17 ที่เที่ยว หลวงพระบาง ประเทศลาว เมืองมรดกโลก เดินทางง่าย มีเวลาไม่กี่วันก็ไปได้

หลวงพระบาง ประเทศลาว เมืองมรดกโลกบรรยากาศสุดชิลล์ใกล้เมืองไทย เดินทางง่าย และแม้มีวันหยุดสั้นๆ ก็เดินทางไปพักผ่อน หนีจากความวุ่นวายในเมืองได้เป็นอย่างดี หลวงพระบางนั้น มีทั้งสถาปัตยกรรมล้านช้างสวยๆ วัดที่ให้ความรู้สึกสงบ มีน้ำตกแสนอลังการ ตัวเมืองเองยังเงียบสงบและไม่วุ่นวาย ล้อมไปด้วยป่าเขียวขจี และ เป็นจุดบรรจบของแม่น้ำโขงและแม่น้ำคานอีกด้วย

จึงไม่แปลกใจเลยว่า ทำไมเวลาหลายคนพูดถึงหลวงพระบาง ก็จะต้องมีคำว่า ชิลล์ๆ สโลว์ไลฟ์ เรียบง่าย แต่เต็มไปด้วยเสน่ห์อยู่เสมอ วันนี้เรามาชม 17 ที่เที่ยว ที่กิน คาเฟ่ ตลาด วัด น้ำตก ในหลวงพระบางที่รวบรวมมาให้แล้วค่ะ!


ข้อมูลทั่วไปในการเดินทางไปหลวงพระบาง

– คนไทยไม่ต้องใช้วีซ่า อยู่ได้ 30 วัน

– มีบินตรงจาก กทม. ไป สนามบินหลวงพระบาง ทุกวันโดย บางกอกแอร์เวย์ และ แอร์เอเชีย

– เดี๋ยวนี้ มีรถไฟความเร็วสูงจาก เวียงจันทน์ ไปยังหลวงพระบางแล้วนะคะ ใช้เวลา 2 ชั่วโมงเท่านั้น แต่เห็นว่าต้องจองตั๋วล่วงหน้านานหน่อยค่ะ

– ภายในหลวงพระบาง นัทเดินอย่างเดียวเลยค่ะ แล้วก็มียืมจักรยานของโรงแรมไปปั่นเล่น นอกจากนี้ที่ต้องใช้แท็กซี่ ก็จะมีแค่จากสนามบิน แล้วก็วันไปน้ำตกกับฟาร์มควาย ซึ่งทั้งหมดนี้ นัทให้ทางโรงแรมจัดไว้ให้ จ่ายกับทางโรงแรมเลย ราคาไม่ต่างจากไปต่อรองข้างนอกเท่าไหร่

– ลาวใช้เงินกีบ แต่เค้ายินดีรับเงินไทย และ ดอลล่าห์ USD ค่ะ เรื่องค่าครองชีพนี่หลายคนบอกว่า ลาวแพงกว่าไทยนิดนึง เพราะต้องอิมพอร์ทของ แต่ช่วงที่นัทไป เงินกีบตกมากๆ และนัทว่ากรุงเทพฯ ก็ไม่ได้ถูกอ่ะค่ะ ก็รู้สึกว่าโดยทั่วไป ของราคาสมเหตุสมผล ไม่แพงค่ะ

– วัดและสถานที่ท่องเที่ยวส่วนใหญ่ มีค่าเข้านะคะ ประมาณ 10,000 – 25,000 กีบ และส่วนใหญ่ยังต้องแต่งตัวสุภาพ เสื้อคลุมไหล่ และ กระโปรงหรือกางเกงควรคลุมเข่า ค่ะ


ที่พักในหลวงพระบาง

ครั้งนี้ นัทพักกันที่โรงแรม Angsana Maison Souvannaphoum ซึ่งต้องบอกว่า โลเคชั่นดีมากๆ แล้วตอบโจทย์การพักผ่อน เพราะเป็นโรงแรมขนาดไม่กี่สิบห้อง บรรยากาศร่มรื่นผ่อนคลายและอบอุ่นมากๆ โรงแรมตั้งอยู่ต้นถนนหลักของหลวงพระบาง ทำให้เราใช้ชีวิตอย่างช้าๆ เดินไปเที่ยว กลับมาพักผ่อน กินอาหารท้องถิ่นที่ไม่เคยรู้จัก ทำสปา ซึ่งโรงแรมอังสนานั้น เป็นเครือเดียวกับโรงแรมบันยันทรี มาตรฐานของสปาจึงสูงมากๆ ค่ะ

สิ่งที่ประทับใจสุดๆ และทำให้เพื่อนชาวต่างชาติของนัทมาลาวครั้งแรก บอกว่าจะกลับมาอีกให้ได้ คือการบริการที่น่ารักและใส่ใจแบบสุดๆ เลยค่ะ มาสอนเราเล่นเปตองและเล่นเป็นเพื่อนด้วย นอกจากนี้ คือเรื่องอาหารจริงๆ เพราะมีหลายเมนูที่เน้นอาหารหลวงพระบาง เป็นสูตรที่เสิร์ฟกันในวัง เป็นอาหารที่นัทว่าหาทานยาก มีวัตถุดิบที่น่าสนใจหลายอย่าง

ไปอ่านรีวิวฉบับเต็มได้ที่ >> [รีวิว] Angsana Maison Souvannaphoum โรงแรมแสนอบอุ่นที่จะทำให้ทริปหลวงพระบางชิลล์สุดๆ

เช็คราคาและจองห้องพักได้ที่ >> Booking.com


ที่เที่ยวหลวงพระบาง

สำหรับ 17 ที่เที่ยวที่รวมไว้ให้นี้ นัทไม่ได้เรียงตามลำดับที่ไปชมนะคะ ทุกคนสามารถลองวางแผนดูได้เพราะจุดเริ่มของแต่ละคนอาจจะไม่เหมือนกัน หลักๆ ที่เที่ยวในเมือง นัทเดินกับปั่นจักรยานเป็นหลักค่ะ และมีแค่บางที่ที่เหมารถไป ทั้งหมดนี้ แล้วแต่ความสนใจส่วนบุคคลและความสโลว์ไลฟ์ แต่นัทเองค่อนไปทางสโลว์ไลฟ์นิดนึง ใช้เวลาประมาณ 4-5 วันค่ะ

1. วัดเชียงทอง (Wat Xieng Thong)

หลวงพระบางเป็นเมืองหลวงเก่าของอาณาจักรล้านช้าง และหนึ่งในที่ที่เราจะได้ชมศิลปะล้านช้างได้อย่างเต็มอิ่ม ก็คือที่วัดเชียงทอง วัดเชียงทองนั้นสร้างในปีค.ศ. 1559 – 1560 ซึ่งตัวสิม หรือ อุโบสถนั้น มีความสวยงาม สร้างแบบหลังคาซ้อนชั้นลด มีป้านที่โค้งลงต่ำ สัตตบริภัณฑ์บนช่อฟ้าสวยงาม มีรวงผึ้งตรงซุ้มหน้าบัน แบบล้านช้างสุดๆ ส่วนผนังด้านในก็มีการประดับแบบลายรดน้ำปิดทองบนพื้นดำที่เรียกว่า ลายฟอกคำ

หนึ่งในมุมที่กลายมาเป็นภาพสัญลักษณ์ของเมืองหลวงพระบางไปแล้ว ก็จะเป็นที่หอไหว้พระพุทธไสยาสน์ ซึ่งเป็นหอไหว้สีแดง ที่มีงานกระจกเล่าเรื่องธรรมะพื้นบ้านที่สวยงามเป็นเอกลักษณ์ค่ะ


2. Le Banneton Cafe

ออกมาจากวัดเชียงทอง มาทางฝั่งตรงข้ามเยื้องๆ นิดหน่อย เป็นที่ตั้งของเบเกอรี่สไตล์ฝรั่งเศสชื่อ Le Banneton Cafe ซึ่งมีชื่อเสียงมาจาก Pastry อบสดใหม่ทุกวัน บรรยากาศดี มีเมนูอาหารทานง่ายสไตล์ฝรั่งเศสเสิร์ฟทั้งวัน มีเครื่องดื่มร้อนเย็น กาแฟใช้ได้ค่ะ นัททานทาร์ทแอปเปิ้ล อร่อยเลยยิ่งเทียบกับราคาคือดีมากๆ เหมาะกับการมานั่งชิลล์ๆ ดูผู้คนผ่านไปมาค่ะ


3. Viewpoint Cafe

อย่างที่บอกไปแล้วว่า หลวงพระบางนั้น เป็นจุดที่แม่น้ำโขงกับแม่น้ำคานมาบรรจบกัน บ้างก็ว่าเป็นแม่น้ำสองสี ซึ่งคาเฟ่แห่งนี้อยู่ตรงมุมที่น้ำบรรจบเลยค่ะ วิวดีมากๆ


4. วัดแสนสุขาราม (Wat Saensukkaram)

เรียกกันสั้นๆ ว่าวัดแสน เป็นอีกหนึ่งวัดสวย บรรยากาศเงียบสงบ ที่อยู่บนถนนหลักเลยค่ะ อยู่ถัดจากวัดเชียงทองมานิดเดียว สิม หรืออุโบสถของที่นี่จะมีลักษณะสูง แต่ยังมีหลังคาซ้อนชั้นอยู่ค่ะ ภายในมีพระพุทธรูปยืนองค์ใหญ่ ซึ่งเป็นองค์เดียวในหลวงพระบาง


5. น้ำตกตาดกวางสี (Kuang Si Waterfall)

ชมที่เที่ยวในเมืองมาหลายที่แล้ว เราออกจากเมืองหลวงพระบางมาประมาณ 30 กม. มากันที่น้ำตกกวางสี หรือ ตาดกวางสี ซึ่งเป็นน้ำตกที่สวยมากๆ ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ของเรา มีการจัดการที่ดี จากทางเข้า เดินไปที่น้ำตก ก็จะมีทางเดินที่ค่อนข้างง่าย และมีร้านอาหารอยู่เป็นจุดๆ ด้วยความที่พื้นเป็นหินปูน ทำให้เราสามารถเห็นน้ำสีฟ้าใส สีน้ำสวยมากๆ ค่ะ


6. Laos Buffalo Dairy

ที่นี่ตั้งอยู่ก่อนถึงน้ำตกตาดกวางสีประมาณ 10-15 นาทีค่ะ เป็นอีกหนึ่งจุดแวะที่ดีเลย บางคนอาจจะไม่อิน แต่นัทอินมากกกค่ะ เพราะเป็นครั้งแรกที่ได้รีดนมควาย และชมการทำมอสซาเรลล่าจากนมควาย ต้องอธิบายว่า แบคกราวด์นัทคือชอบทาน Mozzarella มาก แล้วที่อิตาลีตรงที่เป็นแหล่งกำเนิดเนี่ย ถ้ามอสซาเรลล่าทำจากนมควาย (Mozzarella di Buffala) ราคาจะสูงกว่า ถือว่าพรีเมียมกว่า เลยแบบแฮปปี้มากๆ กับการได้มารีดนมควาย และ ชมชิมมอสซาเรลล่าจากนมควายค่ะ เพราะซุปเปอร์มาร์เก็ตที่ไทยก็ชอบขายมอสซาเรลล่านมวัว แล้วมันเข้มข้นไม่เท่า ก็เลยฟินไปตามนั้นค่ะ

สำหรับทัวร์ชมและรีดนมควาย จะใช้เวลาประมาณ 45 นาที ค่าใช้จ่าย 9USD สามารถวอล์กอินได้ เปิด 9.30 น. – 17.00 น. แต่เค้ามีหลายแพกเกจนะคะ มีชีสเทสติ้ง มีคลาสทำอาหาร ฯลฯ ด้วยค่ะ


7. ตักบาตรข้าวเหนียว (Alms Giving)

พูดถึงหลวงพระบาง หนึ่งในสิ่งที่พลาดไม่ได้เลยคือการตักบาตรด้วยข้าวเหนียวค่ะ ซึ่งที่นัทไปจะเป็นกิจกรรมที่ทางโรงแรมจัดทุกวันหน้าโรงแรมเลยค่ะ น้องๆ พนักงานที่โรงแรมก็จะมาร่วมกับเราด้วย โดยเราก็จะตั้งจิตอธิษฐาน และแบ่งข้าวเหนียวใส่เข้าไปในบาตรได้เลย พร้อมอาหารหรือผลไม้อื่นๆ ค่ะ ที่โรงแรมมีชุดให้เช่าด้วย


8. ตลาดเช้า (Morning Market)

ด้วยความที่ห้องอาหารที่โรงแรมเค้ามีเมนูท้องถิ่นที่อร่อยหลายอย่างมาก และนัทก็ไปซอกแซกถามเค้าว่า อะไรเป็นอะไร ต้องบอกว่า มีวัตถุดิบหลายอย่างที่เป็นเหมือนสมุนไพรพื้นบ้าน และไม่เหมือนกับที่ไทยซะทีเดียว หลังจากที่เราใส่บาตรกันเสร็จ ที่โรงแรมจึงพามาเดินชมตลาดเช้าค่ะ นอกจากพวกพืชผักสมุนไพรแล้ว ก็มีบางอย่างที่อาจจะไม่ได้เหมือนที่เราได้ทานในวันปกติ ก็ไปชมเป็นประสบการณ์ที่ดีมากเลยค่ะ


9. Saffron Cafe

คาเฟ่ที่ดีทั้งสตอรี่ กาแฟ ของกิน และ โลเคชั่นเลยค่ะ ที่นี่เป็นคาเฟ่ที่นำเมล็ดกาแฟมาจากชาวเขาทางเหนือของลาว ซึ่งเคยเป็นที่ปลูกฝิ่นมาก่อน ทางร้านก็จะคั่วเมล็ดเองและเสิร์ฟ โดยร้านอยู่ริมแม่น้ำโขง มีที่นั่งทั้งฝั่งในอาคาร และ ฝั่งระเบียงริมน้ำ บรรยากาศดีมากๆ ค่ะ


10. หอพิพิธภัณฑ์แห่งชาติหลวงพระบาง (Royal Palace)

พระราชวังเก่า ซึ่งถูกสร้างในยุคของสมเด็จพระเจ้าศรีสว่างวงศ์ จนถึงกษัตริย์องค์สุดท้ายของลาว ก็ถูกเปลี่ยนให้กลายมาเป็นพิพิธภัณฑ์ โดยพระราชวังแห่งนี้สร้างขึ้นในยุคที่เป็นประเทศลาวแล้ว ใช้ตั้งแต่ปีคศ. 1904 – 1975 เท่านั้น (ไม่ใช่ยุคอาณาจักรล้านช้างนะคะ) ภายในเรายังจะเห็นของต่างๆ ท้องพระโรง ห้องรับรองแขกบ้านแขกเมือง มีผนังที่ประดับกระจกที่สวยงาม ภายในไม่สามารถถ่ายรูปได้ค่ะ


11. พระธาตุพูสี (Phousi Hill)

เป็นพระธาตุที่ตั้งอยู่ใจกลางเมืองเลยค่ะ ต้องเดินขึ้นไปเท่านั้น บนบันได 328 ขั้น ความสูง 150 เมตรค่ะ ช่วงเวลาที่นิยมขึ้นมา คือช่วงพระอาทิตย์ตก เพราะวิวจะสวยมากๆ แต่วันที่นัทไปฝนตก ก็ได้บรรยากาศเขียวชะอุ่มดี ด้านบนจะมีจุดชมวิวรอบด้านเลยค่ะ เห็นทุกมุมแบบรอบๆ เลย มีองค์พระธาตุเป็นแบบดอกบัวเหลี่ยมสีทองอร่ามอยู่ค่ะ อย่าลืมมาสักการะกันนะคะ


12. วัดใหม่สุวรรณภูมาราม (Wat May Souvannapoumaram)

หรือเรียกสั้นๆ ว่าวัดใหม่ เป็นวัดที่ใหญ่ที่สุดในหลวงพระบางในปัจจุบันค่ะ มีความสำคัญตรงที่เคยเป็นที่ประทับของ สมเด็จพระสังฆราชองค์สุดท้ายของลาว ตัวสิมมีความสวยงาม มีลายฟอกคำ และ หน้าบันที่มีสีทองอร่ามรวมถึงหลังคาแบบซ้อนชั้นสีแดงค่ะ


13. ตลาดมืด (Night Market)

ตลาดเช้าเป็นตลาดขายของสด ส่วนตลาดมืดหรือตลาดกลางคืนนั้น เป็นการปิดถนนกลางเมือง ให้กลายเป็นถนนคนเดิน และเต็มไปด้วยร้านค้าที่เน้นของฝาก งานหัตถกรรม ของท้องถิ่น ของที่ระลึกตลอดทางเลยค่ะ


14. Joma Bakery

หนึ่งในเบเกอรี่และคาเฟ่ชื่อดังมากที่นี่ มีถึงสองสาขา มีทั้งเบเกอรี่ กาแฟ และเครื่องดื่มมาก ในร้านคึกคักมากๆ ค่ะ จะเห็นทั้งคนท้องถิ่นและนักท่องเที่ยวมาแฮงค์เอาท์ มีเมนูอาหารแนวตะวันตก นอกจากเบเกอรี่แล้วก็ยังมีพวก แซนวิช สลัด นัทได้ทานแค่เครื่องดื่มก็ถือว่าใช้ได้เลยค่า


15. วัดพระมหาธาตุราชบวรวิหาร (Wat Mahathat)

หรือวัดธาตุ เป็นวัดที่มีสิมแบบล้านช้าง แต่ได้มีการบูรณะ ทำให้มีการประดับลายทอง หน้าบัน และ จิตกรรมฝาผนังขึ้นใหม่ในช่วงกลางคศ. 1900s ความโดดเด่นของที่นี่คือเจดีย์ที่ได้รับอิทธิพลมาจากล้านนา เนื่องจากสมเด็จพระไชยเชษฐาธิราชมีความเกี่ยวโยงและความสัมพันธ์อันดีกับอาณาจักรล้านนาค่ะ


16. วัดวิชุนราช (Wat Wisunarat)

วัดนี้จะอยู่เลยตรงกลางเมืองมาหน่อยค่ะ ถือเป็นวัดที่เก่าแก่ที่สุดในหลวงพระบาง และ มีพระธาตุรูปทรงกลมตัดครึ่ง ทำให้ชาวบ้านเรียกกันว่า พระธาตุหมากโม เพราะเหมือนแตงโมค่ะ


17. Elephant Blanc

ส่วนไฮไลท์ครั้งนี้ของนัทคืออาหารค่ะ ได้ทานไม้ที่เค้าเรียกว่าสะค่าน จะออกเผ็ดๆ ทำเอาะหลาม, มีไคแผ่น, มีเลิ่นส้มปลา ที่ทำจากปลาหมัก, ข้าวซอยที่ไม่ใช่ข้าวซอยแบบที่เรารู้จัก อาหารหลากหลายมาก คือนอกจากตำบักหุ่งที่แซ่บสุดๆ แล้ว อาหารอื่นๆ คือเด็ดมาก อันนี้นัททานที่โรงแรมเลยค่ะ ห้องอาหาร Elephant Blanc ห้ามพลาดเลยนะคะ


สำหรับใครที่หาตั๋วเครื่องบินราคาถูกอยู่ก็ไปเทียบราคาได้ที่ Skyscanner.com นะคะ คลิ๊กที่นี่ได้เลย!!!

หากชอบรีวิว อย่าลืมกดไลค์เพจ และ ติดตามไอจี @eatchillwander ด้วยนะคะ ขอบคุณมากๆ ค่าติดตาม Eat Chill Wander ได้ที่
Facebook : Eat Chill Wander
Instagram : @eatchillwander
Twitter : @eatchillwander
Youtube : Eat Chill Wander
Website : www.eatchillwander.com

error: