[รีวิว] เมนูพิเศษจากเนื้อ Mayura Wagyu ที่ห้องอาหาร Riva del Fiume

เชื่อว่า หนึ่งในเมนูโปรดของใครหลายๆ คนเวลาที่ได้มาทานห้องอาหาร Riva Del Fiumeโรงแรมโฟร์ซีซั่นส์ กรุงเทพฯ นั้น จะต้องมีเมนูเนื้อ Mayura เป็นหนึ่งในนั้น ซึ่งเป็นเมนูที่เราได้ยินชื่อเสียงมาตั้งแต่ห้องอาหารเปิดเลยค่ะ และวันนี้ ก็เป็นโอกาสพิเศษ ที่เชฟ Andrea Accordi เอ็กเซกคิวทีฟเชฟของโรงแรมจัด A Tavola with Chef Andrea หรือจะเรียกง่ายๆ ว่า เป็น เชฟส์เทเบิ้ลของเชฟอันเดรีย ที่เชฟจะมาทำอาหารที่สเตชั่น และดูแลตลอดมื้อ

สำหรับ A Tavola with Chef Andrea รอบนี้นั้น จัดขึ้นในวันที่ 16-17 มิถุนายน 2565 แต่จะมีจัดเรื่อยๆ เลยค่ะ เมนูก็เปลี่ยนไปตามวัตถุดิบและฤดูกาลค่ะ จะบอกว่า เชฟอันเดรีย ความคิดสร้างสรรค์ทางอาหารเยอะมากๆ เราเคยไปแล้วนึกไม่ออกว่าจะสั่งอะไร เชฟเลยมาคุยด้วย พร้อมงัดวัสถุดิบพิเศษที่ได้มาพร้อมโชว์ของ ทำออกเป็นจานนอกเมนูที่อร่อยมากๆ ซึ่งบอกเลยว่า มาทานเชฟส์เทเบิ้ลกับเชฟ จะสนุกและไม่ผิดหวังแน่นอน

และในวันนี้ เชฟเลือกที่จะทำเมนูจากเนื้อ Mayura ทั้งคอร์สเลยค่ะ สายเนื้อห้ามพลาดเลย เนื้อ Mayura ที่เราเรียกกันนั้น คือเนื้อวากิวจากออสเตรเลีย ที่มีแม่พันธุ์เป็นวากิวขนดำแท้ๆ จากญี่ปุ่นไม่มีการผสม Mayura Station เป็นฟาร์มออสเตรเลียเจ้าแรกๆ ที่ทำเนื้อวากิวนอกประเทศญี่ปุ่น และ สำหรับใครที่สงสัยว่าชื่อเนื้อ Mayura นั้น เป็นภาษาอะไรกันแน่ วันนี้ เราได้คำตอบแล้วค่ะว่า มันไม่ใช่ภาษาญี่ปุ่นหรือไทย แต่เป็นภาษาของชนเผ่าท้องถิ่นในออสเตรเลีย ที่แปลว่า ดินแดนแห่งเฟิร์น และหมายถึงดินแดนที่ฟาร์มตั้งอยู่

ความพิเศษของ เนื้อวากิว Mayura นั้น คือเป็นวัวที่ถูกเลี้ยงด้วยช็อคโกแลต เป็นมิลค์ช็อคโกแลตด้วยนะคะ โดยมีการบาลานซ์กับอาหารอื่นๆ ตามหลักโภชนาการ และมีพื้นที่ให้วัวได้อยู่เป็นอิสระ ทำให้เนื้อของที่นี่มีทั้งความนุ่ม มีกลิ่นที่ดี และ สัดส่วนไขมันที่สมดุล — ที่สำคัญ Riva del Fiume เป็นที่เดียวในประเทศไทยที่เสิร์ฟเนื้อของที่นี่

เชฟเริ่มต้นด้วย Amuse Bouche สุดปราณีต ถึง 4 คำใหญ่ๆ ก่อนจะเข้าสู่มื้ออาหาร 7 คอร์สของเราวันนี้

คอร์สแรกเริ่มด้วย Tartare, Ostriche e Caviale เริ่มด้วยเนื้อ Mayura ส่วนสะโพก (Rump) ที่ทำมาแบบ Tartare ผสมกับหอยนางรม ทานคู่กับ เจลลี่ซุปใส และ คาเวียร์ มีความอุมาหมิสูงมากๆ รสไม่จัด

ถัดมาเป็น เมนู Carpaccio ซึ่งจริงๆ ที่ Riva del Fiume เอง มีเมนูประเภทแช่และหมักอยู่หลายเมนู และทำได้ดีมากๆ ทุกเมนูเลยค่ะ วันนี้เสิร์ฟเป็น Beef Carpaccio จาก เนื้อ Mayura ส่วนเทนเดอร์ลอยน์ ผักดอง และ Pecorino ทานกับบิสกิทแล้วดีเลยค่ะ เป็นจานที่มีบาลานซ์ดี แต่จานนี้จะไม่ได้รู้สึกถึงเนื้อชัดมาก

จากจานที่ค่อนข้างไลท์และบาลานซ์ เชฟก็เริ่มเพิ่มความหนักแน่นของมื้อนี้มากขึ้น ด้วย Cappello del Prete e Tartufo Nero เป็นเนื้อส่วนใบพาย (Oyster Blade) ที่เป็น secondary cut ที่กลายมาเป็นที่นิยมมากๆ ในช่วงนี้ จานนี้ เป็นความ less is more เลยค่ะ เน้นดีเทลเล็กๆ น้อยๆ มีใส่ Amaranth คั่ว, ใบมัสตาร์ด ซอสนิดหน่อย โปะด้วย ซอสมิโสะ แล้วโรยด้วยทรัฟเฟิลสดๆ จากออสเตรเลีย

จานนี้แค่เบิร์นไฟอย่างเดียวเลยค่ะ แต่หอมมมม เนื้อลื่น กลิ่นชัด นุ่ม ดีงามมากๆ

จานนี้เป็นอีกหนึ่งจานที่พิเศษมากๆ ค่ะ Coda di Manzo Brasata in Fava di Cacao

หางวัว Mayura ที่ตุ๋นและอบมาในเปลือกผลโกโก้ จานนี้คือพีคมากๆ เพราะเนื้อนุ่มจนละลาย เสิร์ฟคู่กับ Polenta เนื้อเนียน และ ชีส Blu’61 บลูชีสหมักในไวน์แดง ที่ทำให้ตัวเนื้อที่หวานมีความลึกซึ้งขึ้น

Tortellini con Brasato di Costole จานนี้ต้องชมแป้งพาสต้าเลยค่ะ เนื้อเป็นส่วนที่ทำให้จานนี้สมบูรณ์ แต่ไม่ได้เด่นเท่าพาสต้าที่สุกอย่างพอดี จานนี้ใช้ เนื้อ Mayura ส่วน Short Ribs กับ เห็ด Girolles เสิร์ฟพร้อมหน่อไม้ฝรั่งและ ทรัฟเฟิลดำสดจากออสเตรเลีย กลิ่นหอมมากๆ เลยค่ะ

Controfiletto Mayura M9 เนื้อ Mayura ส่วนสตริปลอยน์ย่างมาแบบสุกพอดี กลิ่นรสของเนื้อชัด มีไขมันแทรกแต่ไม่เลี่ยน เสิร์ฟพร้อมกับ Trumpet Zucchini และ ซอสสองอย่างที่เข้ากันดี ทั้ง อีมัลชั่นไขกระดูกวัว และ ซอสโยเกิร์ตนมแพะ

เข้าสู่เมนูของหวาน จะบอกว่า เชฟขนมหวานของที่นี่ชื่อ เชฟ Andrea Bonaffini ซึ่งนัทก็ชอบขนมหวานของเชฟ แต่ยังไม่เคยทานเป็นจานของหวานในมื้ออาหารค่ะ งานนี้ ถึงขั้นต้องแซวว่า เห็นเชฟ Andrea A ปล่อยของไม่ได้ เชฟ Andrea B ปล่อยของเด็ดไม่เบาเลย

Carne Finta Salata ด้วยความที่คอร์สนี้เป็นเมนูเนื้อ ขนมหวานเลยเป็น แตงโมทำเนียนแบบเนื้อ นำไปดรายเอจ มีความเหนียวหนึบ หน้าตาเหมือนเนื้อเลยค่ะ เสิร์ฟพร้อม ซอร์เบทเลม่อนแสนสดชื่น และพิสตาชิโอ

สำหรับ A Tavola with Chef Andrea นั้น ต้องรอประกาศครั้งถัดไป แต่เมนูพิเศษเนื้อ Mayura ยังมีให้สั่งทั้งแบบ 7-Course ราคาท่านละ 7,000THB++ หรือ จะสั่งเป็น A La Carte ก็ได้ค่ะ เมนูใบพาย, หางวัว แล้วก็ Tortellini นี่ห้ามพลาดเลยนะคะ


Riva Del Fiume

ตั้งอยู่ภายใน โรงแรมโฟร์ซีซั่นส์ กรุงเทพฯ ริมแม่น้ำเจ้าพระยา (Four Seasons Hotel Bangkok at Chao Phraya River) ถนน เจริญกรุง

Tel. 02-032-0888

error: