ทั้งค็อกเทลเบสิค (ที่แน่นอนว่า ที่นี่จะใช้ส่วนผสมคุณภาพดี พร้อมสกิลการทำออกมาให้ค็อกเทลสมบูรณ์ที่สุด) ค็อกเทลตามใจคุณ เมนูซีซั่นก่อนหน้าที่คุณคิดถึง หรือ เมนูประจำซีซั่นนี้ รับรองว่าเค้าทำให้สุดฝีมือเลย

//เนื่องจากครั้งนี้ เป็นครั้งแรกที่เราเขียนรีวิว Vesper Cocktail Bar เลยขออนุญาตอธิบายไว้ซักนิด ว่า นิยามคำว่า ค็อกเทลหรือบาร์ที่ดีของเราคืออะไร — ค็อกเทลสำหรับหลายคนอาจจะเป็นแค่น้ำหวานผสมเหล้า ซึ่งมันก็ถูกต้องส่วนหนึ่ง แต่สำหรับเรา ค็อกเทลที่ดีนั้น ต้องมาในอุณหภูมิที่เหมาะสม แก้วที่เหมาะกับเครื่องดื่ม อุณหภูมิของแก้ว น้ำแข็งที่ไม่มีความขุ่น ละลายช้า เทคนิคการคนหรือเขย่าให้ส่วนผสมเข้ากันอย่างทั่วถึงและทันก่อนที่น้ำแข็งจะละลายกลบเครื่องดื่ม ความเข้าใจในตัวเครื่องดื่มแต่ละชนิด แม้จะเป็นเครื่องดื่มแอลกอฮอลล์ชนิดเดียวกัน เช่น วอดก้า จิน รัม แต่หากต่างยี่ห้อหรือฉลาก ก็มีความต่างในเรื่องของรสชาติและความลึก ดังนั้น ไหวพริบและประสบการณ์เป็นส่วนสำคัญ ที่จะนำเสนอจุดเด่นของสปิริตชนิดนั้นให้ดีที่สุด นอกจากนี้ก็จะเป็นเรื่องของบรรยากาศ อย่าง Mixologist/Bartender ที่นี่คุยเก่ง น่ารัก ทำให้บรรยากาศดีมากๆ

อย่างธีมในครั้งนี้พูดถึง “ความแตกต่าง” การนำอะไรที่อยู่ตรงข้ามกันมารวมไว้ด้วยกัน สิ่งสองสิ่งที่ไม่น่าจะอยู่ด้วยกันได้ จะถูกตีความและนำเสนอออกมาในค็อกเทลแต่ละแก้ว อย่าง “Dirty/Clean” , “Young/Old”, “Moon/Sun” แต่ค็อกเทลจะออกมาเป็นอย่างไร อยากให้คุณลองไปชิมเอง

ส่วนที่เราได้มีโอกาสชิมในค่ำคืนนี้ ขอเริ่มต้นด้วย LGBT/MALE/FEMALE || Strawberry & Raspberry Jam / Tonic Water / Chandon Brut / Cointreau / Tanqueray

ค็อกเทลสีใส รสชาติคลีนๆ เบาๆ เปรี้ยวนิดหวานหน่อย เสริฟพร้อมกับวุ้นเจลาติน ได้สัมผัสที่แปลกใหม่

Deep/Shallow || Seaweed / Pineapple / Coconut / Citrus / Smoked Whisky / Bacardi Carta Blanca

แก้วนี้เราชอบมาก ดีพคือความดีพของ วิสกี้รมควัน สาหร่าย ส่วน shallow ก็มาด้วยความเบาละมุนของมะพร้าว สัปปะรส ซิตรัส ดีมากๆ

France/Italy (รูปซ้าย) || Eucalyptus / Citrus / Herbes de Provence / Pernod / Grappa / Tranqueray

บอกเลยว่า เปิดเมนูมาแล้วสะดุดกับหน้านี้ ถึงขั้นขำออกมา เพราะปกติแล้วทั้งสองประเทศจะไม่ค่อยลงรอยและแข่งขันกันในเรื่องเครื่องดื่ม (และเรื่องอื่นๆ) ว่าของใครดีกว่าใคร แต่ค็อกเทลแก้วนี้เอาส่วนผสมของทั้งสองประเทศมามิกซ์กันได้อย่างลงตัว แก้วนี้สีใสๆ แต่แรงไม่เบาและหอมมากๆ

มาในส่วนของอาหาร ซึ่งมีเมนูทั้งทานเล่น เมนูเมนคอร์สจริงจัง ที่ Vesper เสิร์ฟเมนูอาหารอิตาเลียนจากบาร์เพื่อนบ้านอย่าง 1919 Italian Bar & Restaurant 

Clam Sautéed in white wine & garlic sauce, sweet potato bread (ราคา 290 บาท) หอยลายผัดซอสกระเทียมและไวน์ขาว มาแบบพูนจาน

30-months aged Parma Ham Sant’Ilario & Melon (ราคา 340 บาท) แฮมที่ดีกับเมล่อน เราคงไม่ต้องพูดอะไรมาก เหมาะกับการนั่งดริงค์ นั่งคุย และ หยิบทานไปด้วยสุดๆ

Truffle & Sage deep-fried balls (ราคา 320 บาท) เราชอบเมนูนี้มากๆ

Cacciucco (ราคา 640 บาท)

ซุปซีฟู้ด แบบเมือง Livorno ในแคว้นทัสคานี แคว้นเดียวกับฟลอเรนซ์ เมืองเกิด Negroni ซุปข้นเบสมะเขือเทศ รสชาติดี ที่เต็มไปด้วย กุ้ง หอยลาย และ เนื้อปลาชิ้นโต เสิร์ฟพร้อมกับขนมปังปิ้ง

Wagyu Bolognese – Fresh Tagliatelle (ราคา 590 บาท) เส้นตัลยาเตลเล่สด เข้ากับซอสรสชาติกลมกล่อม รสเนื้อหอมชัดเจน สัมผัสดีมาก

นอกจากเมนูของ Vesper เองใน ธีม Contrast แล้ว ในช่วงการระบาดของโควิดที่ทำให้เราปิดประเทศกันอยู่ทำให้เราเดินทางไม่ได้ ก๊วนบาร์เทนเดอร์จาก 5 บาร์ในลิสท์ Asia’s 50 Best Bars ได้แก่ Jigger and Pony บาร์อันดับ 1 ของเอเชีย จากประเทศสิงคโปร์, Bar Benfiddich (อันดับที่ 15) จากโตเกียว, Charles H. (อันดับที่ 29) จากโรงแรมโฟร์ซีซั่น กรุงโซล, Caprice Bar (อันดับที่ 34) จากโรงแรมโฟร์ซีซั่น ฮ่องกง ที่เราเคยรีวิวฉบับเต็มไว้ และ MO Bar (อันดับที่ 46) จากโรงแรมแมนดารินโอเรียนเต็ล สิงคโปร์

ได้ส่งสูตรเครื่องดื่มมาให้ Vesper ทำค็อกเทลให้เราทานให้หายคิดถึง เกิดเป็นเมนู “No Travel Edition” ซึ่งถือเป็นโอกาสที่ดีมากๆ ที่จะได้ชิมเมนูซิกเนเจอร์ จากบาร์ระดับท็อปทั่วเอเชียที่นี่

แก้วนี้เป็นแก้วที่ทุกคนพูดถึง Harvest Queen จาก MO Bar สิงคโปร์

Light Rum / Apple / Guava / Lime / Basil / Egg White

ใครไม่ทานค็อกเทล ก็มานั่งดริงค์ที่ Vesper ได้เช่นกันนะคะ อย่างแก้วนี้เป็น ม็อกเทล ที่ทำออกมาตามใจคนสั่งแหล่ะ 🙂

ขอปิดท้ายด้วยของหวานนิดนึง

The Famous Bomboloni – โดนัทสไตล์อิตาเลียน มี 3 รส เราชอบรสสตรอเบอร์รี่แชมเปญจ์มากๆ


1919 Italian Bar & Restaurant

แม้ว่า ค่ำคืนนี้ เราจะนั่งอยู่ที่บาร์ของ Vesper เป็นหลัก แต่อาหารที่ทุกคนได้ชมด้านบนนั้น มาจากเพื่อนบ้านข้างๆ อย่าง 1919 Italian Bar & Restaurant ร้านอาหารและบาร์ค็อกเทล “Negroni” ซึ่งเป็นค็อกเทลที่ถือกำเนิดที่เมืองฟลอเรนซ์ ประเทศอิตาลี ในปี 1919 เครื่องดื่มชนิดนี้ที่มี Campari เป็นส่วนผสมหลัก

ในฐานะศิษย์เก่าประเทศอิตาลี (เมืองฟลอเรนซ์ด้วย) ขอบอกเลยว่า ที่นี่ให้ความรู้สึกเหมือน Trattoria ในอิตาลี โดยเฉพาะช่วงซัมเมอร์ที่เราขอยืนยันอีกเสียงว่า เดินไปไหน ก็จะต้องเห็นเครื่องดื่มสีส้มหรือน้ำตาลวางอยู่บนโต๊ะ ซึ่งพนันได้เลยว่า ถ้าไม่ใช่ Spritz ก็ต้องเป็น Negroni แน่ๆ

เมนูอาหารจากที่ได้สั่งไปทานที่ฝั่ง Vesper ก็นับว่าเป็นอาหารอิตาเลียนแบบ comfort food ทานไปด้วย ดริงค์ไปด้วยได้ จะทานเป็น Aperitivo กับเครื่องดื่มไปก่อนซักพัก แล้วค่อยต่อด้วยอาหารจานหลัก แล้วมาจบที่ Digestif ซักช๊อตก็ไม่เลว แอบเปิดดูเมนู ที่นี่มี Liqueur สัญชาติอิตาเลียนแบบจัดเต็มมากๆ มีครบทุกภูมิภาคที่บางทีอยู่เมืองใดเมืองนึงในอิตาลียังหากินของอีกเมืองยากเลยค่ะ


Vesper Cocktail Bar 

ตั้งอยู่ใน ซอย คอนแวนต์ ใกล้ถนน สีลม
สามารถเข้าไปจอดรถใต้อาคารในซอยด้านข้างได้

เปิดทุกวัน 17.00 น. – 24.00 น.

โทร : 02-235-2777
เว็ปไซต์ : https://www.vesperbar.co/

error: