Beginner’s Guide to CHEESE : มาทำชีสบอร์ดทานเล่นกัน!

พูดถึง Cheese เรารู้ว่าหลายๆ คนชอบของกินรสชีสเป็นชีวิตจิตใจ แต่พอจะต้องไปเลือกซื้อชีสมาทานเล่นจริงๆ อาจจะไม่รู้จะเริ่มตรงไหนกับตู้ชีสที่มีชีสมากมายหลายประเภทเหลือเกิน  วันนี้ Eat Chill Wander จะชวนทุกคนมาทำชีสบอร์ด หรือ Cheese Platter ทานเล่นกันค่ะ!

Cheese Platter คืออะไร?

Cheese board, Cheese plate หรือ Cheese platter เนี่ย มันคือเขียงหรือจานที่เสิร์ฟชีส ซึ่งเป็นชีสที่ตัดออกมาแบบสดๆ ทานชีสแต่ละชนิดพร้อมกับเครื่องเคียง

สำหรับ Cheese board จริงๆ หลายประเทศทางยุโรปหรืออเมริกาก็อาจจะเสิร์ฟในเวลาที่แตกต่างกันไป บางคนเสิร์ฟเป็นของทานเล่นก่อนงานปาร์ตี้แบบค๊อกเทล, บางคนก็เอามาทานเล่น แทนของว่าง, ที่อิตาลีก็สามารถสั่งเป็น Antipasti ที่แปลว่า Appetizer ได้… แต่โดยทั่วไปแล้ว ตามหลัก French Etiquette ซึ่งถือเป็นมารยาทบนโต๊ะอาหารที่ค่อนข้างสากล มักจะเสิร์ฟชีสมาตอนสุดท้าย เพื่อปิดมื้ออาหาร จะเสิร์ฟก่อนของหวาน หรือ บางคนไม่รับของหวานก็รับ Cheese Platter แทนค่ะ

ส่วนบอร์ดอีกประเภทจะเรียกว่า Charcuterie Board ค่ะ ซึ่งอันนั้นจะเน้นหนักเป็น Cold Cuts พวก Salami, Ham, Coppa, Prosciutto ต่างๆ แล้วอาจจะมีชีสแกล้มๆ ซึ่งอันนี้คงจะต้องเขียนแยกตอน เพราะรายละเอียดเยอะเช่นกันเลยค่ะ

หยิบเขียงกับมีดมา แล้วมารู้จักชีสแต่ละชนิดกันเลย!!

วันนี้ เราให้ honestbee ไปช้อปของที่เราจะทำ ชีสบอร์ด มาจากซุปเปอร์มาร์เก็ตชื่อดังที่เต็มไปด้วยสินค้านำเข้าอย่าง Villa Market ค่ะตอบโจทย์มากๆ สำหรับผู้ที่ชื่นชอบของจากต่างประเทศ นอกจากความสะดวกสบายที่เราสามารถเลือกเวลาส่งมาที่บ้าน ไม่ต้องเสียเวลารถติดหาที่จอดรถออกไปเองแล้ว จริงๆ honestbee สามารถไปซื้อร้านของสดอื่นๆมาให้ได้ด้วยนะคะ มีร้านชีสดีๆเยอะเลย ส่วนในเว็ป honestbee ก็มีสินค้าครบดีค่ะ

ประเภทของชีส

ประเภทของชีส สามารถแบ่งได้ตามหลักเกณฑ์หลายอย่างนะคะ อาทิเช่น แบ่งตามแหล่งที่มา หรือ แบ่งตามนมที่ใช้ เช่น นมวัว นมแพะ นมแกะ ฯลฯ ส่วนวิธีที่เราจะเอามาแบ่งประเภทของชีสเพื่อจัดลงชีสบอร์ด อย่างง่ายๆ คือ แบ่งตามความแข็ง-อ่อนของชีสค่ะ (ซึ่งก็มาจากความชื้น ความแห้ง กรรมวิธีการทำ ฯลฯ)

1. Soft Cheese คือชีสที่นุ่ม อ่อน หรือ อาจจะเหลวเยิ้มเลยค่ะ ส่วนใหญ่จะ ครีมมี่ คือ ข้นจนละลายในปาก ที่ดังๆก็จะเป็นพวก Brie และ Camembert ซึ่งชีสสองตัวนี้ กลิ่นหลักๆจะมาจาก Rind หรือ ขอบของชีสนะคะ, Camembert ที่กลิ่นฉุนมากๆก็มีเหมือนกันค่ะ แต่ข้างในทั้งสองตัวจะเป็นครีมข้นเหลวๆ

2. Semi-Soft Cheese จะเป็นชีสที่นุ่ม แต่ไม่เหลวนะคะ ของอิตาลีจะมี Fontina ที่เค้าชอบเอามาใส่แซนวิช, Morbier, Tomme จากฝรั่งเศส, แล้วก็พวก Blue Cheese จะนับเป็น Semi-soft ก็ได้ หรือจะแยกเป็นประเภท Blue Cheese ไปเลยก็ได้ค่ะ แล้วแต่สำนัก สำหรับ Blue Cheese ที่ดังๆ ก็จะมี Roquefort, Stilton จากอังกฤษ, Gorgonzola จากอิตาลี

3. Semi- Hard Cheese เป็นชีสที่แข็งขึ้นมาจาก ตัว Semi-soft แต่ไม่ได้แข็งเป็นที่ขูดออกมาเป็นเกร็ดๆอ่ะค่ะ ชีสประเภทนี้ น่าจะเป็นที่รู้จักค่อนข้างเยอะ เราคิดว่า รสชาติทานง่ายด้วยนะคะ ชีสประเภทนี้ได้แก่ Gruyere, Comte, Emmental, Jarlsberg, Gouda, Manchego ส่วนตัวเราชอบชีสพวกนี้ที่มีการใส่ Truffle เข้าไป หรือ แบบที่ age นานๆ เช่น Comte 36 เดือน รสจะเข้ม อร่อยมาก

4. Hard Cheese/Aged Cheese ชีสประเภทนี้จะแข็งไปเลย ที่เราคุ้นเคยได้แก่ Parmesan หรือ Parmegiano ซึ่งเป็นภาษาอิตาเลียน นอกจากนี้ก็จะมี Pecorino, Grana Padano มาจากอิตาลีเช่นกันค่ะ

ชื่อที่กล่าวมาส่วนใหญ่จะเป็นชื่อชีสที่ค่อนข้างเบสิคนะคะ หาได้ทั่วไป แต่ในโลกเรานี้ มีชีสเป็นพันๆ ชนิด บางทีก็เรียกตามชื่อเมือง หรือ บางทีก็มีการใส่สมุนไพรหรือส่วนผสมอะไรลงไป อย่างที่เราชอบก็จะมี Saint-Nectaire, Reblochon, Epoisse, Caciocavallo ฯลฯ และแต่ละประเทศก็จะมีชื่อเรียกชีสเป็นภาษาท้องถิ่นไปอีกค่ะ นอกจากนี้ ยังมีชีสสดที่เราคุ้นเคย แต่ไม่ค่อยเห็นบนบอร์ด เช่น Mozzarella, Ricotta หรือ Feta หรือถึงเสิร์ฟมาก็มักจะอยู่ในถ้วยเล็กๆ ค่ะ

อีกปัจจัยในการเลือกชีส คือต้องชิมไปเรื่อยๆ จนรู้ว่าเราเองชอบชีสอะไรค่ะ ชอบกลิ่นแรงไม่แรง ชอบชีสนมอะไร พวกนี้เป็นความชอบส่วนบุคคลเลย เพราะภายใน Cheese Platter จริงๆ ก็คือเลือกชีสที่ตัวเองชอบใส่มาเลย แต่ถ้าอยากทำสำหรับงานเลี้ยง ทานหลายคน ก็พยายามจัดให้มี ทั้ง 4 ชนิดข้างบน + Blue Cheese ไปอีกหนึ่งค่ะ

ส่วนขอบชีส จริงๆแล้ว ขอบชีสทานได้ ยกเว้น ชีส Gouda ซึ่งขอบทำมาจากขี้ผึ้ง นะคะ ส่วนจะทานหรือไม่ทาน จะแล้วแต่กรณี ส่วนตัวเราไม่ทานขอบ แต่บางคนก็บอกว่า กลิ่นมันอยู่ที่ขอบ หรือ บางขอบก็มีการเคลือบสมุนไพรไว้.. บางคนก็จะบอกว่า ขอบมันขม หรือ มันรู้สึก รา (ชีสมันเป็นราอยู่แล้วค่ะ ทานได้ แต่ขอบชีสบางอันมันจะรู้สึกถึงราแบบค่อนข้างชัด) ดังนั้น ลองนิดๆก่อนก็ได้ค่ะ

ถ้าเป็นไปได้ ให้พยายามทานชีสจากรสอ่อนไปหารสเข้มนะคะ

เครื่องเคียงบน Cheese Platter

Cheese Platter ก็จะต้องมีเครื่องเคียง โดยเราขอเริ่มจากเครื่องเคียงที่เป็นของคาวก่อนนะคะ

– ขนมปังและแครกเกอร์ ส่วนใหญ่จะเห็นเค้าเสิร์ฟ Baguette แต่ถ้าที่อิตาลีก็จะเป็น Focaccia ค่ะ

– ถั่ว : อัลมอนด์, พิสตาชิโอ, วอลล์นัท, เม็ดมะม่วงหิมพานต์

– ของดอง : โอลีฟ, แตงกวาดอง

– Cold Cut : พวกแฮม ซาลามี่ หรือ จะเป็น เนื้อ cured meat อื่นๆ เช่น Coppa, Chorizo ก็ได้ค่ะ (เรื่อง Cold Cuts ถ้าให้เขียนก็จะยาวมาก ไว้จะมาเล่าให้ฟังโอกาสหน้านะคะ)

ถามว่าอะไรทานคู่กับชีสตัวไหน ก็ค่อนข้างละเอียด เพราะจริงๆ แล้วแต่คนชอบ โดยทั่วไป เราจะเห็นคนฝรั่งเศสทานพวก Soft Cheese ทาบนขนมปังโทสท์ ส่วนพวกชีสเค็มๆจะเอาไปทานกับเครื่องเคียงหวานแทน ถ้าชีสมันๆ Semi-Hard ก็อาจจะทานกับถั่ว ลองดูนะคะ

เครื่องเคียงฝั่งหวาน ที่เป็นที่นิยมก็ได้แก่

– ผลไม้สด : สตรอเบอร์รี่, ลูกฟิก, องุ่น, แบล๊กเบอร์รี่

– ผลไม้แห้ง : แอพปริคอท, พรุน, ลูกเกด

– Spreads : น้ำผึ้ง, Chutney, แยมผลไม้ต่างๆ

เสร็จแล้วค่าาาาาา Cheese Board ที่พยายามเลือกมาให้ครบประมาณนึง พร้อมเครื่องเคียง วันนี้ออกมาเป็น
– Blue Cheese : Roquefort
– Soft Cheese : Camembert
– Semi-soft : Gouda Truffle
– Semi-hard : Manchego
– Hard Cheese : Parmegiano

หวังว่าทุกคนจะมาทานชีสด้วยนะคะ 🙂


ติดตาม Eat Chill Wander ได้ที่
Facebook : Eat Chill Wander
Instagram : @eatchillwander
Twitter : @eatchillwander
Youtube : Eat Chill Wander
Website : www.eatchillwander.com

error: