[รีวิว] ร้านอาหารอิตาเลียน Enoteca กับเมนูสนุกๆ “Tu vuo’ fa’ l’Americano”

อยากเป็นคนอเมริกันไหม? (Tu vuo’ fa’ l’Americano?) นี่เป็นชื่อเพลงยอดฮิตที่ถูกตั้งเป็นชื่อเมนูโปรโมชั่นล่าสุด ของร้าน Enoteca ซึ่งเป็นร้านอาหารอิตาเลี่ยนชั้นนำในกรุงเทพ โดยแนวคิดสนุกๆ สำหรับเซ็ตเมนูนี้ ก็คือการทำอาหารอิตาเลี่ยนแบบที่คนอเมริกันคิดขึ้นมาเอง แล้วทำให้คนทั้งโลกเข้าใจผิด เพราะมันคืออาหารอิตาเลี่ยนแบบที่ไม่มีอยู่จริงในอิตาลีนั่นเอง

สำหรับเราที่เคยใช้ชีวิตอยู่ในอิตาลีมาก่อน นี่คือความน่าสนุก และเป็นมุกน่ารักๆ ที่เราเล่นกันในหมู่เพื่อนคนอิตาเลียนเป็นประจำ เพราะมันมีจริงๆ นะคะ เมนูอิตาเลียนที่เรารู้จัก แต่คนอิตาเลียนไม่รู้จักเลยยยยย เช่น Alfredo เนี่ยเป็นซอสพาสต้าที่ไม่มีในอิตาลี หรือ Bolognese จริงๆ เค้าก็เรียกกันว่า Ragú ที่น่าขำที่สุดคือ พิซซ่าเปปเปอโรนี่เนี่ย ถ้าขืนไปสั่งที่ร้านอิตาเลียนที่เค้าไม่เคยรู้จักนักท่องเที่ยวหรือวัฒนธรรมอเมริกันเลย จะได้ทานพิซซ่าหน้าพริกหยวกแทนค่ะ!

วันนี้ ทางเชฟเลยนึกสนุก ลองทำอาหารที่คนเข้าใจผิดเนี่ยแหล่ะ ออกมาในร้านอาหารอิตาเลียนซะเลย!

ร้านอาหารอิตาเลียน Enoteca ตั้งอยู่ในซอย สุขุมวิท 27 นำทีมโดยเชฟ Stefano ทางร้านได้รับรางวัลในไทยหลายรางวัล รวมถึงรางวัล Michelin Plate ด้วยค่ะ

เมนู Tu vuo’ fa’ l’Americano ประกอบไปด้วยอาหารทั้งหมด 5 คอร์ส และสนนราคาอยู่ที่ 2,100++ บาท

Amuse bouche:  Liquid bruschetta and Caesar Salad

ของว่างก่อนมื้ออาหาร เห็นหน้าตาแบบนี้ นี่คือ ซีซ่าสลัดค่ะ (สลัดที่อิตาลี มักไม่มีน้ำสลัดแบบอเมริกัน มักใส่แค่น้ำมันมะกอกกับบัลซามิคค่ะ) ส่วน tomato water ที่เห็นคือการนำเมนูตลาสสิคอย่าง Bruschetta มาทำให้เหนือชั้นมาก มาเป็นของเหลวเลยค่ะ เสริฟมาพร้อมกับซีซ่าร์สลัดแบบประยุกต์คำจิ๋ว แต่รสชาติเต็มเปี่ยม

หนึ่งในสิ่งที่น่าชื่นใจของร้านนี้คือ การเสริฟน้ำมันมะกอกคุณภาพดีสองแบบสองสไตล์ มาให้เราเลือกทานกับขนมปังหลากหลายชนิด

โดยปกติทั่วไปแล้ว น้ำมันมะกอกในร้านอาหารฝรั่งบ้านเราจะค่อนข้างเหม็นหืน แต่ของที่ร้าน Enoteca นั้นหอมและเข้มข้นมากๆ

จิ้มขนมปังไส้ Basil ทานค่ะ หอม อร่อย มาก

Dish 1: Meatballs with Spaghetti

เมนูมีทบอลที่อิตาลี ไม่มีใครเค้าเอามาใส่พาสต้ากันค่ะ ส่วนเมนูพาสต้าซอสมะเขือเทศก็ไม่มี Meatball คนอิตาเลียนแท้ๆ ดั้งเดิมจะงงมาก ว่าไอ่สองอย่างนี้มันอยู่ในจานเดียวกันได้อย่างไร

ตัว Meatballs ทำมาจากเนื้อ Wagyu Striploin MS4/5 และแฮม Mortadella เสริฟมาพร้อมกับมะเขือเทศในรูปแบบต่างๆ และเส้นสปาเกตตี้สองแบบ ทั้งลวก และอบกรอบ

Dish 2: Melanzana di Parmigiana (Eggplant Parmigiana) 

นี่คือการทำ Deconstruction ของอาหารจานโปรดของเราค่ะ ซึ่งก็คือมะเขือม่วงกับซอสมะเขือเทศอบพาเมซานชีส

โดยการนำมะเขือม่วงแต่ละชิ้นมาทำการปรุงหลากหลายแบบ ทั้งตัวมะเขือเทศ และชีสเอง ก็ผสมกันมาในรูปแบบที่แตกต่างกัน มีหลายรสสัมผัส แต่ยังคงทุกส่วนประกอบของ Melanzana di Parmigiana อย่างสมบูรณ์

Dish 3: Looking for Alfredo. “if I catch him”.

อนิจจา Spaghetti Alfredo นั้นมันไม่มีอยู่จริงในอิตาลี สิ่งที่เราเห็นอยู่ตรงหน้านั้นคือ Spaghetti Cacio e Pepe ซึ่งส่วนผสมทำจากชีสนมแกะและพริกไทยดำค่ะ โดยจุดเด่นของจานนี้อยู่ที่ตัวเส้นสปาเกตตี้รสเข้มข้น ที่ถูกลวกในน้ำที่มีชีส Pecorino ละลายผสมอยู่ ทำให้แม้แต่ตัวเส้น (ที่คุ้กมาแบบ Al dente พอดี๊ พอดี) ก็มีรสชาติของชีสหอมๆ อย่างเต็มปากเต็มคำ เป็นจานที่หน้าตาดูธรรมตา แต่รสชาติดีมากค่ะ

Dish 4: Chicken Parmy 

เชฟของเราอยากจะบอกว่านี่ก็ไม่ใช่อาหารอิตาเลี่ยนนะ แต่น่าจะเป็นการผสมหรือดัดแปลง มาจากอาหารยอดฮิตอย่าง Schnitzel หรือ Cordon Bleu มากกว่า 

เวอร์ชั่นของร้าน Enoteca ในเมนูนี้ คือไก่ม้วนไส้ไก่สับ เนื้อไก่นั้นคัดสรรมาจากเมือง Bresse ซึ่งไก่จากที่นี่นั้นได้ฉายาว่า ราชาแห่งไก่ เลยทีเดียว เสริฟมากับ พาร์มาแฮมอบกรอบ มะเขือเทศกองฟีต์ และโทม่าชีสทอด

Dish 5: Tiramisu dell’enoteca. 

“นี่คือหนึ่งใน Signature dish ของเราตั้งแต่ปี 2009” – Nicola Bonazza

นี่เป็นทีรามิสุที่อร่อยและสวยงามมาก เมื่อส่วนประกอบสำคัญของทิรามิสุคือกาแฟ เชฟเลยให้นำกาแฟร้อนๆ มาเลย รินลงบนโดมช๊อกโกแลต โดมก็แตกออก เผยให้เห็นถึงไส้มาสคาโปนขาวสว่างอยู่ด้านใน ช๊อคโกแลตข้น ทุกอย่างบาลานซ์ดีมาก

เริ่มต้นด้วย Pre dessert ก่อนค่ะ

เป็นเมนูที่ทำให้เรารู้จักอาหารอิตาเลียนในอีกแง่มุมมากขึ้นเลยนะคะ เราสนุกไปกับไอเดียและสิ่งที่เชฟจะนำเสนอตลอดมื้ออาหาร เป็นมุกที่น่ารักมากเลย

ส่วนใครที่มองหาร้าน อาหารอิตาเลียน ที่นี่ก็ยืนหนึ่งในย่านสุขุมวิทมาแสนนานแล้วค่ะ เมนูปกติก็เป็นอาหารอิตาเลียนแบบ ไฟน์ไดนิ่ง มีการใส่ลูกเล่น พลิกแพลง แต่ยังคงหัวใจหลักของอาหารอิตาเลียน อย่างวัตถุดิบและกรรมวิธีการปรุง ได้เป็นอย่างดี หากใครหาร้านสำหรับมื้อปกติและมื้อพิเศษ ร้านนี้ตอบโจทย์ทั้งหมดเลยค่ะ บรรยากาศดีมาก


ร้านอาหาร Enoteca

ตั้งอยู่ในซอย สุขุมวิท 27 ซอยแคบนิดนึง แต่มีที่จอดรถในร้านเลยค่ะ

ร้านเปิดทุกวันเฉพาะมื้อเย็น 18.00 – 24.00 น.

สามารถจองล่วงหน้าทั้งทางโทรศัพท์และออนไลน์ก่อนได้ค่ะ

โทร. 02 258 4386
เว็ปไซต์ https://www.enotecabangkok.com/

error: