สายชีสห้ามพลาด ลองทาน “ชีสไทย” แบบบุฟเฟต์ กับ Thai Cheese Tour โดย Vivin Grocery

วันนี้อยากชวนทุกคนมาลองทาน “ชีสไทย” ชีสท้องถิ่นผลิตในไทยหลายสิบชนิดเลยค่ะ!! ทาง VIVIN Grocery – Bistro & Bar Thonglor จัดบุฟเฟ่ต์ชีสไทยกว่า 20+ ชนิด รวมไปถึง โคลด์คัทส์ ขนมปัง ไวน์ของไทย และจะไปทัวร์บุฟเฟ่ต์ชีสทั่วประเทศตลอดปีนี้ จนถึงเดือนกันยา 2024 เลย


รู้จักชีสไทย

หากใครชอบทานชีส ก็คงจะรู้ว่า วัฒนธรรมยุโรปนั้น ผลิตชีสท้องถิ่นกันแบบจะทุกภูมิภาค โดยจัดเป็นหมวดใหญ่ๆ ให้เข้าใจง่าย เป็น Soft Cheese ไปจนถึง Hard Cheese หรือ อาจจะแยกตามประเภทนมที่ใช้ วิธีบ่ม ขอบ ฯลฯ ซึ่งในเมืองไทยเราตอนนี้ มีผู้ผลิตชีสท้องถิ่นทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ ที่ทำสำเร็จแล้วหลายเจ้า กลายมาเป็น Artisanal Cheese ที่ดีไม่แพ้เมืองไหนในโลก

ชีสหลายตัว ถูกเสิร์ฟในโรงแรมหรูและร้านมิชลินสตาร์ ไม่ใช่เพราะชีสไทยเราถูกกว่านะคะ แต่หนึ่งคือ ชีสนำเข้าต้องผ่านการพาสเจอไรซ์ และสำหรับนัทชีสสดไม่พาสเจอไรซ์ มันมีมิติที่ดีกว่าค่ะ เรื่องถัดไปคือสายพานการผลิตและการขนส่ง การสนับสนุนของท้องถิ่น ย่อมทำให้เกิดความยั่งยืนที่มากกว่า ดังนั้น หากเรามีของท้องถิ่นที่ดี เราแทบไม่ต้องนำเข้าเลย

ชีสไทยที่นัทชอบ :
San Paquanburie สันผักหวานบุรี ชีสเนื้อนิ่มสไตล์ Brie
Le Doi Pao เลอดอยเปา ฮาร์ดชีสที่ทานเล่นอร่อยมากค่ะ
Mae Lao แม่ลาว จากเชียงราย เป็นฮาร์ดชีสสไตล์ Tomme de Chevre
Syam is Blue บลูชีสที่นุ่มนวลกว่าบลูชีส (เรียกว่าเป็นบลูชีสที่ทานง่าย แต่อาจจะไม่ถูกใจคนชอบกินบลูชีสกลิ่นแรงค่ะ)
Saltara Ferrari เป็นชีสเซมิซอฟท์แนวแอลไพน์

นอกจากนี้พวก Huay Bong Durif, Ton Sai Blue, Petit Blanc นัทก็ชอบนะคะ สุดท้ายแล้วต้องไปลองเอง


Thai Cheese Tour

การจะรู้ว่าตัวเองชอบชีสแบบไหนคือการลองค่ะ และหากลองชีส (โดยเฉพาะชีสท้องถิ่นที่ไม่ผ่านการพาสเจอไรซ์) ที่ยุโรปมาเยอะแล้ว ก็อยากชวนมาลองชีสไทย ซึ่งที่ร้าน Vivin Grocery เค้าจัด Thai Cheese Buffet ที่มีชีสไทยกว่า 20 ชนิด มีโคลด์คัทส์ แยมและคอนดิเมนท์ สลัด ขนมปัง รวมถึงไวน์จาก Gran Monte ด้วยค่ะ

ตารางที่จะนำบุฟเฟต์ชีสไทยไปทัวร์นั้น ก็ยาวทั้งปีหน้าเลยนะคะ ไปติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมและวิธีการจองกันได้ที่โซเชียลมีเดียของ Vivin Grocery เลย

Dusit Thani, Hua Hin – Saturday, 27th January 2024

Explorar Koh Samui – Friday, 29th March 2024

Anantara Resort Chiang Mai – Friday, 3rd May 2024

Intercontinental Phuket – Saturday, 27th July 2024

GranMonte Vineyard and Winery Khao Yai – Sunday, 11th August 2024

VIVIN Grocery – Bistro & Bar Thonglor – Friday, 20th September 2024


Vivin Grocery

ร้านนี้ เป็นร้านที่นัทซื้อทั้งชีสทั้งโคลด์คัทส์ ไปจนถึงแยมและวัตถุดิบทำอาหารแบบตะวันตกแต่เป็นของไทย ปลูกและผลิตโดยผู้ผลิตท้องถิ่น ที่เขียนยาวขนาดนี้ ไม่ใช่เพราะจะมารีวิวนะคะ แต่เพราะนัททานผลิตภัณฑ์ของ Vivin มาอย่างน้อย 7-8 ปี ในราคาที่เท่ากัน นัทชอบโคลด์คัทส์และชีสไทยหลายอย่างมากกว่าของนำเข้า — ทั้งผู้ผลิตและร้าน Vivin เอง ต้องผ่านอุปสรรคกันมามากมาย เรียนรู้กันมาเยอะมาก ก่อนจะลงตัว และผลักดันให้ผลิตภัณฑ์ท้องถิ่นยั่งยืนถึงวันนี้ เลยเป็นร้านที่นัทสนับสนุนมากๆ ค่ะ

ตอนนี้ ร้านย้ายมาอยู่ที่สาขาทองหล่อ ที่ร้านมีทั้ง Grocery ที่มีผลิตภัณฑ์มากมาย และมีเมนูทานที่ร้านสไตล์ Bistro ซึ่งเมนูดังคือ Fluffy Egg ค่ะ ไปลองกันได้ค่า


Website : https://vivingrocery.com/
Facebook : https://www.facebook.com/VIVINgrocery
Line@ : @VIVINGrocery

error: