ผลรางวัล Asia’s 50 Best Restaurants 2018 ที่ร้าน Gaggan ได้ที่ 1 สี่ปีติด และยังมีร้านจากไทยอีก 8 ร้านในลิสท์

  • ร้าน Gaggan กรุงเทพฯ ยังคงครองอันดับ 1 จากการประกาศรางวัล 50 ร้านอาหารยอดเยี่ยมแห่งเอเชีย
  • ร้านอาหาร 9 แห่ง จากประเทศไทย ติดโผรายชื่อ 50 ร้านอาหารยอดเยี่ยมแห่งเอเชีย ประจำปี 2561

รายชื่อ 50 ร้านอาหารยอดเยี่ยมแห่งเอเชียประจำปี 2561 ครั้งที่ 6 สนับสนุนโดยซานเพลเลกริโน และ แอคคัว แพนนา (S.Pellegrino & Acqua Panna) ได้มีการประกาศอยางเป็นทางการในงานมอบรางวัล ณ โรงแรมวินน์ พาเลซ มาเก๊า โดยมีร้านอาหารที่ติดอันดับเข้ามาใหม่ถึง 8 ร้าน และมีร้านอาหาร 9 แห่งจากประเทศไทย ติดโผยรายชื่อในปีนี้

ร้านกักกัน (Gaggan) กรุงเทพฯ ครองอันดับ 1  ติดต่อกันเป็นปีที่ 4  สำหรับรางวัลร้านอาหารยอดเยี่ยมแห่งเอเชีย (The Best Restaurant in Asia) ที่สนับสนุนโดยซานเพลเลกริโน และ แอคคัว แพนนา (S.Pellegrino & Acqua Panna) และรางวัลร้านอาหารยอดเยี่ยมแห่งประเทศไทย (The Best Restaurant in Thailand)

สำหรับ 9 ร้านอาหารจากประเทศไทยนั้น ประกอบด้วย

ร้าน Paste (อันดับที่ 31) ของ บงกช บี’ สระทองอุ่น ซึ่งเป็นการติดอันดับเข้ามาใหม่ในปี 2561 นี้ และเธอยังได้รับรางวัล อีลิท®วอดก้า เชฟหญิงยอดเยี่ยมแห่งเอเชียประจำปี 2561 (elit® Vodka Asia’s Best Female Chef 2018) อีกด้วย 

นอกจากนี้ยังมีร้านอื่นๆ ที่ปีนี้กลับเข้ามาติดอันดับอีกครั้ง ได้แก่ ร้าน Sühring (อันดับที่ 4) ร้าน Nahm (อันดับที่ 10) ร้าน Le Du (อันดับที่ 14) ร้าน Eat me (อันดับที่ 33) ร้าน Bo lan (อันดับที่ 37) ร้าน Issaya Siamese Club (อันดับที่ 39) และร้าน The Dining Room on the House on Sathorn(อันดับที่ 43)

Full list of Asia’s 50 Best Restaurants 2018

1. Gaggan, กรุงเทพ
2. Den, โตเกียว
3. Florilege, โตเกียว
4. Suhring, กรุงเทพ
5. Odette, สิงคโปร์
6. Narisawa, โตเกียว
7. Amber, ฮ่องกง
8. Ultraviolet by Paul Pairet, เซี่ยงไฮ้
9. Nihonryori Ryugin, โตเกียว
10. Nahm, กรุงเทพ
11. Mingles, โซล
12. Burnt Ends, สิงคโปร์
13. 8 1/2 Otto e Mezzo, ฮ่องกง
14. Le Du, กรุงเทพ
15. RAW, ไต้หวัน
16. Ta Vie, ฮ่องกง
17. La Cime, โอซาก้า
18. Mume, ไต้หวัน
19. Indian Accent, นิวเดลี
20. L’Effervescence, โตเกียว
21. Locavore, บาหลี
22. The Chairman, ฮ่องกง
23. Waku Ghin, สิงคโปร์
24. Lung King Heen, ฮ่องกง
25. Ministry of Crab, ศรีลังกา
26. Jungsik, โซล
27. Sushi Saito, โตเกียว
28. Il Ristorante — Luca Fantin, โตเกียว
29. Les Amis, สิงคโปร์
30. Fu He Hui, เซี่ยงไฮ้
31. Paste, กรุงเทพ
32. Neighborhood, ฮ่องกง
33. Eat Me, กรุงเทพ
34. Hajime, โอซาก้า
35. Jade Dragon, มาเก๊า
36. Corner House, สิงคโปร์
37. Bo.lan, กรุงเทพ
38. Quintessence, โตเกียว
39. Issaya Siamese Club, กรุงเทพ
40. Belon, ฮ่องกง
41. Ronin, ฮ่องกง
42. TocToc, โซล
43. The Dining Room at the House on Sathorn, กรุงเทพ
44. Jaan, สิงคโปร์
45. Nihonbashi, ศรีลังกา
46. Caprice, ฮ่องกง
47. Shoun Ryugin, ไต้หวัน
48. La Maison de La Nature Goh, ฟุกุโอกะ
49. Wasabi By Morimoto, มุมไบ
50. Whitegrass, สิงคโปร์

ผู้ชนะรางวัลในสาขาอื่นๆ ประกอบด้วย:

เพสตรี้เชฟยอดเยี่ยมแห่งเอเชีย (Asia’s Best Pastry Chef) สนับสนุนโดยวัลโรน่า ได้แก่

นิโคลัส   แลมเบิร์ท จากร้าน Caprice ในฮ่องกง

นิโคลัส แลมเบิร์ท มาจากครอบครัวที่ทำขนม ได้ฝึกฝนทักษะกับเชฟทำขนมชาวฝรั่งเศสชื่อดังระดับโลกหลายคน อาทิ คริสโตเฟอร์ มีชลัค (Christophe Michalak) แห่งโรงแรมพลาซ่า แอทธีนี ในกรุงปารีส นับแต่ได้ร่วมงานที่ Caprice ในฮ่องกง เมื่อปี พ.ศ. 2558 ผลงานสร้างสรรค์ที่ละเอียดอ่อนและศิลปะการจัดวางของเชฟชาวฝรั่งเศสนี้ ได้รับการกล่าวขานถึงอย่างมากมาย ทั้งนี้ ‘La Framboise Reconstituée’ คือขนมหวานจานเด่นของเขา ที่สะท้อนทักษะด้านเทคนิค รวมทั้งความสามารถของเขาในการก้าวข้ามขีดจำกัดของความคิดสร้างสรรค์

รางวัลศิลปะแห่งการบริการ ได้แก่ร้าน Ultraviolet by Paul Pairet เซี่ยงไฮ้ ประเทศจีน

เป็นร้านที่ติดหนึ่งในสิบอันดับแรก ของ 50 ร้านอาหารยอดเยี่ยมแห่งเอเชียมาตลอด สำหรับร้าน Ultraviolet คือร้านอาหารที่นำเสนอประสบการณ์รสชาติได้แบบลุ่มลึก และหลากหลายสัมผัสของรสชาติอาหาร  ที่ผนวกการทำอาหารและมนตราแห่งความหรูหราเข้าด้วยกัน ในบรรยากาศของพื้นที่ร้านตั้งใจรังสรรค์ด้วยความลึกล้ำ ให้แก่แขกที่มารับประทานอาหารได้ลิ้มรสอาหาร ซึ่งอาหารในแต่ละคอร์สนั้นจะเสิร์ฟมาท่ามกลางการสร้างบรรยากาศด้วยเทคนิคพิเศษทั้งแสง สี ภาพเคลื่อนไหว ที่ช่วยเพิ่มความพิเศษของมื้ออาหารได้อย่างสมบูรณ์แบบ

นอกจากนี้ยังมีรางวัลอื่นๆ อีกสองรางวัล ที่มอบให้แก่ร้าน Toyo Eatery ในกรุงมะนิลา ได้แก่ รางวัลร้านอาหารที่น่าจับตามองโดยมิเอเล่ (Miele One To Watch Award) โดยนำเอาอาหารท้องถิ่นของฟิลิปปินส์มาตีความใหม่  ทั้งยังฉลองรางวัลให้กับ เชฟอังเดร เจียง แห่งร้าน Raw ในไทเป และร้าน André ในสิงคโปร์  ที่ในปีนี้ได้รับรางวัล ไดเนอร์ส คลับ® รางวัลแห่งความสำเร็จในชีวิต (The Diners Club® Lifetime Achievement Award)

วิลเลียม ดรูว์ บรรณาธิการกลุ่มของ 50 ร้านอาหารยอดเยี่ยมแห่งเอเชีย กล่าวว่า รายชื่อ 50 ร้านอาหารยอดเยี่ยมแห่งเอเชีย ประจำปี 2561 มีร้านอาหารหน้าใหม่ 8 ร้านติดอันดับในปีนี้ ซึ่งสะท้อนให้เห็นนวัตกรรมที่ดำเนินไปอย่างต่อเนื่องของวงการอาหารในภูมิภาคนี้  ในปีที่ 6 ของงาน 50 ร้านอาหารยอดเยี่ยมแห่งเอเชียยังคงให้การต้อนรับผู้มีความสามารถรายใหม่ๆ เจาะแนวโน้มอุตสาหกรรม และเฉลิมฉลองให้กับทุกความยอดเยี่ยม และเรายินดีเป็นอย่างมากในการมอบเกียรติยศนี้แก่ทั้ง 50 ร้านอาหารที่อยู่ในรายชื่อประจำปีพ.ศ. 2561 นี้ รวมถึงผู้ชนะรางวัลประเภทต่างๆ ผู้ซึ่งให้แรงบันดาลใจกับเรา ด้วยวิสัยทัศน์ และความสำเร็จอันโดดเด่นของพวกเขา

การรวบรวมรายชื่อ 50 ร้านอาหารยอดเยี่ยมในเอเชีย

รายชื่อ 50 ร้านอาหารยอดเยี่ยมแห่งเอเชียจัดทำขึ้นจากผลโหวตของ 50 Best Restaurants Academy เป็นกลุ่มของผู้นำในธุรกิจอาหารกว่า 300 รายจากทั่วภูมิภาคเอเชีย ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นผู้ที่มีทัศนะ และประสบการณ์ที่คร่ำหวอดในวงการธุรกิจอาหารของเอเชีย โดยคณะกรรมการในแต่ละภูมิภาค ประกอบด้วย นักเขียน และนักวิจารณ์อาหาร เชฟ ผู้ประกอบการร้านอาหาร และผู้ได้รับการยกย่องว่าเป็น นักชิม สมาชิกให้คะแนนตัวเลือกของตัวจากความชอบ โดยการคัดเลือกร้านจากความชอบจากประสบการณ์ที่ได้รับจากร้านอาหารที่ยอดเยี่ยมที่สุดในรอบ 18 เดือนที่ผ่านมา โดยไม่มีการกำหนดเกณฑ์ล่วงหน้า แต่การลงคะแนนนั้นจะเป็นไปตามกฎระเบียบอย่างเคร่งครัด

งานประกาศรางวัล 50 ร้านอาหารยอดเยี่ยมแห่งเอเชีย ประจำปี  2561 เป็นการกลับมาทำงานร่วมกันอีกครั้งกับพันธมิตรอย่างดีลอยต์ (Deloitte) บริษัทที่ปรึกษาอิสระอย่างเป็นทางการ  การตัดสินจากดีลอยต์สามารถมั่นใจในความโปร่งใส และมาตรฐานที่น่าเชือถือ ขั้นตอนในการลงคะแนน โดยผลการตัดสินรางวัลประเภทต่างๆ นั้นถูกต้องและเที่ยงตรง ติดตามรายละเอียดต่างๆ เกี่ยวกับผลการประกาศผลรางวัล 50 ร้านอาหารยอดเยี่ยมแห่งเอเชีย ได้ที่ http://www.theworlds50best.com/asia/en/ourmanifesto.html

error: