[รีวิว] “เรือสิริมหรรณพ” (Sirimahannop) ห้องอาหารและบาร์บนเรือใบสามเสาที่ใหญ่ที่สุดในแม่น้ำเจ้าพระยา แลนด์มาร์กแห่งใหม่ริมฝั่งเอเชียทีค

รูฟท็อปบาร์ต้องหลบไป เมื่อวันนี้ เราจะมาแฮงค์เอาท์กันที่ห้องอาหารและบาร์ใหม่ล่าสุด บนเรือใบลำยักษ์กลางแม่น้ำเจ้าพระยา อย่าง “สิริมหรรณพ” (Sirimahannop) เรือที่จะกลายมาเป็นทั้งสถานที่บอกเล่าเรื่องราวในประวัติศาสตร์ สถานที่แฮงค์เอาท์ และ แลนด์มาร์กแห่งใหม่ในกรุงเทพฯ

หลายท่านอาจจะสงสัยว่า สรุปแล้ว “เรือสิริมหรรณพ” (Sirimahannop) นั้น คืออะไร มีที่มาอย่างไร วันนี้ Eat Chill Wander จะมารีวิวคลายข้อสงสัยของทุกท่านให้ฟังค่ะ

ข้อแรก เรือสิริมหรรณพ เป็นเรือที่สร้างขึ้นมาใหม่ เลียนแบบเรือในช่วงร. 5 ที่ชื่อว่า “เรือทูลกระหม่อม” ช่วงนั้นเป็นช่วงที่มีการติดต่อและเสด็จประพาสยุโรป ภายในเรือ ก็จะมีการจัดแสดงภาพถ่ายและสิ่งของเครื่องใช้ในอดีต เป็นการพาเราไปย้อนรอยความรุ่งเรืองเหล่านั้น ซึ่งตัวเอเชียทีคเอง ก็นับว่าเป็นท่าเรือระหว่างประเทศแห่งแรกของสยาม จึงทำให้เป็นสถานที่ที่เพอร์เฟคท์ สำหรับเรือสิริมหรรณพ เลยค่ะ

ข้อที่สอง เรือลำนี้ ไม่ได้ออกไปล่องตามแม่น้ำเจ้าพระยานะคะ แต่ละจอดเทียบท่าถาวรอยู่ที่เอเชียทีค ในฐานะร้านอาหารและบาร์ระดับพรีเมี่ยมค่ะ โดยข้อดีคือ เราไม่ต้องรีบมาให้ทันเวลาขึ้นเรือ ไม่ต้องขึ้นลงตามเวลาที่เรือกำหนด แต่ยังได้บรรยากาศในการอยู่บนเรือ ให้ทั้งบรรยากาศเหมือนอยู่รูฟท็อปบาร์ อยู่บนเรือครู้ส รับลมเย็นๆ มีวิวฉากหลังเป็น skyline ของกรุงเทพจากแม่น้ำเจ้าพระยา ได้ลองจินตนาการว่าเราเป็นชาวยุโรปในอดีต ล่องมาถึงสยามครั้งแรก เราคิดว่าเป็นหนึ่งในร้านอาหารและบาร์ที่ unique มากๆ เลยค่ะ

และนั่นก็คือเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยของเรือลำนี้ เรือสิริมหรรณพ นั้น ถูกสร้างที่อู่เรือ ไม่ไกลจากเอเชียทีค และนำมาจอดเทียบท่าเลย ดังนั้นในปัจจุบัน จะไม่มีเรือที่ใหญ่และสูงขนาดนี้บนแม่น้ำเจ้าพระยาอีกแล้วค่ะ ด้วยข้อจำกัดเรื่องความสูงของสะพานในกรุงเทพฯ เรานี่เองค่ะ

เรือสิริมหรรณพ อยู่ภายใต้การบริหารของ โรงแรมแบงค็อก แมริออท มาร์คีส์ ควีนส์ปาร์ค ดังนั้น จึงหายห่วงเรื่องของอาหาร เครื่องดื่ม และ การบริการไปเลยค่ะ

เกริ่นมาเยอะแล้ว ตามเรามาขึ้นเรือสิริมหรรณพกันเลยนะคะ


พิเศษ! ทางเรือมี โปรโมชั่น HungryHub ที่เลือกอาหารได้ 4 เมนู พร้อมม็อกเทลไม่อั้น เริ่มต้น 990.- ทางไปจอง >> คลิ๊กที่นี่


แม้ว่าเรือสิริมหรรณพ จะสร้างเลียนแบบเรือในอดีต แต่การออกแบบตกแต่งเรือลำนี้นั้น ทำได้สวยงามมากๆ เลยค่ะ มีพื้นที่หลากหลายส่วน โดยส่วนที่เราจะได้นั่งทานอาหาร จิบค็อกเทลหลักๆ จะเป็น Upper Deck หรือ ชั้นบนของเรือ ซึ่งมีการจัดที่นั่งหลายรูปแบบทั้งบาร์ที่หันหน้าออกชมวิวนอกเรือ ชุดโซฟายาวท้ายเรือ ที่นั่งหัวเรือ ทุกที่ก็จะได้บรรยากาศแตกต่างกันออกไปค่ะ

ส่วน Lower Deck หรือ ชั้นล่างจะใช้จัด Private Event เป็นหลักค่ะ นอกจากนี้ ยังมีห้องลับที่เรียกว่า ห้องกัปตัน นั่งได้ประมาณ 6 ท่าน แต่จะมีกำหนดค่าใช้จ่ายขั้นต่ำ เหมาะสำหรับการสังสรรค์ส่วนตัวเลยค่ะ

ภาพทางขวาจะเป็นที่นั่งชั้นบน ซึ่งมีอยู่ 2 โต๊ะค่ะ นัทว่าตรงนี้วิวสวยมาก เพราะอยู่สูงสุดบนเรือ เห็นวิวท้ายเรือ และ วิวของตัวเรือเองค่ะ ตอนแรกที่ไป ก็คิดว่าจะเป็นฟีลล่องเรือเลย แต่พอนั่งไป จริงๆ บรรยากาศดีไม่แพ้รูฟท็อปบาร์เลยค่ะ มารับลมเย็นๆ กันได้

มาชมเมนูกันบ้างนะคะ

เมนูค็อกเทลเก๋มากๆ นึกถึงพวกหนังโจรสลัดเลย เป็นเหมือนกล่องขุมทรัพย์ที่ตัวไม้จะสลักชื่อเมนูกลับด้านค่ะ เราจะอ่านเมนูได้จากในกระจก ส่วนไม้ที่ใช้ทำเมนูแต่ละอย่าง ก็จะมาจากต้นไม้ที่เป็นวัตถุดิบหลักในค็อกเทลนั้นๆ ด้วยค่ะ

จริงๆ แล้ว ที่นี่เค้าเรียกตัวเองว่าเป็นบาร์ มากกว่าร้านอาหาร เพราะเมนูเครื่องดื่มจะมาเป็นเล่มหนาเลย ส่วนเมนูอาหารจะเป็นเมนูหน้า – หลัง ง่ายๆ แต่คอนเซปท์ไม่ธรรมดา เป็นอาหารที่มีไอเดียมาจากการล่องเรือ เดินทาง ก็จะมีอาหารที่มีทั้งความตะวันออก ตะวันตก หลากหลายดีค่ะ มาทานจริงจังก็ดี ทานแกล้มกับเครื่องดื่มก็ได้

ทางร้านกระซิบว่า เมนูจะมีการเปลี่ยนไปเรื่อยๆ ด้วยนะคะ ที่เราได้ทานในวันนี้จะมี

Oysters หอยนางรมที่นี่ ขนมาให้ชิมกันถึง 4 สายพันธุ์ค่ะ เริ่มด้วยหอยนางรมฝรั่งเศสอย่าง Fine de Claire, Gillardeau, Tsarskaya และ จากไอร์แลนด์อย่าง Cunnigar Dungarvan ซึ่งทุกตัวมาแบบฉ่ำ สด น้ำจิ้มดี หวานเด้ง เราทาน Gillardeau เป็นหลักนะคะ แต่อยากให้ลองสั่งทุกๆ แบบมาลองทานค่ะ

Smoked Pepper Mackerel with hardtack ship’s biscuits and Scandinavian horseradish sauce
(ราคา 270.-)

เมนูนี้สำหรับเราน่าสนใจมากค่ะ เพราะขนมปัง Hardtack ship’s biscuits เนี่ยยย มันคือขนมปังกันตายของกะลาสีเรือในสมัยก่อน ที่บางทีก็เรียกกันว่า survival bread ค่ะ จะเป็นขนมปังกรอบ ใส่ส่วนผสมน้อยๆ แป้ง น้ำ เกลือ ให้เสียยากที่สุด ส่วนการทำ smoked pepper mackerel ก็เป็นการถนอมอาหารแบบเมนูกะลาสีเรือเช่นกันค่ะ เมนูนี้ สำหรับบางท่านอาจจะต้องเปิดใจนิดนึง แต่เราทานปลารมควันบ่อย ก็ถือว่าทำได้ดีเลยค่ะ

Peanut and Tumeric Chicken (ราคา 160.-) ไก่ไร้กระดูกเนื้อนุ่ม ในซอสคล้ายอาจาดในไก่สะเต๊ะ เสิร์ฟพร้อมผักดอง กลมกล่อมดีค่ะ

Fresh Asian Baby Greens (ราคา 220.-) สลัดแบบเอเชียค่ะ เป็นสลัดร๊อคเกท ที่มีลูกเล่นในการใส่ผักสมุนไพรแบบเอเชีย ซึ่งมีความหอมสุดๆ ประกอบกับน้ำสลัดน้ำมะขาม หอมแดง และ กระเทียมเจียว เข้ากันดีมาก ไม่เหมือนสลัดทั่วไปเลยค่ะ

Beef Flank Steak from Java (ราคา 420.-) สเต็ก Beef Flank หมักด้วยซอสหอยนางรม พริก ข่า มะกรูด ตะไคร้ มากับข้าวคั่วนิดๆ จานนี้ดีมากค่ะ ทานหมดกันอย่างรวดเร็ว

Gulf of Thailand Spicy Eggplant Curry (ราคา 320.-) แกงมะเขือม่วง จานนี้เป็น Vegetarian นะคะ แต่แกงเนื้อเข้มข้น รสละมุน มีความหวานจากมะเขือยาว ผสมผสานกับมะเขือเทศ เป็นจานผักที่ถือว่าทำได้ดีมาก ทานกับโรตียิ่งอร่อย ขนาดเราสายเนื้อ ยังติดใจจานนี้เลยค่ะ

จริงๆ มีอีกเมนูที่ชอบมากแต่ไม่ได้ถ่ายรูปมาคือ มะละกอทอด Green Papaya Fries (ราคา 85.-) ทานแทนเฟรนช์ฟราย เพลินมากกกก ใครสายกับแกล้ม แนะนำให้สั่งค่ะ

ของหวานที่นี่จะเปลี่ยนไปทุกๆ วันนะคะ ลองถามทางพนักงานได้เลย

เครื่องดื่มที่นี่มีหลากหลายมาก เมนูน่าทานทั้งเมนูเลยค่ะ มีทั้งเมนูค็อกเทล ม็อกเทล และ เครื่องดื่มอื่นๆ ซึ่งเราสามารถคุยกับพนักงานหรือบาร์ ให้ช่วยแนะนำเครื่องดื่มในแบบที่เราชอบได้เลย เพราะมีหลากหลายมาก

พิเศษ! ทางเรือมี โปรโมชั่น HungryHub ที่เลือกอาหารได้ 4 เมนู พร้อมม็อกเทลไม่อั้น เริ่มต้น 990.- ทางไปจอง >> คลิ๊กที่นี่


มาชมมุมถ่ายรูปบนเรือสิริมหรรณพ เพิ่มเติมนะคะ ที่นี่มีหลายมุมเลย

ถ้ามาฝั่งแม่น้ำ ก็จะเห็น skyline ของฝั่งธนค่ะ ถ้าสังเกต การตกแต่งดีเทลเล็กๆ น้อยๆ บนเรือ จะเป็นเรื่องราวเดียวกันไปหมดเลยค่ะ

โซฟาท้ายเรือก็สวยนะคะ ถ้ามากันเยอะๆ ตรงนี้ ชิวมาก

ทางลงไปห้องด้านล่าง (lower deck) ที่อธิบายไปก่อนหน้านี้ ว่าใช้สำหรับจัด private event ค่ะ

lower deck ก็จะมีรูป เรื่องราว ของเรือทูลกระหม่อม ซึ่งเป็นเรือต้นแบบของสิริมหรรณพค่ะ

อีกหนึ่งห้องพิเศษ คือห้องกัปตัน ซึ่งเป็นเหมือนห้องดินเนอร์ส่วนตัว สำหรับ 6-8 ท่าน ใครอยากจัดปาร์ตี้วันเกิด โอกาสพิเศษต่างๆ แนะนำเลยค่ะ ไม่ได้มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม แต่จะมี minimum spending ในการใช้ห้องค่ะ จะสั่งอาหารเป็นคอร์สก็ได้นะคะ แต่ต้องจองล่วงหน้าเท่านั้นค่ะ กราฟฟิคบนโต๊ะเคลื่อนไหวได้ด้วย พิเศษมากๆ

อีกหนึ่งห้องลับ สำหรับสายดื่มหนักๆ หรือ ผู้ที่มาใช้บริการห้องกัปตัน ด้านล่างจะมีบาร์เหล้ารัมอยู่ค่ะ

พิเศษ! ทางเรือมี โปรโมชั่น HungryHub ที่เลือกอาหารได้ 4 เมนู พร้อมม็อกเทลไม่อั้น เริ่มต้น 990.- ทางไปจอง >> คลิ๊กที่นี่


“เรือสิริมหรรณพ” (Sirimahannop)

จอดเทียบท่าถาวรอยู่ที่ เอเชียทีค (Asiatique) ถนนเจริญกรุง

เปิดให้บริการ
วันจันทร์ – วันศุกร์ เวลา 16.00 – 00.00 น.
วันเสาร์ – วันอาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ เวลา 12.00 – 00.00 น.

แนะนำให้จองล่วงหน้าค่ะ
สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมและทำการจองได้ที่ 02 059 5999 หรือ sirimahannop@marriott.com

Website : https://portal.marriott.com/bkkqp-dining/sirimahannop
Facebook : https://www.facebook.com/Sirimahannop/

error: