ร้านอาหารไทย Mango Tree นำทัพเชฟจากสาขาทั่วโลก ทัวร์ครัวอีสานไทย

“แมงโก้ ทรี” (Mango Tree) แบรนด์ร้านอาหารไทยที่มีสาขาทั่วโลกและมีชื่อเสียงโด่งดังเป็นอันดับต้น ๆ ของเอเชีย จัดทริปพาเหล่าเชฟจากร้านอาหารในเครือ แมงโก้ ทรี ทั่วโลก ทัวร์ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ประเทศไทย เรียนรู้ศิลปะอาหารอีสานแบบเจาะลึก พร้อมคว้าสูตรเด็ดเคล็ดลับแบบต้นรับจากท้องถิ่นแท้ ๆ  

“อีสาน” นับเป็นภูมิภาคที่ใหญ่ที่สุดของประเทศไทย มีพื้นที่ติดกับประเทศลาว กัมพูชา และแม่น้ำโขง บางครั้งถูกขนานนามว่า “ชามข้าวของประเทศไทย” และเป็นหัวใจของครัวไทย เพราะอีสานเป็นต้นกำเนิดของอาหารไทยที่มีชื่อเสียงหลายต่อหลายเมนู รวมถึง ส้มตำ ไก่ย่าง และลาบ

เมื่อไม่นานมานี้ “แมงโก้ ทรี” ได้ยกทัพทีมพ่อครัวจากร้านอาหารในเครือ 20 คนจาก 8 ประเทศทั่วโลก ได้แก่ ไทย เวียดนาม ฟิลิปปินส์ อินเดีย เนปาล ญี่ปุ่น ฮ่องกง และฝรั่งเศส เดินทางมายังจังหวัดนครราชสีมาและจังหวัดขอนแก่น ภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศไทย เป็นเวลา 5 วัน เพื่อเรียนรู้ศิลปวัฒนธรรมและฝึกทำอาหารอีสานโดยเฉพาะ ครอบคลุมพื้นที่ที่มีชื่อเสียงหลายแห่ง ไม่ว่าจะเป็น หมู่บ้านอีสานพื้นเมือง ฟาร์ม และอุทยานประวัติศาสตร์พิมาย ซึ่งตลอดการเดินทาง เหล่าเชฟได้รับการแนะนำให้รู้จักกับวัฒนธรรมการทำอาหารของอีสาน ด้วยการฝึกอบรมการทำอาหาร การเยี่ยมชมฟาร์ม และการเยี่ยมชมร้านอาหารท้องถิ่น

นายเทรเวอร์ แมคเคนซี่ ผู้อำนวยการจัดการแมงโก้ ทรีทั่วโลก กล่าวว่า “อีสานเป็นดินแดนอันยอดเยี่ยมที่อบอวลไปด้วยเสน่ห์แบบชนบทและวัฒนธรรมไทยแท้สำหรับนักชิมและแฟน ๆ ของอาหารไทย อีสานเป็นขุมทรัพย์ของส่วนผสมที่มีกลิ่นหอม รสชาติสดใหม่ และเทคนิคการทำอาหารแบบดั้งเดิม ซึ่งได้ก่อให้เกิดอาหารที่มีชื่อเสียงระดับโลกมากมาย ทำให้อีสานเป็นจุดหมายปลายทางที่สมบูรณ์แบบสำหรับพ่อครัวของเรา เพื่อเรียนรู้ประวัติศาสตร์และศิลปะของอาหารไทย ทัวร์ห้าวันของเราได้แนะนำทีมงานระดับโลกของเราให้รู้จักกับไฮไลท์ด้านการทำอาหารในหลายพื้นที่ พร้อมทั้งยังแสดงให้เห็นถึงวิธีการสร้างสรรอาหารที่ได้รับความนิยมมากที่สุดของอีสานในรูปแบบดั้งเดิม เรามั่นใจว่า การริเริ่มนี้จะช่วยปรับปรุงความถูกต้องของอาหารอีสานที่ผลิตในเครือร้านอาหารทั่วโลกของเรา ซึ่งจะช่วยเพิ่มขีดความสามารถในการทำอาหารไทยนานาชาติให้แก่พ่อครัวของเราอีกด้วย”

ทริปศึกษาอาหารอีสานเริ่มต้นวันแรกที่กรุงเทพฯ ก่อนที่ทีมพ่อครัวจะเดินทางไปยังภาคอีสานในวันที่สอง เพื่อเยี่ยมชมฟาร์มมะม่วง ซึ่งพวกเขาได้เรียนรู้วิธีการสร้างสรรค์อาหารที่มีชื่อเสียงอย่าง “ส้มตำกับน้ำปลาหวาน” ต่อจากนั้นพวกเขายังได้แวะไปที่ร้านอาหารยอดนิยม “ส้มตำพันล้าน” เพื่อเรียนรู้เกี่ยวกับชนิดของส้มตำ และอาหารอีสานอื่น ๆ เช่น ผัดหมี่โคราช ต่อด้วยวันที่สี่ของการเดินทาง พวกเขาได้ไปยัง “สวนเกษตรมีกิน” ได้เรียนรู้เกี่ยวกับการผลิตข้าว ปลูกข้าว พร้อมทั้งการเลือกสมุนไพร เครื่องเทศ และผักสวนครัว ซึ่งเป็นวัตถุดิบที่จำเป็นสำหรับอาหารอีสาน โดยทั้งหมดได้ตะลุยทุ่งนาและแปลงผักด้วยตนเองอีกด้วย จากนั้น พวกเขาได้กลับมายังกรุงเทพฯ ในวันที่ห้า เพื่อร่วมนำเสนออาหารเมนูอีสานที่ได้เรียนรู้มาแก่ทีมผู้บริหารของแมงโก้ ทรี และปิดทริปลงด้วยความประทับใจ

ทั้งนี้ “แมงโก้ ทรี” มีร้านอาหารในเครือที่เปิดให้บริการทั้งสิ้น 70 แห่งใน 14 ประเทศทั่วโลก ซึ่งทั้งหมดนี้ให้บริการอาหารไทยแท้หลากหลายเมนู ซึ่งส่วนใหญ่มาจากภูมิภาคอีสาน โดยในปี พ. ศ. 2563 คาดว่า จะขยายออกไปเป็น 100 สาขาทั่วโลก

 

error: