[รีวิว] ข้าวแช่ รับฤดูร้อน จากห้องอาหาร The House of Smooth Curry โรงแรม The Athenee Hotel Bangkok

ในทุกๆ ฤดูร้อน เมนูอาหารไทยที่เราตั้งหน้าตั้งตารอทุกๆ ปี คงจะหนีไม่พ้น “ข้าวแช่” เมนูที่ให้ความเย็นสดชื่น ซึ่งในวันนี้ เราได้มีโอกาสมาทานข้าวแช่กันที่ ห้องอาหาร The House of Smooth Curry ห้องอาหารไทยของโรงแรม The Athenee Hotel Bangkok, A Luxury Collection Hotel

ในช่วงสมัยรัชกาลที่ 2 ของประเทศไทย ข้าวแช่ถือเป็นอาหารของชาววังที่คนทั่วไปยังไม่รู้จัก แต่ปัจจุบันข้าวแช่เป็นเมนูยอดนิยมในทุกฤดูร้อน ซึ่งประกอบด้วยข้าวแช่ในน้ำเย็นลอยดอกไม้รับประทานคู่กับเครื่องเคียงต่าง ๆ ที่เข้ากันอย่างลงตัว

ข้าวออร์แกนิคจาก จ.อำนาจเจริญ ที่อบดอกมะลิออร์แกนิค จนหอมฟุ้ง น่าจะเป็นไฮไลท์ ที่ทำให้เราได้เพลิดเพลินไปกับข้าวแช่ และ เครื่องเคียงเป็นอย่างดี เวลาทาน เชฟแนะนำว่า ให้ใส่น้ำแข็งลงไปในข้าวแช่ เพื่อให้เย็นสดชื่น แล้วจึงทานข้าวแช่ สลับกับเครื่องเคียง โดยไม่นำเครื่องเคียงมาใส่ในน้ำค่ะ

เสิร์ฟพร้อมเครื่องเคียง ได้แก่ ปลาแห้งแตงโม, ลูกกะปิ, หอมแดงสอดไส้, พริกหยวกสอดไส้, หมูฝอย, ไชโป๊วผัดไข่กับไข่วงเดือน ปิดท้ายความสดชื่นด้วยของหวานตามฤดูกาลอย่าง มะยงชิดลอยแก้ว

เราชอบปลาแห้งแตงโม กับแตงโมฉ่ำๆ ที่เอาเม็ดออกจนเกลี้ยง, หอมแดงสอดไส้ รสกลมกล่อม แล้วก็ไข่วงเดือนบนไชโป๊วผัดไข่ ที่สร้างความพิถีพิถันค่ะ

ข้าวแช่ของที่นี่ ให้บริการทั้งมื้อกลางวันและมื้อเย็น ถึงวันที่ 30 เมษายน นี้ เท่านั้นค่ะ

นอกจากเมนูข้าวแช่แล้ว ที่ห้องอาหาร เดอะ เฮาส์ ออฟ สมูท เคอร์รี่ ก็ยังเสิร์ฟอาหารไทย จากสี่ภาค โดยเน้นการศึกษาและใช้สูตรจากต้นตำรับชาววัง มีจุดเด่นที่ตัวเลือกอันหลากหลายของแกงไทยประเภทต่าง ๆ ที่เป็นรสชาติดั้งเดิมจากทั่วประเทศ ทั้ง แกงตามแบบฉบับของชาววัง แกงสูตรของชาวบ้านและชาวประมง และแกงที่ได้รับอิทธิพลจากประเทศเพื่อนบ้าน

และเนื่องจากโรงแรมฯ มีนโยบายเพื่อความยั่งยืนและการสนับสนุนชุมชนท้องถิ่น ดังนั้น ผัก ข้าว ผลไม้
เครื่องเทศ และสมุนไพร ที่นำมาปรุงอาหารนั้น จึงคัดเลือกมาจากสวนของเกษตรกรไทยที่ปลูกแบบออร์แกนิค และห้องอาหารเองนั้น ก็มีสวนครัวที่ปลูกเองภายในโรงแรมฯ อีกด้วย

หลายเมนูของที่นี่ ก็ถือว่าหาทานทั่วไปยาก อย่าง เมี่ยงดอกบัว แกงรัญจวนที่มีความหอมกะปิ แสร้งว่ากุ้ง ไปจนถึงขนมหวานอย่าง ส้มฉุน และ ขนมโค


ห้องอาหาร เดอะ เฮาส์ ออฟ สมูท เคอร์รี่ (The House of Smooth Curry)

ตั้งอยู่ภายใน โรงแรม ดิ แอทธินี โฮเทล แบงค็อก, อะ ลักซ์ชูรี คอลเล็คชั่น โฮเทล ถนน วิทยุ

เวลาเปิดให้บริการ (ทุกวัน)
มื้อกลางวัน 12:00 – 14:30 น. (สั่งอาหารได้ถึงเวลา 14:00 น.)
มื้อค่ำ 18:00 – 22:30 น. (สั่งอาหารได้ถึงเวลา 22:00 น.)

โทร. : 02-650-8800

error: