[รีวิว] Le Comptoir de Pierre Gagnaire เซี่ยงไฮ้ ร้านอาหารมิชลินหนึ่งดาวจากเชฟฝรั่งเศสในตำนาน

หากพูดถึงหนึ่งในเชฟฝรั่งเศสที่เราชอบมากที่สุด ต้องมีชื่อ เชฟ Pierre Gagnaire อยู่แน่นอนค่ะ ซึ่งตัวเชฟนั้นมีร้านมิชลินสตาร์สามดาวอยู่ที่ปารีส และเปิดร้านไปทั่วโลก และในเอเชียเรานั้น มีร้านภายใต้ชื่อเชฟที่มีคอนเซปท์แตกต่างออกไป อย่าง Le Comptoir de Pierre Gagnaire ร้านอาหารมิชลินหนึ่งดาวที่ไม่ควรพลาดในเซี่ยงไฮ้ ประเทศจีน

Le Comptoir de Pierre Gagnaire นั้น ตั้งอยู่ในโรงแรม Capella Shanghai ซึ่งเป็นโรงแรมหรูที่ตั้งอยู่ในย่าน Hengfu Historical Area เป็นอาคารที่อนุรักษ์กันไว้ และเป็นย่านที่เรียกว่า น่ามาแฮงก์เอาท์ที่สุดในเซี่ยงไฮ้เลย

อีกสิ่งหนึ่งที่ถือว่าพิเศษและแตกต่างสำหรับที่นี่ น่าจะเป็นเชฟที่ดูแลห้องอาหารนี้ อย่างเชฟ Romain Chapel ซึ่งเป็นลูกชายของเชฟระดับตำนานอย่าง Alain Chapel ซึ่งถือเป็นรุ่นพี่ของ Pierre Gagnaire ที่เค้าก็เคยเทรนกันมาก่อนเช่นกัน ดังนั้นอาหารของที่นี่ต้องบอกว่า มีความเป็น Pierre Gagnaire แต่ไม่เหมือนที่อื่น ไม่เหมือนที่ปารีส โตเกียว หรือ Sketch ที่ลอนดอน  เพราะนัทว่า เชฟค่อนข้างปล่อยให้เชฟ Romain Chapel ดูแลและรังสรรค์ออกมาค่อนข้างเยอะ ด้วยสไตล์ของร้านที่มีความชิค ดูอบอุ่น อาหารจะมีความคอมฟอร์ตมากขึ้นหน่อย แต่ยังคงมีคอมบิเนชั่นที่เดาไม่ได้เหมือนเดิม นอกจากนี้ ยังมีการใช้วัตถุดิบท้องถิ่นเยอะมาก และต้องบอกว่า ประเทศจีนเอง มีภูมิประเทศที่หลากหลาย ทำให้มีวัตถุดิบที่ดีไม่แพ้ที่อื่นเลยค่ะ

ครั้งนี้ นัทได้ลองทั้งเมนู A la carte และ Menu Dejeuner หรือ Lunch Set เลย จะบอกว่า เซ็ทมื้อเที่ยงนั้น ราคาดีมากๆ ค่ะ แต่ด้วยความที่นัทอยากรู้ว่าทำไม ร้านนี้ถึงเป็นที่ชื่นชอบของหลายคนในเซี่ยงไฮ้ เลยต้องขอสั่งเมนูปกติมาลองด้วย

Le Comptoir Beef Tartare ทาร์ทาร์ที่ใช้เนื้อ Mayura ระดับ M9+ (เนื้อ Mayura เป็นฟาร์มในออสเตรเลีย ที่นำวากิวขนดำพันธ์ุแท้ไม่ผสมที่มาเลี้ยงที่ออสเตรเลียเป็นเจ้าแรกๆ และโด่งดังจากการใช้ช็อคโกแลตในการเลี้ยงวัวค่ะ นัทค่อนข้างชอบเนื้อนี้อยู่แล้ว เพราะนุ่มละลายและกลิ่นชัด) มีการผสมกับ ทูน่าครีบน้ำเงิน ฟัวกราส์ ชีสกอมเต้ อกเป็ดรมควัน และ งาค่ะ แค่ชื่อส่วนผสมก็จินตนาการออกแล้วว่า รสชาติต้องดี เทกเจอร์ดีมาก มีความหนึบแต่ละลาย มีความเข้มข้น ตัวบีทรูทด้านบนทำให้ไม่เลี่ยนเลยค่ะ จานนี้แนะนำมากค่ะ

Cocotte of Frogs Poulette เมนูไม่หวือหวาแต่ดีมากกกกค่ะ ขากบเนื้อนุ่มแบบเต็มปากเต็มคำ ไม่มีกระดูก ในซอส Poulette ต้องบอกว่า ขากบนั้นถือเป็น delicacy ของอาหารฝรั่งเศสเลยค่ะ แล้วที่นี่ทำซอสออกมาหอมมากๆ ค่ะ

Small duck from Guangzhou rubbed with juniper เป็ดจากกวางโจวที่หนังกรอบมากๆ ฟิลเลต์เป็นชิ้นบางๆ เสิร์ฟกับผักกาด เทอร์นิป มีอาฟเตอร์เทสท์ขมนิดๆ แต่เข้ากับซอสที่ทำด้วยช็อคโกแลตและแอปเปิ้ลมากๆ

Salad Lilysing เป็นสลัดที่สดชื่นมากๆ เลย ประกอบไปด้วย ส้มโอ ส้ม อโวคาโด้ สลัด Arugula และ เต้าหู้หมักค่ะ

ถัดจากเมนู A La Carte ขอพาทุกคนมาชมเซ็ทมื้อเที่ยงกันบ้างนะคะ อันนี้ นัททานกันสองเซ็ท เลยจะสั่งเมนูที่ไม่เหมือนกันมา โดยรวมทำได้ดีมากๆ และมีความคุ้มค่ามากค่ะ

คู่บนเป็น Carpaccio ปลาหมึก บร๊อคโคลินี่ และ ก้านผักกาด ในเจลเลม่อน เสิร์ฟกับพานนาคอตต้าแครอท ทั้งหมดนี้ เข้ากันอย่างไม่น่าเชื่อ ปลาหมึกหวานเด้ง ตัดกับความเปรี้ยวนิดๆ แล้วมาเจอความนัวในพานนาคอตต้า ดีมากเลยค่ะ

คู่ล่างเป็น กุ้งซากุระแช่มิริน หัวไชเท้าตุ๋น เสิร์ฟคู่กับ เมนูที่ Gagnaire เรียกว่า Zezette Broth ทำมาจากแอสพารากัสกับกรีนพี พร้อม Gnocchi มันฝรั่ง เนียนมากๆ

จานนี้เป็นคอร์สที่สอง เสิร์ฟเหมือนกันค่ะ Morel and baby Paris mushroom พาสต้าขมิ้น และ ผักโขม กลมกล่อม หอมมอเรลมากค่ะ

เมนดิชมีให้เลือกสองอย่างเช่นกัน อย่างแรกเป็น Roasted Pigeon with Juniper Berries ที่นุ่มเด้งมากๆ ค่ะ ความสุกพอดีมาก ตัวอกเคลือบซอสส้มแบล็คเคอเรนท์ เสิร์ฟพร้อม Pancetta รมควัน กะหล่ำ Ningxia และ ครีมชีสค่ะ

จานนี้ เป็น Yellowtail Escalope ปลาฮามาจิสะดุ้งในซอส Buerre Blanc เสิร์ฟกับอาร์ติโชคและชีสพาร์เมซาน

ขนมหวานที่นี่ก็ดีมากๆ เลยค่ะ สั่ง 1 เมนูนี่มาหลายจานเลย ภาพซ้ายบนเป็นเมนูชื่อ Infinity Peach เป็นพีชลวกเสิร์ฟในเจลลี่ไวน์หวานและลูกเกดสีทอง เป็นจานของหวานที่ไม่หวานมาก มีความสดและพอดีมากๆ ค่ะ เสิร์ฟคู่กับ ไอศครีมวานิลลาและซอสเรดเคอเรนท์ ข้างๆ เป็นพีชอบกับใบไทม์และครัมเบิลค่ะ

ส่วนภาพซ้ายล่างเป็นเมนู Biscuit – Crus de Chocolat เป็นช็อคโกแลตซูเฟลที่นุ่มฟู เนื้อเนียนมาก โปะด้วยไอศครีมช็อคโกแลต และ กานาชค่ะ

สุดท้ายเป็น Petit four มาเป็นกล่องให้เราเลือกเลย


นอกจากห้องอาหารแล้ว นัทเองก็พักที่นี่ด้วยนะคะ เป็นโรงแรมในเซี่ยงไฮ้ที่มีเอกลักษณ์ไม่เหมือนที่อื่นเลย แนะนำมากๆ เลยค่ะ

สามารถอ่านรีวิวเซี่ยงไฮ้กันต่อ

30 ที่เที่ยว เซี่ยงไฮ้ ประเทศจีน มหานครสุดชิค รวมจุดเช็คอิน สายอาร์ต สายคาเฟ่ สายเก็บดาวมิชลิน ห้ามพลาด! [Shanghai Travel Guide]


หากชอบรีวิว อย่าลืมกดไลค์เพจ และ ติดตามไอจี @eatchillwander ด้วยนะคะ ขอบคุณมากๆ ค่า

 
ติดตาม Eat Chill Wander ได้ที่
Facebook : Eat Chill Wander
Instagram : @eatchillwander
Twitter : @eatchillwander
Youtube : Eat Chill Wander
Website : www.eatchillwander.com

error: