แผนล่ม กักตัวอยู่บ้าน? มาชม 10 มิวเซียมระดับโลก ที่คุณสามารถไปทัวร์ออนไลน์ได้!!

หากคุณต้องแคนเซิลทริป ล้มแพลน ไปไหนไม่ได้ แถมแพลนที่จะไปเดินดูมิวเซียม โบถส์ พระราชวัง ในยุโรป ได้พังไปแล้ว วันนี้เราขอเสนอ Virtual Tour พิพิธภัณฑ์และแกลเลอรี่ระดับโลก ที่คุณสามารถชมงานสวยๆ ค่อยๆ ดู โดยไม่ต้องเบียดเสียดฝูงชนอยู่ที่บ้านได้แล้ว

หลายๆ พิพิธภัณฑ์ มีทัวร์ออนไลน์บนเว็ปไซต์ตัวเอง แต่กว่า 500 พิพิธภัณฑ์ ได้ถูกนำมารวบรวมผลงานไว้บน Google Arts & Culture’s Collection แล้ว ซึ่งถือว่ามีประโยชน์สำหรับผู้ที่สนใจศิลปะ วัฒนธรรม มนุษย์ (และ Museum Person ทุกคน) มากๆ เพราะบางที ตอนที่ไปจริงๆ ก็ไม่มีเวลาดูอย่างละเอียด หรือ บางที่ก็ยังไม่มีโอกาสไป ในช่วงกักตัวหนีโรคอยู่บ้านเนี่ยแหล่ะ เป็นเวลาดีๆ ที่เราจะได้เข้าไปดูงานในมิวเซียมรอบโลกกัน

1. British Museum, London

มิวเซียมอันดับท็อป ที่รวบรวมประวัติศาสตร์โลกกว่าหลายพันปีไว้ในที่ที่เดียว แถมยังเป็นมิวเซียมที่ทำ Virtual Tour ได้เข้าใจง่าย อินเตอร์แอคทีฟ และ น่าเข้าไปกดดูจริงๆ จนเราต้องยกมาเขียนเป็นอันดับแรก เค้าแบ่งยุคและภูมิภาคที่พบได้อย่างน่าสนใจ

มาสเตอร์พีซที่โด่งดังอย่าง Rosetta Stone ก็มีให้ชมนะ

ชมได้ที่ >> https://britishmuseum.withgoogle.com/

2. Musée d’Orsay, Paris

เป็นพิพิธภัณฑ์ที่เราชอบเป็นการส่วนตัว เพราะที่นี่เป็นที่อยู่ของงาน Modern Art ชื่อดังจำนวนมาก โดยเฉพาะงานยุค impressionism และ post-impressionism ทั้ง Manet, Renoir, Cezanne, Gaugain ไปจนถึงศิลปินที่คนรู้จักกันดีอย่าง Van Gogh และ Monet

ปกติ เรามักพูดว่า เวลาดูงานศิลปะ อยากให้ไปดูของจริงนะ เพราะ ในหนังสือเรียน กับของจริง สิ่งที่เรานึกไม่ถึงคือเรื่องของขนาด เวลาดูในหนังสือเรียนอ่ะ เราจะนึกไม่ออกเลยว่า ขนาดจริงมันขนาดไหน บางงานคือเล็กกว่าเอสี่ (อันนี้คือเฟลมาก เดินหาตั้งนาน 555) บางงานก็ใหญ่กว่าจอในโรงหนัง แต่ตอนนี้ Google Arts & Culture’s Collection เค้าไม่ได้โชว์แค่รูปภาพนะ เราสามารถเข้าไปเดินตามที่เค้าจัดแสดงได้จริงๆ เลยล่ะ อยู่บ้านว่างๆ ก็ไปเดินดูได้เลย!

ชมได้ที่ >> https://artsandculture.google.com/partner/musee-dorsay-paris

3. Vatican Museums, Vatican

ทริปอิตาลีล่มใช่มั้ย? ไม่เป็นไรนะ สารภาพเลยว่า เราเป็นคนนึงที่ไปวาติกันมาแล้ว แต่ต้องมาเปิดเว็ปดูรายละเอียดอีกที เพราะหน้างานคนค่อนข้างเยอะและมัวแต่ระวังกระเป๋าอยู่ T T

แม้ว่าไปเห็นจริงๆ จะสัมผัสได้ถึงความอลังการ แต่ถ้าอยากละเอียด ค่อยๆ ดูให้ครบทุกส่วน มันต้องใช้เวลาฝ่าฝูงชนเป็นวันๆ บอกเลยว่า Virtual Tour ของเว็ปพิพิธภัณฑ์วาติกัน แสดงให้เห็นตั้งแต่พื้นที่ส่วนต่างๆ ของพิพิธภัณฑ์ ไปจนถึงชิ้นงานมาสเตอร์พีซ เราสามารถเข้าไปดูเพดานชื่อดังของมิเคลันเจโล ที่ซีสทีนชาเปล ได้เลย

ชมได้ที่ >> http://www.museivaticani.va/content/museivaticani/en.html

4. The Metropolitan Museum of Art, New York

หรือที่เรารู้จักกันดีในนาม “The MET” มิวเซียมแห่งนี้เป็นที่เดียวกับที่จัด MET Gala ที่มีเซเลบระดับโลกมาร่วมในทุกๆ ปีค่ะ ที่ The MET เองก็รวบรวมผลงานศิลปะกว่าห้าพันปีจากทั่วทุกมุมโลกไว้ให้เราได้ชมค่ะ

ส่วนสำหรับเรา ไฮไลต์ที่สำคัญที่สุดจะเป็น Costume Institute ซึ่งเป็นมิวเซียมที่รวบรวมคอสตูมและเสื้อผ้าไว้มากที่สุดในโลกแล้วค่ะ ความพีคคือ ตอนที่เราไป The MET ที่นิวยอร์ค เค้าปิดปรับปรุงโซนคอสตูมจ้าาาาา ก็เลยไม่ได้เข้าไปชม Costume Institute อันโด่งดังของที่นี่เช่นกัน! — ตอนนั้น เจ้าหน้าที่ที่มิวเซียมก็บอกเราว่า แต่เธอไปดูออนไลน์ได้นะ มีครบกว่าอีก เพราะในห้องจัดแสดง เค้าก็จัดแสดงทั้งหมดไม่ได้ มันจะเวียนๆ กันมา — ตอนนั้นก็เจ็บใจแหล่ะ แต่ก็กลับมานั่งดูออนไลน์เหมือนกันนะ

ชมได้ที่ >> https://artsandculture.google.com/partner/the-metropolitan-museum-of-art

5. Palace of Versailles, Versailles

ใช่ค่ะ! คุณสามารถชมหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญที่สุดของฝรั่งเศส หนึ่งในมรดกโลกยูเนสโก้ อย่างพระราชวังแวร์ซายล์ ทางออนไลน์ได้แล้ว!

ใน Google Art and Culture Collections ได้แสดงทั้งงานศิลปะที่อยู่ในพระราชวัง ไปจนถึงภาพของสถาปัตยกรรม ห้องต่างๆ ให้เราไปเดินดูได้ ที่สำคัญยังมี นิทรรศกาลออนไลน์ที่น่าสนใจ อย่างนิทรรศกาล “วิทยาศาสตร์กับแวร์ซายล์” ให้เราได้ชมด้วยนะคะ

ชมได้ที่ >> https://artsandculture.google.com/partner/palace-of-versailles

6. National Museum of Natural History, Washington DC

นอกจากมิวเซียมด้านศิลปะแล้ว หนึ่งในพิพิธภัณฑ์ที่ดังเป็นอันดับต้นๆ ของอเมริกา ก็คือ National Museum of Natural History ในเมืองหลวงอย่าง Washington DC ที่นี่ได้สะสมและแสดงตัวอย่างของพันธ์ุไม้ สัตว์ ฟอสซิล แร่ธาติ หิน อุกกาบาต และวัตถุที่เกี่ยวข้องกับประวัติการวิวัฒนาการของมนุษย์ ตั้งแต่ซากไดโนเสาร์ ไปจนถึงโมเดลวาฬสีน้ำเงิน

ส่วนงานที่โด่งดังของที่นี่ ก็คือ Hope Diamond หรือ เพชรสีน้ำเงินเข้ม 45 กะรัต ที่เชื่อว่าเป็นเพชรต้องคำสาปนั่นเอง ขึ้นไปดูกันได้ที่ห้องแร่หิน ชั้น 2 นะคะ

ชมได้ที่ >> http://naturalhistory.si.edu/vt3/NMNH

7. Van Gogh Museum, Amsterdam

พิพิธภัณฑ์ Van Gogh ตั้งอยู่ในกรุงอัมสเตอดัม ประเทศเนเธอร์แลนด์ เป็นที่อยู่ของงาน Vincent Van Gogh ที่มากที่สุดในโลก ซึ่งงานแสดงที่นี่จะจัดแสดงภาพจิตกรรมกว่า 200 ภาพ ภาพเขียนและจดหมายอีกมากมาย เป็นมิวเซียมที่อุทิศและยกย่อง Van Gogh อย่างแท้จริง

ชมได้ที่ >> https://artsandculture.google.com/partner/van-gogh-museum

8. Uffizi Gallery, Florence

ตั้งอยู่ในเมืองหลวงแห่งเรเนสซองส์ แม้ว่าทุกคนจะมาที่นี่เพื่อชม The Birth of Venus ของ Botticelli เป็นหลัก แต่ที่นี่มีผลงานตั้งแต่ยุคกลาง ไปจนถึงยุคเรเนสซองส์ แถมยังเป็นที่จัดแสดงผลงานศิลปะมาอย่างยาวนาน ตั้งแตช่วงปี 1560 จึงนับว่าเป็นหนึ่งในหอศิลป์ที่เก่าแก่ที่สุดในโลกก็เป็นได้ ที่นี่จัดแสดงผลงานเยอะมาก สมัยที่เราไปเรียนอยู่ที่ฟลอเรนซ์ ใช้บัตรนักศึกษาเข้าได้ฟรี ไปมา 4 ครั้ง ยังรู้สึกว่าเดินไม่ทั่วเลย

ชมได้ที่ >> https://artsandculture.google.com/partner/uffizi-gallery

9. Pergamon Museum, Berlin

เพื่อไม่ให้เป็นการสับสน Pergamon (หรือ Pergamos/Pergamum) เป็นชื่อเมืองกรีกโบราณที่ตั้งอยู่ทางตะวันตกของประเทศตุรกีในปัจจุบัน ซึ่งที่ตุรกี เราจะเห็นแต่ซาก ไม่เห็นโครงสร้างหรืองานศิลปะอะไรเลย เพราะโครงสร้างและงานศิลปะส่วนใหญ่นั้น ถูกจัดแสดงอยู่ใน Pergamon Museum ที่กรุงเบอร์ลิน ประเทศเยอรมัน

ซึ่งถึงตอนนี้ จะไม่สามารถเดินทางไปได้ทั้งเยอรมันและตุรกี เราก็ไปชม Pergamon กันแบบออนไลน์ก่อนได้ ไปค่ะ ไปวิหารซีอุส กัน!

ชมได้ที่ >> https://artsandculture.google.com/entity/pergamon/m05tcm

10. MoMA, New York

ขอปิดท้ายด้วย มิวเซียมแรกที่จัดแสดงงานในยุค Modern Art เท่านั้น นั่นก็คือ Museum of Modern Art หรือที่รู้จักกันดีว่า MoMA นั่นเอง คอลเลคชั่นที่นี่มีงานศิลปะกว่า 150,000 ชิ้น ไฮไลท์ที่ดังๆ ได้แก่ Water Lilies ของ Monet, The Starry Night ของ Van Gogh แล้วก็งาน Pop Art ของ Andy Warhol เป็นต้น

ชมได้ที่ >> https://artsandculture.google.com/partner/moma-the-museum-of-modern-art

ยังไม่พอ? เข้าชมงานจากกว่า 500 มิวเซียมทั่วโลก ตั้งแต่อเมริกาใต้ ตะวันออกกลาง เอเชีย ได้ที่ https://artsandculture.google.com/partner รับรองว่า เวลาหมดไปเร็วมากแน่นอน!


ติดตาม Eat Chill Wander ได้ที่
Facebook : Eat Chill Wander
Instagram : @eatchillwander
Twitter : @eatchillwander
Youtube : Eat Chill Wander
Website : www.eatchillwander.com

error: