วิธีการขอ วีซ่าคาซัคสถาน [Kazakhstan Visa]

เชื่อว่าหลายๆคนที่เดินทางกับสายการบิน Air Astana จะมีโอกาสที่จะไปทรานสิทที่ประเทศคาซัคสถาน วันนี้เราจึงขอนำวิธีการขอ วีซ่าคาซัคสถาน แบบ ทรานสิท มาฝากกันค่ะ

วีซ่าทรานสิทต่างจากวีซ่าท่องเที่ยวปกติอย่างไร? ในกรณีที่ใช้ประเทศคาซัคสถานเป็นประเทศทางผ่านจากประเทศนึงไปยังประเทศปลายทาง โดยอยู่ในประเทศคาซัคสถานไม่เกิน 5 วัน สามารถใช้วีซ่าทรานสิทได้ค่ะ ซึ่งวีซ่าทรานสิทจะมีค่าใช้จ่ายถูกกว่า แล้วก็เอกสารน้อยกว่าค่ะ

อย่างไรก็ตาม เรารวบรวมข้อมูลที่สามารถเป็นแนวทางในการข้อวีซ่าท่องเที่ยวไว้ให้ด้วยค่ะ

ขั้นตอนการขอวีซ่า

– ต้องไปจ่ายเงินค่าธรรมเนียมวีซ่าที่ธนาคารกรุงเทพสำนักงานใหญ่ แถวๆสีลม ขึ้นไปชั้น 2 แผนก embassy service จ่ายค่าวีซ่าตามประเภทที่เราต้องใช้ + ค่าธรรมเนียมธนาคารอีก 500 บาทต่อ 1 ใบเสร็จ (เราจ่ายค่าวีซ่าของ 3 คนรวมไปใน 1 ใบเสร็จค่ะ)

– ยื่นเอกสารและรับเล่มได้ที่ สถานกงสุลคาซัคสถานประจำประเทศไทย ตั้งอยู่ ชั้น 8 ตึก A อาคาร GPF ถนนวิทยุ

– เวลาทำการในการยื่นเอกสารและรับเล่ม จะได้เฉพาะวันจันทร์ พุธ ศุกร์ เวลา 10.00-12.00 น. เท่านั้น (ควรเช็ควันหยุดราชการของคาซัคสถานไปก่อนด้วยนะคะ เพราะสถานกงสุลปิดตามวันหยุดคาซัค)

– ระยะเวลาในการดำเนินการ สำหรับ Transit Visa  ประมาณ 7 วัน ส่วน  Business or Tourist  Visa ใช้เวลาประมาณ 1-2 อาทิตย์ (เราไปยื่นวันศุกร์ แล้วก็ได้เล่มวันศุกร์ถัดมา)

เอกสารประกอบการขอวีซ่า

– แบบฟอร์มในการขอวีซ่า

– รูปถ่ายขนาดเดียวกับในหนังสือเดินทาง

– ใบเสร็จค่าธรรมเนียมวีซ่าจากธนาคารกรุงเทพสำนักงานใหญ่

– หนังสือเดินทางที่มีอายุอย่างน้อย 6  เดือน พร้อมสำเนา 1 ฉบับ

– หลักฐานการจองตั๋วเครื่องบิน และ โรงแรม (เราไม่ได้ค้างคืนก็เอาไปแค่ตั๋วเครื่องบินค่ะ)

– Request Letter เป็นเหมือนจดหมายปะหน้าเฉยๆค่ะ

หากเดินทางมาเองไม่ได้ สามารถเขียนจดหมายมอบอำนาจแนบมาพร้อมกับสำเนาหนังสือเดินทางได้ค่ะ (ทั้งยื่นและรับ)

อันนี้เป็นตัวอย่างจดหมายมอบอำนาจสำหรับยื่นเอกสารแทนนะคะ หากรับเอกสารให้เปลี่ยนคำว่า submit เป็น collect ค่ะ

สำหรับวีซ่าท่องเที่ยวจะต้องมี

– จดหมายเชิญจากบริษัททัวร์ในประเทศคาซัคสถาน โดยต้องระบุ ชื่อ เมือง โรงแรม ระยะเวลาที่พำนักในประเทศคาซัคสถาน (Transit visa ไม่ต้องใช้)

– สำเนาจดหมายเชิญที่ระบุตัวเลขที่ได้รับการอนุมัติจากกระทรวงต่างประเทศของคาซัคสถาน (Transit visa ไม่ต้องใช้)

ค่าธรรมเนียมวีซ่า

เช็คค่าธรรมวีซ่าชนิดอื่นๆและข้อมูลอัพเดทได้ที่นี่ http://mfa.gov.kz/en/thailand/content-view/visa-fee

Transit Visa

Single Entry เข้าออกครั้งเดียว : 20 USD
Multiple Entry เข้าออกหลายครั้ง : 90 USD

Tourist Visa

Single Entry เข้าออกครั้งเดียว ไม่เกิน 30 วัน : 60 USD
Multiple Entry เข้าออกหลายครั้ง ไม่เกิน 90 วัน : 90 USD

______________________________

เรียบร้อยแล้วค่ะ เพียงเตรียมเอกสารให้ครบ จ่ายเงินที่ธนาคารกรุงเทพสำนักงานใหญ่ และไปสถานกงสุลตามวัน-เวลาที่เปิด รอ 1 สัปดาห์ก็พร้อมเดินทางได้แล้ว

อย่าลืมอ่านรีวิว 19 ชั่วโมง Stopover ในอัลมาตี้ กันด้วยนะคะ



Related Post