[รีวิว] Santiaga ร้านอาหารเม็กซิกันแท้ๆ ที่พาเราไปรู้จักกับวัตถุดิบเม็กซิกันแบบเปิดโลก

หากใครเคยทานอาหารเม็กซิกันแท้ๆ จะทราบกันว่าต่างจากอาหารเม็กซิกันแนวอเมริกันที่ค่อนข้างแพร่หลายมากอยู่ค่ะ ซึ่งตัวนัทเองเป็นคนชอบรสชาติอาหารเม็กซิกันที่ไม่ใช่แนวอเมริกันมากๆ เพราะมีทั้งความเปรี้ยว เผ็ด จัดจ้าน ไม่หนัก ไม่เลี่ยน และเม็กซิโกเอง ก็เป็นประเทศที่ใหญ่ ซึ่งพอพื้นที่ใหญ่ แน่นอนว่า แต่ละภูมิภาคก็จะมีอาหารที่แตกต่างกันไป ซึ่งวันนี้ นัทได้มาลอง Chef’s Table อาหารเม็กซิกัน ที่ร้าน Santiaga ที่บอกเลยว่า เปิดโลกสุดๆ เลยค่ะ

Santiaga Mexican Cuisine นั้น ตั้งอยู่ชั้นบนของ Billy’s Smokehouse ในตึกมหาทุน ติดบีทีเอสเพลินจิตเลยค่ะ แอบกระซิบว่า Billy’s Smokehouse เป็นร้านที่นัททาน Brisket และ พวกบาร์บีคิวบ่อยมากกกก สั่งกลับบ้านตลอด ซึ่งที่ Santiaga นั้น มีทั้งเมนูแบบ Chef’s Table 8 คอร์ส และ แบบ A La Carte เสิร์ฟอาหารเม็กซิกันแท้ๆ ที่นัทว่าใครจะไปเม็กซิโก ควรมาแอบปูพื้นฐานทำความรู้จักกับอาหารแต่ละภูมิภาคไว้ก่อน ส่วนใครที่ยังไม่มีแพลนไปยิ่งต้องมาลองเพราะหาทานนอกทวีปอเมริกายากมาก

ล่าสุดไปลองเมนูซัมเมอร์ ทานแล้วรู้สึกอิ่มอกอิ่มใจมาก ทั้งสนุก เชฟเล่าความเป็นมาอย่างละเอียด เป็นอาหารที่หาทานนอกฝั่งทวีปอเมริกายากจริงๆ เอาแค่พริกนะคะ พริกที่ใช้ในคอร์สนี้ ได้แก่ Ancho (Dried Poblano), Guajillo, Piquin, Mulato, Morita, Chipotle Meco คือมาครบมากกก แล้วนัทก็ยังงงอยู่เลยว่าอะไรเป็นอะไร แต่เป็นประสบการณ์ที่สนุกและดีมากค่ะ

เชฟใช้ Clay Comal กระทะดินเผาแบบดั้งเดิมในการปรุงค่ะ คือขนาดพวกแป้ง Tortilla ที่อบในนี้ ก็คือดีมากๆ โดยเชฟที่ดูแลที่นี่นำโดย Chef Billy Bautista, Chef Mauricio Rosales ในภาพ และ Chef Arturo Villegas ซึ่งสองท่านหลังมาจากเม็กซิโกค่ะ

เมนูซัมเมอร์นี้ สนนราคาอยู่ที่ท่านละ 2,900.-++ ค่ะ มาเริ่มกันเลย

AGAVE SALAD เปิดด้วยสลัดที่สดชื่นมากๆ Agave คือพืชอวบน้ำชนิดหนึ่ง ซึ่งปกติใช้ทำ Mezcal ค่ะ โดยจะอยู่ในน้ำสลัดใสที่เบสเป็น Tequila Vinaigrette มีความเปรี้ยวสดชื่น ผลไม้มีหลากหลายเทกเจอร์ และความหวานที่ต่างกัน มีรากบัว ชมพู่ แตงโม แก้วมังกรแห้ง เป็นสลัดที่อร่อยลงตัวมากๆ ค่ะ

MOLITO คำว่า Molito ถ้าจะให้แปลก็เหมือน ‘โมเล่เล็กๆ’ หรือ Baby mole ซึ่งเค้าใช้วัตถุดิบแค่ครึ่งเดียวจากโมเล่ปกติ และทำเป็นโมเล่แบบ Aztec หรือ Pre-historic Mole ก่อนที่สเปนจะไปเจอทวีปอเมริกา จานนี้ประกอบด้วย ปูนิ่ม Dry Aged ทอดกรอบ รสชาติเข้มข้น มีความขมแต่อูมามิ ทานกับซอสโมเล่ ที่มีความมันและความสโมคอ่อนๆ บาลานซ์และลึกมากค่ะ

อีกอย่างที่สำคัญในนี้คือ Epazote เป็นผักใบแนวสมุนไพรชนิดนึงที่ต้องมีในนี้และอะไรก็แทนไม่ได้ จานนี้ รสชาติแปลกใหม่แต่เข้าใจไม่ยาก เขียนไปก็อยากกลับไปซ้ำเลยค่ะ

PALETA แปลตรงตัวว่า Popsicle ซึ่งเค้าเสิร์ฟมาขั้นจากจานหนัก เป็นอะไรที่ซัมเมอร์และสดชื่นสุดๆ ข้างล่างเป็น Citrus Popsicle ข้างบนเป็น Chamoy ที่จะเหลวกว่าหน่อย มีความเปรี้ยวเผ็ด ฟีลส้มจิ้มพริกเกลือ อร่อยมากเลยค่ะ ใครสายพริกเกลือ ยังไงก็ชอบ ลงตัวมาก

AGUACHILE แปลตรงตัวคือ Chile (Chili pepper) – Water

เมนูนี้นำน้ำแช่กับพริกตรงตัวตามชื่อ ซึ่งใช้เป็นพริก Piquin ปรุงด้วยมะนาว หอมแดง มีความค่อยๆ เผ็ด แต่ตอนจบคือเผ็ดมาก ตัวน้ำ Aguachile คือฟีลยำที่ไม่หวาน แต่กลมกล่อม อร่อยมากกกกค่ะ เสิร์ฟกับปลาหมึกจาก Galicia ย่างฟืนมา หอมนุ่มสุดๆ เข้ากันทุกอย่าง สีขาวๆ คือบัวหิมะ

เค้าบอกว่า พริก Piquin นี่เผ็ดกว่า Jalapeño 5-8 เท่าเลยค่ะ มันมาทีหลัง เทียบให้ตรงกับพริกฝั่งของไทยก็ไม่ได้ด้วย

เมนู Aguachile คือเมนูเม็กซิกันที่เราชอบมาก ชอบเหมือนชอบทานยำอ่ะค่ะ แต่ของเค้าจะไม่กลบวัตถุดิบมาก ปกติที่ทานส่วนใหญ่จะเจอกุ้ง แต่เวอร์ชั่นนี้คือดี

TIKIN XIC ชื่อเมนูภาษามายันมาเลยค่ะ ปลาหมอทะเลเนื้อแน่นหนึบ หมักใน Recado Rojo ฟีลน้ำพริกแดง ที่ต้องใส่ Achiote หรือภาษาอังกฤษคือ Annatto Seed และใช่ค่ะ ทางร้านก็เอา Achiote มาใส่ค่า

จานนี้ รสชาติเข้มข้น เผ็ดปลายๆ แต่กลมกล่อมมาก เข้ากับความแน่นของปลาค่ะ

MOLE DE JAMAICA นัทเคยทาน Mole มาหลายแบบ มีตั้งแต่แบบหวานๆ ไปจนถึงเค็มเข้มข้น แต่ครั้งนี้เป็นครั้งแรกที่ได้ทาน Mole de Jamaica เมนูซัมเมอร์สุดๆ และเป็นเมนูที่ทำในโอกาสสำคัญเท่านั้นค่ะ คำว่า Jamaica ในที่นี่คือ Hibiscus Flower เป็นตระกูลดอกชบา-กระเจี๊ยบ เลยออกเป็นสีม่วงๆ แดงๆ เป็นเมนูหาทานยาก แต่ต้องลองซักครั้งค่ะ

ใครไม่รู้จัก Mole ต้องบอกว่า Mole เป็นอาหารชนิดหนึ่ง ซึ่งอาจจะคล้ายๆ ซอส แต่ไม่ได้ถูกมองว่าเป็นซอสค่ะ คือถูกมองว่าเป็นอาหารเลย สามารถทำได้จากหลายอย่างมากกก และร้านดังๆ ในเม็กซิโก พวกร้านติดอันดับโลกนี่ต้องมีโมเล่เด็ดๆ กันทั้งนั้น

ตัว Mole ในจานนี้ อูมามิมากก หวานมันเค็ม แอบเผ็ดนิดๆ กุ้งตัวโตฉ่ำ หัวกุ้งกรอบมัน ทุกอย่างเข้ากันมากค่ะ

Sandia y Brioche ซอร์เบตแตงโมกุหลาบ เสิร์ฟกับ ขนมปังที่จุ่มมาใน Tres Leches หรือ นมสามอย่าง มีการทอร์ชเมอแรงด้านบน

ตั้งแต่ได้ลองอาหารมาหลายชาติต้องบอกว่าอาหารเม็กซิกันแท้ๆ ที่ไม่ใช่อาหารเม็กซิกันแบบอเมริกันนี่ถูกปากมากเลยค่ะ รสชาติจัดจ้าน เปรี้ยวก็เปรี้ยวจริง เผ็ดก็เผ็ดจริง บางทีค่อยๆ เผ็ดไล่ระดับในความกลมกล่อม ถือเป็นอีกประเทศที่นัทอยากไป explore อาหารให้ครบทุกภาคมากๆ

หากใครไม่ทานเป็นคอร์ส ก็มีเมนู A La Carte ในบรรยากาศแบบชิลล์และเป็นกันเองมากค่ะ


Santiaga Mexican Cuisine

ด้านบนของร้าน Billy’s Smokehouse บริเวณอาคารมหาทุนพลาซ่า
อยู่ติดกับสถานีบีทีเอสเพลินจิต มีที่จอดรถ

เปิดให้บริการทุกวัน ยกเว้นวันจันทร์ เวลา 17.30-21.30 น.

โทร. 026514399
Facebook : https://www.facebook.com/santiagabkk/

error: