เคล็ด(ไม่)ลับ กับวิธีย้อมผมด้วยตัวเองอย่างง่ายๆ ทำแล้วสุดปังแบบไม่ง้อซาลอน

เทรนด์ในสมัยนี้นอกจากจะมีเสื้อผ้า และแฟชั่นต่างๆให้เราตามแล้วก็ยังมีอีกสิ่งหนึ่งที่ไม่ทำไม่ได้เลยคือสีผม  หลายๆคนชอบเปลี่ยนสีตามเทรนด์แฟชั่น หรืออยากเปลี่ยนเพื่อเสริมสร้างบุคลิกใหม่ อีกทั้งยังขับผิวให้ดูขาวผ่องขึ้นได้  แต่การทำผมในซาลอนนั้นมีราคาแพงบางคนก็อาจจะไม่สะดวกที่จะทำที่ร้านเสมอไปซึ่งไม่ต้องเป็นห่วงไปเพราะวันนี้นั้นเราจะมาแนะนำการทำสีแบบง่ายๆ ที่เราสามารถย้อมได้เองได้ง่ายๆที่บ้าน หากใครกำลังกังวลอยู่ว่าจะทำเองดีมั้ย ผมจะแห้งเสียรึเปล่า สีติดไม่เท่ากัน ทำแล้วกลัวไม่ได้ดั่งใจ เลิกกังวลได้เลย วันนี้เราจะมาบอกเคล็ด(ไม่)ลับให้ฟังกันตามมาดูกันเลย

credit by unsplash

1. เลือกสีที่ตัวเองชอบ 

เป็นสีที่เราชอบ แต่เราก็ควรเลือกให้เข้ากับสีผิวของเราด้วยนะ หากผิวขาวเหลืองหรือผิวสองสี แนะนำเป็นโทนน้ำตาลช็อคโกแลต  บลอนด์ทอง เป็นต้น  หรือหากสาวๆ ผิวขาวอมชมพูควรเลือกโทนแดง น้ำตาลเทา น้ำตาลแดงก็ได้นะ จะช่วยขับผิวให้โดดเด่นยิ่งขึ้น  เมื่อได้สีที่ชอบแล้วก็มาเช็คที่สภาพเส้นผมของเรา ซึ่งถ้ามีผมหนาหรือยาวมากๆ ก็ควรซื้อยาย้อมผม   เผื่อไว้สัก 2 กล่อง แต่ถ้าเป็นคนผมบางหรือผมค่อนข้างสั้น ยาย้อม 1 กล่องก็เพียงพอแล้ว

2. อุปกรณ์ย้อมผม

– น้ำยาย้อมผม
– วาสลีน หรือ เบบี้ออยล์
– ภาชนะผสมสีและแปรง
– ผ้าคลุม หรือ ผ้าขนหนู
– ถุงมือพลาสติก
– หมวกคลุมผม
– หวีและกิ๊บปากเป็ด (สำหรับแบ่งผม)

3. ขั้นตอนการทำสี

1. ใช้ผ้าคลุมที่เตรียมไว้พาดคลุมบ่าเอาไว้ เพื่อป้องกันน้ำยาย้อมผมเลอะเทอะบนเสื้อผ้า หรือจะสวมเสื้อตัวเก่าที่ไม่ใช้แล้วแทนก็ได้

2. ทาวาสลีน หรือ เบบี้ออยล์บริเวณกรอบหน้า ใบหู ท้ายทอย และผิวหนังรอบๆ แนวผมเอาไว้ เพื่อป้องกันไม่ให้สีย้อมผมเลอะติดบนผิวหนัง

3. ผสมน้ำยาย้อมผมลงในถ้วยตามวิธีใช้ข้างกล่อง โดยส่วนใหญ่แล้วในกล่องจะมีครีมมาให้ 1 หลอด และไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์อีก 1 ขวด เราก็แค่เพียงผสมตามปริมาณที่ข้างกล่องระบุเอาไว้  โดยยาย้อมจะต้องมีปริมาณที่เพียงพอกับความหนาของผม จะได้ไม่ต้องมีการผสมหลายครั้ง เวลาทำสีผมก็จะได้ลงสีได้สม่ำเสมอทั่วทั้งศีรษะในคราวเดียว

4. หวีผมให้เรียบร้อย และแบ่งผมออกเป็น 4 ส่วน แล้วใช้กิ๊บปากเป็ดหนีบเอาไว้ การแบ่งผมจะช่วยให้สีย้อมผมติดได้ทั่วถึง

5. สวมถุงมือแล้วใช้แปรงหรือมือก็ได้ ทาครีมย้อมผมลงบนผมทีละช่อ ตั้งแต่โคนผมถึงปลายผม ช่อไหนทำเสร็จแล้วก็ให้เก็บผมขึ้นแล้วติดกิ๊บไว้ตามเดิม ทำเช่นนี้ให้ทั่วศีรษะและคลุมด้วยหมวกอาบน้ำ และทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที แต่ถ้าใครผมเส้นใหญ่ดูดสีช้า ก็ควรทิ้งไว้นานกว่าหรือสัก 45 นาที   กรณีหากใครเคยย้อมผมมาแล้วแล้วโคนผมดำมากแต่ปลายสว่างควรลงที่โคนทิ้งไว้ก่อนสัก 10 นาทีแล้วจึงลงยาย้อมจากกลางผมถึงปลายผมตามลงไป

6. ลงสีซ้ำอีกรอบ  ด้วยการเก็บครีมที่ผสมเหลือไว้ เพื่อลงซ้ำให้ทั่วหนังศีรษะอีกรอบ เป็นการป้องกันการลงสีไม่ทั่วถึง แต่ในขั้นตอนนี้ไม่ต้องทิ้งไว้นาน เพราะผมอาจแห้งเสียได้ดังนั้นให้ทิ้งค้างไว้พียง 10 นาทีเท่านั้นแล้วล้างออกด้วยน้ำให้สะอาด

7. เมื่อครบเวลาแล้ว ก็ให้ล้างผมด้วยน้ำสะอาด (ยังไม่ต้องใช้แชมพูและครีมนวดผม) ถ้าในกล่องมีคอนดิชันเนอร์แถมมาให้ด้วย ก็ชโลมลงบนผมทิ้งไว้ 5 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำอุ่น

8. ใช้ ไดร์เป่าผม ให้แห้งและจัดทรงตามปกติ เท่านี้ก็ได้สีผมใหม่สวยๆกันแล้ว

การดูแลผมหลังจากทำสี

– เพื่อให้สีสวยชัดติดทนนานขึ้น ไม่ควรสระผม 3-4 วัน หลังจากการย้อม เพราะการใช้แชมพูและครีมนวดจะมีผลทำให้สีเฟดลงได้
การสระผมหลังทำสี ควรใช้ผลิตภัณฑ์สำหรับผมทำสีโดยเฉพาะ ทั้งตัวแชมพูและครีมนวดผม
– ใช้น้ำอุ่นล้างผมก่อนลงแชมพูและครีมนวด หลังจากนั้นจึงล้างผมออกด้วยน้ำเย็น วิธีนี้จะช่วยรักษาสีให้ติดทนนานขึ้น
– บำรุงผมหลังทำสีด้วยการหมักทรีตเม้นต์มาส์กบ้าง เพื่อช่วยฟื้นบำรุงเส้นผมที่เสียจากการทำสี พร้อมรักษาผมให้นุ่มลื่น มีน้ำหนัก ไม่ดูแห้งเสีย

credit by unsplash

Tips : 

– หลายคนอาจยังไม่แน่ใจว่า ก่อนจะทำสีนั้น ควรต้องสระผมก่อนไหม? คำตอบก็คือ ควรสระผม 1-2 วันก่อนย้อมสี เพื่อให้เส้นผมมีเวลาสร้างน้ำมัน ซึ่งจะช่วยให้สีย้อมติดกับผมง่ายขึ้น และน้ำมันจากเส้นผมยังช่วยป้องกันการแห้งเสียของเส้นผมจากสารเคมีในยาย้อมผมได้ด้วย

– ชนิดของสีย้อมผมแต่ละชนิดก็ย่อมให้สีที่แตกต่างกันไป ถ้าเป็นชนิดโฟมก็จะให้เฉดสีที่สว่างกว่า ทำให้เส้นผมเป็นประกายมากกว่ายาย้อมผมชนิดปกติ ที่จะให้โทนสีที่เข้มมากกว่า และมีเม็ดสีที่ติดทนมากกว่า

– เลือกสีผมที่เข้าได้กับทุกสีผิว อาจโทนสีน้ำตาล จัดว่าเป็นโทนสีฮิตมากๆ ไม่ว่าสาวๆจะผมสั้น ผมยาว ทำสีนี้ ยังไงก็รอด เพราะเฉดสีนี้ เข้ากับสาวๆ ทุกคนจริงๆ เลือกเลยว่าชอบน้ำตาลแบบไหน มีทั้งน้ำตาลคาราเมล น้ำตาลแดง น้ำตาลเข้ม และอีกมากมาย พอทำออกมาแล้ว ลุคที่ได้ ก็จะต่างกันด้วยนะ ทำออกมากี่ครั้ง ก็เจิด เฉิดฉาย มาแรงแซงทุกเฉดสีจริงๆ และเป็นโทนสีที่ไม่เคยเอ้าท์ อินเทรนด์ตลอดเวลา สีน้ำตาลช่วยขับความน่ารัก สดใส ได้ลุคที่ดูเด็กลง ดูธรรมชาติ น่ามอง มีเสน่ห์ ในแบบที่คุณสาวๆ คาดไม่ถึงเลยแหละ

ผมสวยย่อมมีชัยไปกว่าครึ่ง และนี้ก็คือ วิธีย้อมผม ที่เราสามารถทำได้เองง่ายๆ ที่บ้าน  เป็นเคล็ดไม่ลับฉบับที่ใครๆ ก็สามารถทำได้ เพียงทำตามขั้นตอนดังกล่าวนี้ ผมของเราก็จะไม่เสียหรือแห้งชี้ฟูที่เกิดจากการทำสีแล้ว เพราะไม่ต้องมาดูแล รักษาและฟื้นฟูกันให้เสียเวลา เท่านี้สาวๆ ก็ไม่จำเป็นต้องพึ่งร้านทำสีผมให้สิ้นเปลืองกันอีกต่อไป ซึ่งช่วยประหยัดเวลา และเซฟเงินในกระเป๋าไปได้เยอะเลย แต่อย่าลืมว่าไหนๆ ก็ทำสีผมมาใหม่แล้ว ก็ควรจะลงทุนอีกสักหน่อย โดยการเลือกซื้อแชมพูครีมนวดผมดีๆมาใช้กันด้วย เพื่อให้สีผมยังคงสวยไปพร้อมกับเส้นผมสุขภาพดีของสาวๆนะ

Shopee 2.2 Free Shipping Sale จัดโปรโมชั่นเด็ดรับต้นปี! พบกับดีลพิเศษ ให้คุณช้อปกันแบบส่งฟรีไม่มีขั้นต่ำ! พร้อมกองทัพสินค้าของแท้จากแบรนด์ดังที่มาพร้อมโปรโมชั่นส่งฟรีทุกวัน พลาดไม่ได้ เริ่มช้อปพร้อมกัน ตั้งแต่วันที่ 25 มกราคม – 2 กุมภาพันธ์นี้เท่านั้น!

error: