PASTA 101 : เรียนทำพาสต้าเส้นสด กับเชฟชาวอิตาเลียนที่ La Dotta

“พาสต้าเส้นสด” ถือเป็นเทรนด์ที่มาแรงมากในช่วงที่ผ่านมา และ เราเชื่อว่าหลายๆ คนก็ได้ตกหลุมรักพาสต้าเส้นสดเป็นที่เรียบร้อย ด้วยความนุ่มและหนุบหนับของเส้นที่เข้ากับซอสพาสต้าหลายประเภท วันนี้ เราจึงขอมาเรียนทำพาสต้าเส้นสดกันที่พาสต้าบาร์ชื่อดังอย่าง La Dotta Pasta Bar & Store ที่ทองหล่อซ. 9 นั่นเองค่ะ

คลาสนี้จัดขึ้นช่วงบ่ายวันเสาร์ โดยเชฟ Francesco Deiana เชฟชาวอิตาเลียนเบื้องหลังเมนูพาสต้าที่ได้รับรางวัลมิชลินเพลทมาแล้ว 3 ปีซ้อน จะเป็นคนมาสอนทุกคน ทำพาสต้าเส้นสดด้วยตัวเองเลย

สำหรับคลาสเรียนจะมีให้เลือก 3 คลาสนะ มีคลาส Pasta 101 ที่เราเรียนกันในวันนี้ซึ่งจะเน้นเรื่องเส้นก่อน แล้วก็คลาส Say, Cheese! ที่เน้นเรื่องพาสต้าชีสๆ อย่างคาโบนาร่าของแท้และ Four Cheese Tortelloni ส่วนอีกคลาสจะเป็นคลาส Pasta Sauce ที่จะได้เรียนทั้งพาสต้า amatriciana, seafood vongole และ pesto “alla genovese” รวมถึงการขึ้นซอสมะเขือเทศแบบทำเองตั้งแต่ต้นด้วยค่ะ

คลาสจำกัด 6 ท่าน ทุกวันเสาร์ เวลา 14.30-16.30 น.ค่ะ มาทานมื้อเที่ยงก่อนเรียน หรือ เรียนเสร็จแล้วจะอยู่ทานมื้อเย็น ก็ได้นะคะ!! วันธรรมดา สามารถจัดเป็นคลาสไพรเวทได้ทุกวันสำหรับ 2 ท่านขึ้นไป สำหรับตารางและค่าใช้จ่ายของแต่ละคลาส สามารถชมได้ที่ >> https://www.ladotta.co/pasta-class

อ้อ ช่วงล็อคดาวน์ เค้ามีสอนออนไลน์ด้วยนะ ส่งของให้ถึงบ้านแล้วสอนผ่าน Google Meet ชมรายละเอียดได้ที่ https://www.ladotta.co/online-pasta-class ใครที่กำลังหาอะไรทำช่วงล็อคดาวน์ เราขอแนะนำเลยค่ะ

เชฟ Francesco อยู่กับเราทุกๆ ขั้นตอนเลยค่ะ! แต่หากใครไม่ถนัดภาษาอังกฤษ ก็มีซูเชฟคนไทย คอยช่วยอธิบายอยู่ค่ะ โปรและเป๊ะสุดๆ

สำหรับคลาสนี้ ใครที่รักพาสต้า ต้องมาลองกันซักครั้ง เพราะจริงๆ แล้ว พาสต้าทำมาจากวัตถุดิบหลักแสนเรียบง่าย เพียงแค่แป้ง 2 ชนิด กับ ไข่ เท่านั้น!!!

นอกจากความสนุกแล้ว เรายังจะได้เข้าใจถึงที่มาที่ไป เส้นแบบต่างๆ ซอสแบบต่างๆ ซึ่งคลาส Pasta 101 นี้ เราจะได้ทำเส้น Tagliatelle และ ทำ Ravioli เมนูโปรดของเรา ส่วนพาสต้าชนิดอื่นๆ แม้จะยังไม่ได้ลองทำ แต่ก็ทำให้ได้ความรู้ความเข้าใจมาอีกเยอะมาก

อย่างหนึ่งที่ประทับใจมากคือ เชฟ Francesco บอกว่า เค้าทำร้านนี้ขึ้นมามีจุดประสงค์ อยากเผยแพร่วัฒนธรรมการกินพาสต้าแบบอิตาลีจริงๆ ซึ่งเป็นหนึ่งในเมนูที่มีการเข้าใจผิดกันเยอะ อย่างตอนที่เชฟสอน เชฟจะไม่ได้อธิบายแค่วิธีทำ แต่พูดถึงเรื่องราว ไลฟ์สไตล์อิตาเลียนให้เราฟัง เพราะพาสต้า 1 เมนู หรือ แม้แต่เส้นแต่ละชนิด ก็มีประวัติและที่มาที่ไปไม่เหมือนกัน สมกับเป็นอิตาลี ประเทศที่ทุกแคว้นมีวัฒนธรรมการกินเป็นของตัวเองจริงๆ

มาเริ่มทำกันเลยค่ะ

วัตถุดิบง่ายมากๆ แป้ง 2 ชนิด ไข่เป็ด ไข่ไก่ ส่วนอัตราส่วนของสูตร แล้วแต่เราจะทดลองไปเรื่อยๆ อย่างอันที่เชฟสอนคืออันที่ใช้ที่ร้าน แต่เชฟก็แนะนำให้เราไปลองเพิ่มลดได้

ตีเสร็จก็นวดค่ะ ขั้นตอนนี้ เหนื่อยอยู่ แต่ก็สำเร็จจนได้

แป้งที่นวดเสร็จ เราจะเอากลับไปพักนะคะ แล้วเราจะมาทำ Ravioli กันต่อค่ะ

เหมือนจะง่าย แต่มันมีเทคนิคและข้อควรระวังหลายอย่างอยู่ค่ะ

Ravioli ที่ทำเองอันแรกในชีวิตเลย ส่วนในถาดนั่น ของที่เชฟเตรียมขายค่ะ ยังไกลกันอยู่ ของที่ร้านก็โฮมเมด เหมือนที่เราทำเลย

คลาส Pasta 101 ค่าเรียนท่านละ 1,900 บาท+ ได้รับ พาสต้าที่เราทำ, ซอสโฮมเมด มูลค่า 460.-, สูตร และ Voucher สำหรับการทานอาหารอีก 500.- คุ้มมากๆ เลยค่ะ

ภาพด้านล่างนี้คือ เชฟทำให้ชิมหลังจากสอนเสร็จ เราจะได้ทราบว่ามันควรจะออกมาเป็นประมาณไหน ส่วนแป้งที่เรานวดไว้ เราจะต้องทำไปพักไว้ 1 คืน แล้วจึงนำมารีด และ หั่นเป็นเส้น แต่เชฟจะให้ซอสมาด้วย เราลองทำแล้ว อร่อยเลย (เพราะซอสเชฟแหล่ะ) แต่ทั้งสองเมนู จะมีสูตรอยู่ในสมุดที่ให้เรามาทั้งหมดเลยค่า

ถ้าขี้เกียจทำ ก็สามารถซื้อกลับไปทำสดๆ ที่บ้านได้เช่นกันนะคะ

เรียนเสร็จ ก็ทานพาสต้ากันต่อเลย คลาสนี้ก็ทำให้เราได้รู้ว่า พาสต้าแต่ละเมนู ไม่ได้จำเป็นต้องเป็นเส้นสดเสมอไป บางเมนูต้องการความ Al Dente มากๆ ก็ต้องเป็น Dried Pasta พาสต้าบางอันที่ออริจินอลต้องการความสากๆ หยาบๆ ก็ต้องมีเทกเจอร์นั้น

สุดท้ายนี้ ขอฝากรีวิวฉบับเต็มของร้าน La Dotta Pasta Bar & Store ด้วยนะคะ มีเมนูเวียนเรื่อยๆ และ เมนูประจำที่เด็ดไม่แพ้กัน ไปอ่านกันได้ที่นี่เลย >> [รีวิว] La Dotta พาสต้าเส้นสด แบบต้นตำรับ โดยเชฟชาวอิตาเลียน ในทองหล่อ ซ. 9


La Dotta Pasta Bar & Store

ตั้งอยู่ใน ทองหล่อ ซอย 9

มีที่จอดรถหน้าร้านจำกัด สามารถจอดได้ที่อาคาร The Eight ฝั่งตรงข้าม

โทร. : 02-392-8688
Line : @LaDotta
รายละเอียดเพิ่มเติม https://www.ladotta.co/pasta-class


ติดตาม Eat Chill Wander ได้ที่
Facebook : Eat Chill Wander
Instagram : @eatchillwander
Twitter : @eatchillwander
Youtube : Eat Chill Wander
Website : www.eatchillwander.com

error: