ชมการแข่งขันทำอาหารระดับโลก San Pellegrino Young Chef Academy (Asia) 2022/23 ที่กรุงเทพมหานคร พร้อมผลการแข่งขัน!

ในทุกๆ ปี San Pellegrino ได้มีการจัดงาน S.Pellegrino Young Chef Academy Asia Regional Competition 2022-2023 ซึ่งเป็นการแข่งขันระดับโลกที่ริเริ่มโดย S.Pellegrino Young Chef Academy เพื่อค้นหาและส่งเสริมเชฟที่มีความสามารถยอดเยี่ยม และเพื่อผลักดันขอบเขตของการทำอาหารให้กว้างไกลออกไป ซึ่งในปีนี้ ได้จัดงานกันที่กรุงเทพมหานคร และทาง Eat Chill Wander ก็ได้ไปชมการแข่งขันซึ่งเต็มไปด้วยเรื่องราว ความคิดสร้างสรรค์ และ เทคนิคการทำอาหารอย่างเปี่ยมล้นเลยค่ะ

ผู้แข่งขันทั้งสิบคนจากเอเชียได้ทำการแข่งขันกันเพื่อคว้าโอกาสในการเข้ารอบ Grand Final ที่จะจัดขึ้นที่เมืองมิลาน ประเทศอิตาลี ในปี 2566 โดยระหว่างการแข่งขันที่เต็มไปด้วยความท้าทายนี้เชฟผู้เข้าแข่งขันจะทำงานร่วมกับเชฟที่ปรึกษาเพี่อปรุงอาหารที่สมบูรณ์แบบที่สุด จากนั้นจะถูกตัดสินโดยคณะกรรมการผู้เชี่ยวชาญ การตัดสินของคณะกรรมการได้ถูกประกาศขึ้นในพิธีมอบรางวัลซึ่งจัดขึ้นที่โรงแรม Park Hyatt Bangkok เมื่อวันที่ 30 ตุลาคม 2565 ที่ผ่านมา

โดย รายชื่อผู้เข้าแข่งขัน S.Pellegrino Young Chef Academy Competition 2022 Asia Regional Final และเชฟที่ปรึกษา มีดังนี้

– Xu Yu Chan จากร้าน Labyrinth สิงคโปร์ และเชฟที่ปรึกษา Li Guang Han
– Yu Chuan Cheng จาก Mandarin Oriental ไต้หวัน และเชฟที่ปรึกษา Jimmy Lin จากร้าน JL Studio
– Hyojeong Kim จากร้าน L’Amant Secret เกาหลีใต้ และเชฟที่ปรึกษา Jongwon Son
– Yi Chung Chiu จากร้าน “Xiang Se” ไต้หวัน และเชฟที่ปรึกษา Chih-Huai (James) Tseng จาก Lopfait Restaurant
– Ian Goh จาก Restaurant Naeum สิงคโปร์ และเชฟที่ปรึกษา Louis Han
– Jiwoo Lee จากร้าน Eatanic Garden เกาหลีใต้ และเชฟที่ปรึกษา Taeho Lee
– William Yee จากร้าน MOONBOW สิงคโปร์ และเชฟที่ปรึกษา Darren Chua
– Shintaro Ohiwa จากร้าน Difference ญี่ปุ่น และเชฟที่ปรึกษา Kazuki Idaka
– Aaron Shiu จากร้าน La Spezia ฟิลิปปินส์ และเชฟที่ปรึกษา Chele Gonzalez
– Chudapa (Joy) Chansaming จาก Elements Restaurant โรงแรม Okura Prestige ไทย และเชฟที่ปรึกษา Gerard Villaret

ผู้เข้าร่วมการแข่งขัน S.Pellegrino Young Chef Academy Competition นั้น ต้องมีอายุต่ำกว่า 30 ปี โดยมีสถาบัน ALMA, the International School of Italian Culinary Arts เป็นผู้ตัดสินรายชื่อผู้เข้ารอบคัดเลือกของ Young Chefs
โดยจะเปิดโอกาสให้เชฟรุ่นใหม่ๆ ได้เริ่มต้นเส้นทางอาชีพที่เต็มไปด้วยแรงบันดาลใจและการเรียนรู้ ตลอดการแข่งขันผู้เข้าแข่งขันจะได้เป็นที่รู้จักและได้รับการยอมรับในระดับสากล และโอกาสในการเข้าร่วมงาน Grand Finale ในปี 2566 ที่จะจัดขึ้นที่เมืองมิลาน ประเทศอิตาลี

ผลงานและแรงบันดาลใจของผู้เข้าแข่งขัน S.Pellegrino Young Chef Academy Competition 2022/23 Asia Regional Final นั้น น่าสนใจมากๆ มีหลากหลาย อาทิเช่น

‘Memories of Hometown Assam Laksa’ โดย Xu Yu Chan จากสิงคโปร์ ที่เลือกอัสสัมลักซา อาหารในวัยเด็ก มาทำ มีการผสมผสานกันของปลาแผ่นและน้ำซุปที่มีรสหวาน เปรี้ยว เผ็ดร้อน หอมสมุนไพร และเนื้อปลา ใช้สมุนไพรโฮมเมดแบบดั้งเดิม(rempah) เสริมด้วยซอสปลา(garum) น้ำสต็อกกระดูกปลา น้ำมันใบลักซา และโมเสก (mosaic) ที่จำจากเนื้อปลา Kingfish และปลา Farce เสิร์ฟพร้อมเชอร์เบทดอกขิงและหนังปลา Yuba Tuile ราดด้วยซัลซ่าและสมุนไพรพื้นเมือง

‘Heritage Lamb’  โดย Ian Goh จากสิงคโปร์ ที่เริ่มต้นด้วยความรักในเนื้อแกะ และความต้องการที่จะให้เห็นถึงมรดกทางวัฒนธรรมไห่หนาน (ไหหลำ) เช่น Dong Shan Lamb เมนูนี้จะถูกนำเสนอด้วยส่วนผสมและเทคนิคที่เชื่อมโยงระหว่างโลกตะวันออกกับโลกตะวันตก ซึ่งได้รับแรงบันดาลใจมาจากเส้นทางเครื่องเทศ (Spice Route) จึงมีการใช้ทั้ง ยี่หร่า เฟนเนล พริกไทยเสฉวน และขิง

‘Taichazuke’ โดย Shintaro Ohiwa จากญี่ปุ่น ที่ทำอาหารจากส่วนผสมที่ยอดเยี่ยมและวัฒนธรรมอาหารของญี่ปุ่น เรายังคิดถึงการตกแต่งจานด้วยใบชิโสะและมิโยกะซึ่งมักใช้กันในญี่ปุ่น และเพิ่มความหอมด้วยหนังปลา sea bream และต้นหอมย่าง และ เชื่อว่าความข้นของซุปทำให้ข้าวและปลาผสมกันได้ดียิ่งขึ้น จึงใช้แป้งข้าวเจ้าเพื่อเพิ่มความข้นของน้ำซุป

‘Deconstructed Sinseollo’ โดย Jiwoo Lee จากเกาหลี ที่ได้แยกส่วนอาหารเกาหลีแบบดั้งเดิม ซึ่งก็คือ ชินซอลโล (Sinseollo) โดยพยายามปรับปรุงข้อจำกัดของวิธีการทำอาหารแบบดั้งเดิมโดยการใช้เทคนิคสมัยใหม่ที่มาจากประสบการณ์การทำงานในประเทศต่างๆ อาหารจานนี้ทำขึ้นด้วยองค์ประกอบสามอย่างของอาหารเกาหลีแบบดั้งเดิม ได้แก่ ซุป ข้าว และเครื่องเคียง (banchan) และเมื่อต้องคำนึงถึงเรื่องของความยั่งยืนด้วยแล้ว ส่วนผสมทั้งหมดที่ถูกนำมาใช้ในการทำอาหารจะไม่มีส่วนใดถูกทิ้งไป เป็นการทำแบบ zero-waste cooking

หลังจากการแข่งขันอย่างเข้มข้นเต็มวัน ก็มาถึงช่วงเวลาที่สำคัญ ซึ่งการแข่งขันรอบชิงชนะเลิศระดับภูมิภาคในครั้งนี้ได้รับการสนับสนุนสถานที่จัดการแข่งขันจากโรงเรียน The Food School Bangkok และโรงแรม Park Hyatt Bangkok ผู้สนับสนุนสถานที่สำหรับงานเลี้ยงค็อกเทลและพิธีมอบรางวัล

ผู้ชนะรางวัลในการแข่งขัน S.PELLEGRINO YOUNG CHEF ACADEMY COMPETITION 2022/23 ASIA REGIONAL FINAL มีดังนี้

รางวัล Regional Young Chef Academy Award Asia : เชฟ Ian Goh จากร้าน NAE:UM สิงคโปร์ และเชฟที่ปรึกษา Louis Han

รางวัล Fine Dining Lovers Food for Thought Award : เชฟ Ian Goh จากร้าน NAE:UM สิงคโปร์ และเชฟที่ปรึกษา Louis Han

รางวัล Social Responsibility Award : เชฟ Xu Yu Chan จากร้าน Labyrinth สิงคโปร์ และเชฟที่ปรึกษ Li Guang Han

Acqua Panna Award for Connection in Gastronomy : เชฟ Yi Chung Chiu จากร้าน “Xiang Se” ไต้หวัน และเชฟที่ปรึกษา Chih-Huai Tseng จากร้าน Lopfait Restaurant

S.Pellegrino Young Chef Academy ได้รับเกียรติจากเชฟที่มีชื่อเสียงและประสบความสำเร็จมากที่สุดในเอเชียจำนวน 5 ท่าน มาเป็นคณะกรรมการการตัดสิน ได้แก่ Mr. Dave Pynt จากร้าน Burnt Ends ประเทศสิงคโปร์ Mr. Daniel Calvert จากร้าน Sézanne ประเทศญี่ปุ่น Ms. Vanessa Huang จากร้าน Ephernité ไต้หวัน (ประเทศจีน) Mr. Thitid (Ton) Tassanakajohn, จากร้าน Le Du ประเทศไทย และ Ms. Pichaya (Pam) Utharntharm จากร้าน Potong ประเทศไทย

หากต้องการทราบข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับโครงการนี้ กรุณาคลิก www.sanpellegrinoyoungchefacademy.com

error: