[รีวิว] Karmakamet Conveyance เซอร์ไพรส์กับอาหารจากความทรงจำ ที่ให้คุณตีความดั่งงานศิลปะ

‘Allow things to happen the way they are…’ นี่คือประโยคที่วางอยู่บนโต๊ะตรงหน้าเรา เมื่อเข้ามาถึงร้าน Karmakamet Conveyance ร้านอาหารที่จะบอกให้เราเปิดใจ ไม่พยายามหาคำอธิบายหรือคำนิยาม แล้วเข้าไปสัมผัสอาหารตามความทรงจำและประสบการณ์อาหารหลากสัญชาติของเชฟส้ม-จุฑามาศ เทียนแท้

สำหรับเรา ดินเนอร์มื้อนี้เหมือนได้มาชมงานศิลปะ เป็นมื้ออาหารที่ทำให้เราเพลิดเพลินเป็นอย่างมาก เพราะพนักงานจะไม่อธิบายทีละจานเหมือนกับธรรมเนียมร้าน Fine Dining ทั่วไป แต่ให้เราได้ลิ้มลองและตีความอาหารจานนั้น ซึ่งมีหลายจานที่ทำให้เราประหลาดใจ และทำให้เรานึกถึงหลายๆ ความทรงจำจากการเดินทางของเราเช่นกัน

อย่างที่บอกว่า เชฟส้ม พยายามจะถ่ายทอดงานสร้างสรรค์ของเธอ ดังนั้น อาหารของเชฟ จะไม่ยึดติดอยู่กับสัญชาติใด สัญชาติหนึ่ง บางทีเราทานแล้วก็รู้สึกถึงอาหารจีน อาหารอินเดีย ไปจนถึง อาหารมาเลย์ หรือ อาหารแบบอเมริกัน วัตถุดิบหรือเครื่องปรุงเอง บางทีก็เอาซะนึกไม่ออก ซึ่งทั้งหมดทั้งมวลนี้ ไม่มีคำตอบถูกผิด เพราะ เชฟอยากให้ ‘Allow things to happen the way they are…’ นั่นแหล่ะ และมันก็เป็นประสบการณ์ที่ดีมากๆ

เรื่องราวทั้งหมด ถูกถ่ายทอดผ่านอาหาร 10 คอร์ส ในชื่อ “Appreciation” สนนราคาที่ท่านละ 2,290 บาท++ (โปรดเช็คราคาอัพเดทกับทางร้านอีกทีนะคะ)

เราชอบความรู้สึกตั้งแต่เดินเข้ามาในร้าน Karmakamet Conveyance ในซอย สุขุมวิท 49 ขึ้นบันไดมา พบกับความคอนทราสท์ไปหมด ทั้งความโมเดิร์น ความวินเทจ ความมินิมอล ความดิบ โค้งสแตนเลสคลีนๆ กับ ผนังอิฐเปลือยๆ สร้างความน่าตื่นตาตื่นใจมาก

มองลงมาที่โต๊ะ ก็พบกับ ส้อมที่ไม่คู่กับช้อน หักครึ่งบ้าง ช้อนเป็นรูตรงกลางบ้าง เอ๊ะ มันคืออะไรกัน แต่นั่นสิ ‘Allow things to happen the way they are…’  เราจะปล่อยให้สิ่งที่อยู่ตรงหน้าเป็นไปอย่างที่มันเป็นละกัน

ทุกจานที่เสิร์ฟไม่มีคำอธิบาย แต่จะมาพร้อมภาพเขียน Drawing ที่อาจจะไม่ได้เกี่ยวกับอาหารโดยตรง

คำแรกเป็นเมนูปลา ที่เสิร์ฟมาแบบซูชิ แต่รสชาติมีการปรุงแบบไทย-จีนอยู่ กลมกล่อมมาก

คำที่สอง Kopai River ที่เชฟนึกถึงขนมสมัยเด็กอย่างขนมปังกรอบสัปปะรด แต่ทานเป็นแล้วเป็นของคาวนะคะ รสชาติจัดจ้าน เต็มปากเต็มคำ หอมเครื่องเทศมากๆ มีความอินเดียอยู่ คำนี้เราชอบค่ะ

Gangtok ซุปร้อนๆ ที่เราบอกวัตถุดิบไม่ได้ แต่รู้ว่าทานแล้ว soothing มากๆ

จานที่เราชอบมากๆ ในค่ำคืนนี้ คือจานที่ชื่อว่า ‘เขียวไข่กา’ เป็นชื่อของซอยที่เชฟส้มเคยซื้อขนมกุยช่ายที่เธอคิดว่าอร่อยที่สุด และเชฟหาร้านไม่เจอแล้ว เชฟจึงทำออกมาจากความทรงจำ มันก็อร่อยจริงๆ

จานนี้ เป็นจานที่เราแอบกังวลนิดนึง เพราะดูมีแต่ใบสดๆ แต่กลายเป็นจานที่เราชอบมากๆ กลมกล่อม สดชื่น ไม่เขียวแบบที่คิดเลยค่ะ

เข้ามาสู่จานถัดไปได้ดีเลย

จานที่ 7 Truck Stop น่าจะมาจากข้าวราดแกง โดยรวมคอนดิเมนท์และรสชาติอาหารที่หลากหลายมาก เห็นแบบนี้ ดีเทลรสชาติในนี้เยอะมาก และลงตัวมากค่ะ

America จานเมนจานสุดท้าย ที่เล่าประสบการณ์ของเชฟสมัยไปอยู่ซานฟรานซิสโกค่ะ

ปิดท้ายด้วยขนมหวาน Appreciation สดชื่นๆ ที่ทำให้เรานึกถึงขนมหวานหลากหลายอย่าง


ร้าน Karmakamet Conveyance

ตั้งอยู่ในซอย สุขุมวิท 49 สามารถจอดรถได้ที่เวิ้งตรง Pizza Massilia ค่ะ

เปิดให้บริการทุกวันจันทร์ – วันเสาร์ เวลา 18.00 – 23.00 น.

โทร. : 02-004-3997
เว็ปไซต์ : https://www.karmakametconveyance.com/

error: