Zhujiajiao หมู่บ้านจีนย้อนยุคใกล้เซี่ยงไฮ้ แปลงร่างเป็นแม่นาง ล่องเรือเลาะคลองสุดชิล (Update 2024)

zhujiajiao ancient town

ในการไปเที่ยวเซี่ยงไฮ้ ประเทศจีนครั้งนี้ เราเลือกที่จะในเวลา 1 วัน หลีกหนีความวุ่นวายภายในเมืองออกไปเที่ยวที่เมืองน้ำโบราณ หรือ Ancient Water Town ชื่อดังรอบๆเซี่ยงไฮ้ หลังจากที่หาข้อมูลเกี่ยวกับเมืองน้ำที่มีมากมายหลายเมือง เราก็มาจบที่เมือง ‘ZHU JIA JIAO’

เหตุผลที่เลือกเมืองนี้เนื่องจาก 1. การเดินทางที่สะดวก ใช้เวลาเพียง 1 ชั่วโมง 2. มีจุดน่าสนใจหลายแห่งในเมือง 3. เมืองไม่เล็กและไม่ใหญ่จนเกินไป สามารถล่องเรือและเดินได้ 4. ไม่เสียค่าเข้าเมือง

โดยเมืองน้ำลักษณะนี้ที่มีชื่อเสียงยังคงมี Tongli ซึ่งค่อนไปใกล้กับเมือง Suzhou มากกว่าเซี่ยงไฮ้, Qibao เมืองที่ใกล้ที่สุด สามารถนั่งรถไฟฟ้าจากเซี่ยงไฮ้มาได้ แต่เล็กและไม่สามารถนั่งเรือล่องคลอง, Xitang เมืองเล็กๆที่โด่งดังมาจากภาพยนต์เรื่อง Mission Impossible 3 เป็นต้น

ขอออกตัวก่อนนะคะว่า เราพูดภาษาจีนไม่ได้เลย แต่เที่ยวที่นี่ไม่ยากเลยค่ะ

รอบๆเป็นบรรยากาศที่ดูย้อนยุค เข้ากับการล่องเรือในคลองเป็นอย่างดี

วิธีการเดินทาง

สามารถขึ้นรถบัส Huzhu Express Line [沪朱高速快线 เซฟคำนี้เก็บไว้เพื่อนำไปถาม หรือ เทียบกับป้ายหน้ารถบัสนะคะ] จุดขึ้นรถอยู่ที่ถนน Pu’An Road (ป้ายรถบัสอยู่ฝั่งตรงข้าม Shanghai Concert Hall) ตั๋วราคา 12 หยวน (60บาท) โดยรถบัสออกทุกๆครึ่งชั่วโมง ตั้งแต่เวลา 6.00-22.00น. รถจะขึ้นทางด่วนอารมณ์มอเตอร์เวย์ตรงยาวออกไปเลยค่ะ ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง ตอนออกจากทางด่วนเค้าอาจจะจอดตามที่ชาวบ้านกดกริ่ง แต่สถานี Zhu Jia Jiao จะเป็นสถานีสุดท้ายที่ทุกคนลงค่ะ (เราไปรอบประมาณ 9โมงกว่าๆ กลับมาตอนรอบประมาณ 5 โมงค่ะ)

เมื่อไปถึง เราเลือกที่จะเดินไปยัง water town ค่ะ หาไม่ยากเนื่องจากมีป้ายบอกทางไปตลอด

**update 2024** ตอนนี้มีรถไฟใต้ดินให้บริการแล้วค่ะ นั่งต่อมาจากในเมืองมาต่อสาย 17 แล้วลงสถานี Zhujiajiao จะเดินประมาณ 15 นาทีค่ะ

แต่ถ้าสะดวกและง่ายสุดคือ เช่ารถส่วนตัวพร้อมคนขับ เพราะเค้าจะพาเราไปถึงที่เลยค่ะ ถ้าไป 3 คนหารกันก็คุ้มอยู่ ทางไปจอง >> Klook คลิ๊กที่นี่

จากแผนที่ตรงนี้ สามารถเดินได้เลยค่ะ ไม่ใหญ่มาก มีอะไรดูตลอดทาง

สามไฮไลท์ที่เราสนุกมากๆกับที่นี่คือ 1. การล่องเรือ 2. การเปิดหอยมุก (เสียดายไม่ได้ถ่ายรูปมาค่ะ แต่ถ่ายวิดีโอมา ยังไงรอดูวิดีโอได้ที่ youtube นะคะ) 3. การแต่งตัวเป็นแม่นางจีนโบราณ

โดยขอเริ่มจากสิ่งที่เราชอบที่สุดก่อน ก็คือการได้แปลงร่างเป็นแม่นางเนี่ยแหล่ะค่ะ

ที่นี่ไม่มีค่าเช่าชุดนะคะ แต่เค้าขอให้เราซื้อรูปจากเค้าอย่างน้อย 50 หยวน (250 บาท) เค้าขายรูปละ 10 หยวนค่ะ อันนี้คืออัดให้ด้วยนะคะ และ หากเราจะใช้กล้องส่วนตัว เค้าคิดเพิ่ม 50 หยวนค่ะ

สรุปว่าที่เห็นเค้าทำผมแต่งหน้า จัดเต็มขนาดนี้ หมดไป 100 หยวน หรือ 500 บาทเท่านั้นนนนน ปลื้มมากกก เราชอบเครื่องหัวมาก

แล้วในร้านมีให้เลือกอีกเยอะมากเลยนะคะ เลือกไม่ถูก เค้ามีอุปกรณ์ทำผมพร้อมมาก แบบวิก เปียยาว จะตีมวยใหญ่แบบในหนังจีน ทำได้หมด นี่ถ้าไม่ติดว่าเย็นแล้ว เราจะใส่อีกชุด 5555

แต่เค้าจะไม่ให้ยืมชุดไปใส่เป็นวันนะคะ จะเป็นการถ่ายบริเวณร้านเท่านั้น แต่มีร้านแบบนี้หลายร้าน ดังนั้นให้เลือกจากฉากค่ะ ให้เลือกร้านจากมุมในเมืองที่ชอบดีกว่านะคะ!

ขอเน้นว่าเดินไปทางไหนก็จะเจอร้านเช่าชุด เพราะฉะนั้นให้หาแบ๊กกราวด์ที่ชอบเป็นหลักนะ!! (ร้านที่เราเช่า ถ้าดูตามแผนที่ที่แปะให้ด้านบน คืออยู่แถวๆเบอร์ 11 ค่ะ)

ช่างภาพก็จะมาพร้อมพร๊อพจัดเต็มมาก ตลกมากกกก มีทั้งดาบ ทั้งพัด หนังสือไม้ กระต่าย ขลุ่ย โอ้ยยยย ถ่ายกันเป็นเซ็ทๆ เค้าก็ควักพร๊อพออกมาเรื่อยๆ

จากตรงนี้เราก็จะไปล่องเรือ และ แวะตามจุดท่องเที่ยวสำคัญๆต่างๆในหมู่บ้าน เช่น สวน Kezhi Garden, ไปรษณีย์เก่า, ร้านขายยาโบราณ, Yuanjin Temple และสะพานต่างๆอีกมากมาย

เราเลือกซื้อตั๋วแบบเหมา 80 หยวน (400 บาท) ซึ่งเป็นค่าเข้าสถานที่สำคัญข้างต้น แกลเลอรี่และพิพิธภัณฑ์ รวม 8 แห่ง และยังรวมไฮไลท์ของที่นี่ ก็คือการนั่งเรือ ชมหมู่บ้านและคลอง ลัดเลาะไปตามสะพานต่างๆอีกด้วย — หากจะไม่เข้าสวนหรือวัด เน้นเดินชมเมืองหาของกินนั่งคาเฟ่ จ่ายค่าเรือแยกได้ค่ะ

ตรงนี้เป็นท่าขึ้นลงเรือ ซึ่งมีหลายจุดตามแผ่นพับที่แจกมาตอนซื้อตั๋วเลยค่ะ

วิวคลองสวยๆ

มีคาเฟ่น่ารักๆที่อยู่ริมน้ำเต็มไปหมดเลยค่ะ ที่พักก็มีนะคะ ถ้ารู้มาก่อนว่ามันชิวขนาดนี้อาจจะมาพักซักคืน เวลาล่องเรือก็จะมีความสูงพอดีกับสะพานค่ะ

ซนไปนั่งตรงหน้าเรือ แล้วยังขโมยหมวกเค้ามาใส่อีก

ด้วยความโชคดีอะไรไม่รู้ ได้เรือส่วนตัวค่ะ 5555 สนุกเลย

กลับมาบนถนน จะหน้าตาประมาณนี้นะคะ ร้านที่นี่ส่วนใหญ่จะเป็นร้านขายขนม ของท้องถิ่น ของฝาก จริงๆมีขนมจีนที่น่ากินและเราไม่เคยกินอีกเยอะแยะเลย

ภายในวัด Yuan Jin ค่ะ สีเหลืองสวยงามมาก

ขาหมูเป็นของดังของที่นี่ มีขายตลอดทางเลยค่ะ

หลายมุมของเมืองน่ารักมากๆ ถ้ามีโอกาสได้มา เซี่ยงไฮ้ อย่าลืมแวะมา Zhu Jia Jiao ด้วยนะคะ

สำหรับใครที่หาตั๋วเครื่องบินราคาถูกอยู่ก็ไปเทียบราคาได้ที่ Skyscanner.com นะคะ คลิ๊กที่นี่ได้เลย!!!

ที่พักและตั๋วเครื่องบินราคาประหยัด >> Trip.com


อ่านรีวิวเซี่ยงไฮ้ตอนอื่นๆ

เที่ยว เซี่ยงไฮ้ ประเทศจีนด้วยตัวเอง : แพลน 5 วัน 4 คืน เก็บครบ เมืองเก่า ย่านฮิป คาเฟ่ชิค ดิสนีย์แลนด์


หากชอบรีวิว อย่าลืมกดไลค์เพจ และ ติดตามไอจี @eatchillwander ด้วยนะคะ ขอบคุณมากๆ ค่าติดตาม Eat Chill Wander ได้ที่
Facebook : Eat Chill Wander
Instagram : @eatchillwander
Twitter : @eatchillwander
Youtube : Eat Chill Wander
Website : www.eatchillwander.com

error: