[รีวิว] TAAN Bangkok – เมนูล่าสุด จากห้องอาหารโมเดิร์นไทย ณ โรงแรม Siam at Siam Design Hotel

ในอาหารทุกๆ จานนั้นมีเรื่องราวซ่อนอยู่ และวันนี้ เราก็ได้รู้จักอีกหลายเรื่องราวของอาหารไทยและวัตถุดิบท้องถิ่น ผ่านเมนู “โปรด” โดย เชฟเทพ – มนต์เทพ กมลศิลป์ แห่งห้องอาหาร TAAN (ธาน) ห้องอาหารไทยที่แม้จะทำออกมาด้วยเทคนิคและหน้าตาที่ดูโมเดิร์น แต่พาเราไปสัมผัสกับรสชาติอาหารไทยแบบถึงพริกถึงขิงอย่างแท้จริง

ตั้งอยู่บนชั้น 25 ของโรงแรม Siam at Siam Design Hotel Bangkok ที่นี่เห็นวิวใจกลางกรุงเทพที่แปลกตาออกไป ใกล้ๆ เป็นเป็นสนามกีฬาแห่งชาติ มองไปเห็นทั้งย่านเมืองเก่าเมืองใหม่ ชื่อห้องอาหาร TAAN นั้น มาจากคำว่า รับประทาน และ ประธาน ส่วนเมนูล่าสุด อย่างเมนู “โปรด” ก็หมายถึงเมนู All-time favorite ที่เป็นเมนูที่เป็นที่โปรดปรานของเชฟและผู้ทานมาโดยตลอด โดยรวบรวมนำมาเป็นคอร์สเปิดตัว หลังจากที่ร้านต้องปิดๆ เปิดๆ ในช่วงที่ผ่านมาค่ะ

แม้ว่าจะได้ยินชื่อเสียงมานาน แต่นี่เป็นครั้งแรกที่เราได้มาที่นี่ และเราประทับใจมากๆ… หลายเมนูเป็นอาหารที่ไม่เคยทาน หลายเมนูยอมรับในความกล้าของเชฟ ทานไปแล้วรู้สึกสะใจมาก ไม่คิดว่า จะมีร้านไฟน์ไดนิ่งอาหารไทย ทำรสชาติออกมาตรงๆ ขนาดนี้ และภายใต้ flavor profile ที่เชฟอยากให้เราลอง มันผสานมากับความพีคของวัตถุดิบท้องถิ่นในแต่ละจาน เนื้อไทยวากิว ที่นุ่มแต่กลิ่นเนื้อชัด, หมูดอนแร่ที่เนื้อนุ่มแทบละลาย, เลเยอร์ของสมุนไพรที่ชัดในทุกๆ จาน ทำให้มื้อนี้เป็นมื้อที่เราประทับใจ และอยากชวนทุกคนไปลองซักครั้ง

เมื่อมาถึงร้าน เราจะถูกเชิญไปที่มุมที่เป็นเลาจ์นั่งสบาย เพื่อรับ Welcome Drink และ คำไทย กันก่อนค่ะ

“งมงาย” ชื่อของเครื่องดื่มต้อนรับ ที่ใช้ “ยาดอง” เป็นส่วนผสมหลัก ที่เชฟอยากให้เป็นสื่อช่วยเปิดใจ ไปกับอาหารไทยมื้อนี้ ด้านใต้เป็นใบเซียมซีด้วยนะคะ

ตามด้วยคำไทยสองคำ คำแรกเป็น ข้าวเกรียบตับเป็ด ช๊อคโกแลตซอส มีกลิ่นหอมเจียวชัด เริ่มด้วยความเผ็ด น่าสนใจมากๆ ตามด้วยข้าวตัง หลนผัด โรยเม็ดทับทิม ทานไปคล้ายสลัด เต็มปากเต็มคำ


จากนั้นเราก็จะย้ายมาที่โต๊ะ ซึ่งบรรยากาศภายในห้องอาหาร TAAN นั้น ต้องบอกว่าเป็นมุมระดับท็อปๆ ของกรุงเทพฯ เลยค่ะ เห็นทั้งเมืองเก่า เมืองใหม่ ไม่มีอะไรบังเลย

Lobster Chae Nam Pla : กุ้งมังกรแช่น้ำปลา คาเวียร์โครงการหลวง
ล็อบสเตอร์จากระนอง ชิ้นใหญ่เต็มปากเต็มคำ เนื้อล็อบสเตอร์มีความฉ่ำหวาน ซ่อนตัวซอสรสแซบและจัดจ้าน ที่จะค่อยๆ ระเบิดออกมา มีการใช้คาเวียร์จากเชียงใหม่เสริมให้มีความเค็ม อุมาหมิที่ดี พร้อมด้วยเลเยอร์หัวไชเท้า กระเทียม ทำให้จานแรกนี้ เปิดมาได้ดีเลยค่ะ

Pla Bu : ปลาบู่เกร็ดกรอบ ซุปหน่อไม้เผา น้ำใบย่านางและเห็ด
เชฟอยากให้ผู้ทานได้รู้จักอาหารอีสานมากกว่าส้มตำ เลยเสิร์ฟเป็นซุปหน่อไม้ ซึ่งสำหรับเราถือว่าเซอร์ไพรส์ เพราะไม่เคยทาน และถือว่าเป็นตัวเลือกที่ไม่ได้ play safe กลิ่นหน่อไม้ดองชัดเจน แต่พอทานรวมกันกับซอส และ ปลาบู่เกร็ดกรอบ ก็ถือเป็นคำที่จัดจ้าน และเป็นรสชาติที่น่าสนใจ เป็นอีกจานที่ประทับใจค่ะ

Golae Talay : ทะเลย่างกอและลำไย ผักเหนาะ น้ำพริกสะตอ
เนื้อปลาและปลาหมึกหมักพริกแกงกอและ ทานกับผักเคียงที่มีการใช่เดรสซิ่งสะตอ มีหอยนางรม โรยด้วยผงโนริ จานนี้มีกลิ่นหอมสมุนไพรที่ชัด หอยนางรมเพิ่มความนัว พริกแกงเข้ากับผักเคียงดีมากแต่ค่อนข้างกลบวัตถุดิบ ชอบที่ตัวกอและไม่หวานมาก ถามได้ความว่าเป็นการหวานจากลำไย

Pak Moh Sao Nam : ปากหม้อซาวน้ำ ปลาทอดข้าวพอง บักนัด
จานนี้นำปากหม้อ มารวมร่างกับซาวน้ำ ตัวไส้ปากหม้อเป็นไก่ตะเพาทอง อีกฝั่งเป็นปลากระมงจากพังงา ทอดกับข้าวพอง จานนี้ซอสรสชาติดีมาก ทุกอย่างเข้ากันดีค่ะ

Run Juan : รัญจวนน้ำใส เกี๊ยวเอ็นหมูทอดน้ำปลาร้า
ปกติเราจะเห็นแกงรัญจวนแบบข้นๆ เครื่องเยอะๆ แต่ด้วยความที่เชฟอยากให้เราได้ลิ้มรสชาติแกงรัญจานที่ชัดเจน จึงทำเป็นซุปใส แม้ซุปจะใส แต่ความเผ็ดร้อน ความหอมกะปิ ความจัดจ้านเข้มข้น อยู่ครบ เสิร์ฟคู่กับเกี๊ยวหมูและ เอ็นหมูทอดที่ทำมาเด้งกรุบคล้ายแมงกะพรุน

Kua Ham : ข้าวจี่คั่วแฮ่มใบโกสนน่องกบนา หมูสามชั้นทอด
คั่วแฮ่ม หรือบางทีเรียกว่าคั่วแห้ง ขากบหมักพริกแกง คั่วจนแห้ง มีความเผ็ดสะใจ เข้ากับความเหนียวจี่ที่มีกลิ่นไหม้นิดๆ พอตัดมาที่หมูสามชั้น เป็นหมูดอนแร่ มีความชุ่มฉ่ำมากๆ เปรี้ยวนิดหวานหน่อย บาลานซ์ดีค่ะ

ต้องบอกว่า นัทชอบทานขากบอยู่แล้ว แต่ไม่ชอบทานของมีกระดูก พอเป็นเนื้อขากบล้วนๆ เลยชอบมากๆ เลยค่ะ

Jaew Hon : แจ่วฮ้อนไข่ปลาหมึกน้ำดำสมุนไพรสด เนื้อสะโพก น้ำจิ้มหัวมันกุ้ง
จานนี้เป็นเหมือน Surf & Turf มีแจ่วหัวกุ้งและไข่ปลาหมึกจากทะเล และ เนื้อไทยวากิวจากหนองคาย ซึ่งเนื้อนั้นนุ่มมากๆ แถมยังมีกลิ่นเนื้อที่ชัด เข้ากับแจ่วฮ้อนน้ำดำ หอมสมุนไพร รสกลมกล่อม เราชอบจานนี้มากๆ ค่ะ

Black Chicken Congee : โจ๊กข้าวกล้องไก่ดำผัดน้ำปู๋ น้ำเคยไข่เยี่ยวม้า หมูกรอบ ผัดสะตอเคยฉลู
โจ๊กที่รวมคอนดิเม้นม์หลากหลาย ทั้งหมูกรอบแบบจีน ไข่เยี่ยวม้าฮ่องกง ไก่ดำผัดน้ำปู๋แบบทางเหนือ สะตอแบบใต้ ทั้งหมดเข้ากันดีอย่างไม่น่าเชื่อ ทานกับหมี่กรอบ ปิดท้ายคอร์สอาหารคาวได้ดีมากๆ

Tao Thueng : เต้าทึงงาดำ ไอศครีมกะทิใบเตย ขนมหน้านวลลำไย

เต้าทึงในแบบฉบับของเชฟ กลิ่นหอมใบเตยชัดเจน ไม่หวานเกินไป สดชื่น และ รู้สึกอยากทานอีกค่ะ ปิดท้ายคอร์สได้ดีเลย


ห้องอาหาร TAAN Bangkok

ตั้งอยู่บนชั้น 25 โรงแรม Siam at Siam Design Hotel ถนนพระราม 1 ใกล้บีทีเอสสนามกีฬาแห่งชาติ

เปิดทุกวันอังคาร – เสาร์
สำรองที่นั่ง https://www.taanbangkok.com/main/reservations/

error: