[รีวิว] La Dotta พาสต้าเส้นสด แบบต้นตำรับ โดยเชฟชาวอิตาเลียน ในทองหล่อ ซ. 9

แม้ว่าช่วงปีที่ผ่านมา “พาสต้าเส้นสด” จะกลายมาเป็นเทรนด์ฮิตแบบสุดๆ แต่ในกรุงเทพมหานคร มีร้านพาสต้าบาร์ ที่เปิดมาแล้วกว่า 4 ปี แถมยังได้รับรางวัลมิชลินเพลทจากหนังสือมิชลินไกด์อีก 3 ปีซ้อน และครองใจคนรักพาสต้ามาอย่างยาวนานอย่าง “La Dotta Pasta Bar & Store” พาสต้าบาร์สีฟ้าสวยในทองหล่อ ซอย 9 นั่นเอง

“La Dotta Pasta Bar & Store” เป็นความตั้งใจของเชฟและเจ้าของ ที่อยากเผยแพร่วัฒนธรรมการทานพาสต้า แบบต้นตำหรับ นำเสนอพาสต้าออกมาแบบอิตาเลียนแท้ๆ

แม้ว่าทางร้านจะดังเรื่องพาสต้าเส้นสด และ พาสต้ามีไส้พวก Tortellini ที่ทำสดใหม่ทุกวัน แต่หากว่า เมนูนั้นเหมาะสมกับพาสต้าเส้นแห้ง เชฟก็จะเลือกให้พาสต้าเส้นแห้งให้ถูกต้องและลงตัวมากกว่า ทำให้เมนูของทางร้าน แม้จะมีหน้าเดียว แต่ครอบคลุมพาสต้าที่หลากหลาย แถมยังเปลี่ยนตามฤดูกาล ไม่เคยซ้ำ ทำให้ทานทีไรก็ไม่เคยเบื่อเลยค่ะ

ร้านตกแต่งด้วยสีฟ้าสวย บรรยากาศสบายๆ มี 2 ชั้น ชั้นล่างเป็น Store และ ที่นั่งแบบเคาเตอร์บาร์ ซึ่งตัว Store นั้น ขายวัตถุดิบพาสต้าสดและซอส ให้นำกลับไปทำเองได้ที่บ้านด้วยค่ะ ส่วนวันนี้เรามากันหลายคน จึงมานั่งกันที่ชั้น 2 ค่ะ

เริ่มต้นมื้อนี้ด้วย Starter กันก่อนค่ะ

22-month aged Parma Ham & Winter Melon (ราคา 340.-) เมล่อนกับแฮม เมนูเบสิคที่ไม่ธรรมดา ด้วยแฮมรสชาติเข้มข้นที่หมักไว้ถึง 22 เดือน กับเมล่อนที่หวานกำลังดี เปิดมื้อได้เป็นอย่างดี

Truffle, Sage & Ricotta Deep Fried Balls (ราคา 390.-) เมนูนี้เป็นของทานเล่นสุดฮิตของที่ร้านค่ะ ชีสทอดเยิ้มๆ กรอบนอกนุ่มใน ที่สำคัญ หอมมากๆ มีชีส Parmigiano Reggiano aged 24 เดือน ทุกอย่างเข้ากันดีมากค่ะ

Burrata Salad (ราคา 450.-) บูราต้าที่ครีมมี่ ขาวเนียนสุดๆ เสิร์ฟมาพร้อมกับ Baby Spinach ราดบัลซามมิกและน้ำผึ้งค่ะ ละมุนมากกกก

Foie Gras Tortellini (ราคา 540.-) จานนี้ มีความทวิสท์หน่อยๆ (และสมัยเราเรียนที่อิตาลี ส่วนตัวเวลาไปร้านแบบ Osteria เราจะมองหา Tortellini ของแต่ละร้านที่มีไส้ที่แตกต่างกันไปเช่นกันค่ะ สนุกดี) จานนี้ก็ทำได้ดีมากๆ เลยค่ะ เป็นไส้ Foie Gras – Chicken Liver เสิร์ฟกับซอสพอร์ทไวน์ นุ่มหนึบพอดีมากๆ

ที่ La Dotta ก็จะเปลี่ยนเมนูไปตามวัตถุดิบประจำฤดูกาล อย่างช่วงนี้ เป็นหน้า Winter Black Truffle หมดเดือนมีนาไปก็จะหาทานยากแล้วนะคะ

Tagliolini Winter Black Truffle ซอสชีสและเนย เข้ากับกลิ่นหอมๆ ของทรัฟเฟิลดำได้ดีมากค่ะ

Vongole e Moscardini (ราคา 390.-) เราเลือกเป็นเส้น Linguine ค่ะ หอยลายและปลาหมึก คลุกเคล้ามาในซอสไวน์ขาว

Tagliatelle Wagyu Bolognese (ราคา 590.-) จานนี้เป็นของขึ้นชื่อของทางร้าน อยู่ในไกด์มิชลินเล่มแดง และเป็นจานที่ได้รางวัล Michelin Plate ติดต่อกันหลายปี ใครชอบพาสต้าซอสเนื้อจะต้องชอบค่ะ เพราะมีรสเนื้อข้นอยู่ในซอสเลย ตัวซอสรสชาติเข้มข้น ฟินมากค่ะ

Casarecce al pesto (ราคา 320.-) กลิ่นใบเบซิลอิตาเลียนหอมฟุ้ง เป็นเพสโต้ที่รู้สึกได้ถึงความเฟรชและเข้มข้นสุดๆ เสิร์ฟมาพร้อมกับถั่วไพน์นัทคั่ว และ ชีส Pecorino Romano แน่นๆ ซึ่งตรงตามสูตรของ Pesto alla Genovese แท้ๆ ที่ร้านนอกอิตาลีหลายร้านมักมองข้ามไป

La Dotta’s Tiramisu (ราคา 340.-) ปิดท้ายด้วยของหวาน ทิรามิสุจาก มาสคาโปนสดๆ นุ่มละมุน ชุ่มมาด้วยช๊อตกาแฟหอมๆ ปิดมื้อได้เป็นอย่างดี

เครื่องดื่มเย็นๆ ชื่นใจค่ะ ช่วงนี้เสิร์ฟเครื่องดื่มแอลกอฮอลล์ไม่ได้ แต่จริงๆ เค้ามีบาร์ที่ได้บาร์เทนเดอร์จากบาร์ดัง Vesper มาช่วยครีเอทเมนูให้ด้วยค่ะ

นอกจากจะเป็นพาสต้าบาร์ที่เสิร์ฟพาสต้าสูตรต้นตำหรับแล้วเค้ามี Pasta Class สอนทำพาสต้าด้วยนะคะ มีทั้งคลาสสอนทำเส้นและสอนทำซอร์สเลย เราไปเรียนทำพาสต้าเส้นสดมา สนุกมากๆ ไปอ่านรีวิวฉบับเต็มกันได้ที่ >> PASTA 101 : เรียนทำพาสต้าเส้นสด กับเชฟชาวอิตาเลียนที่ La Dotta


La Dotta Pasta Bar & Store

ตั้งอยู่ใน ทองหล่อ ซอย 9

มีที่จอดรถหน้าร้านจำกัด สามารถจอดได้ที่อาคาร The Eight ฝั่งตรงข้าม

ชมเมนูได้ที่ https://www.ladotta.co/menu

โทร. : 02-392-8688
Line : @LaDotta


ติดตาม Eat Chill Wander ได้ที่
Facebook : Eat Chill Wander
Instagram : @eatchillwander
Twitter : @eatchillwander
Youtube : Eat Chill Wander
Website : www.eatchillwander.com

error: