เทศกาลของดีโอกินาว่า โดยห้องอาหารญี่ปุ่นคิซาระ (Kisara) โรงแรมคอนราด กรุงเทพฯ

วันนี้เรามีโอกาสได้มาร่วมงาน เทศกาลของดีโอกินาว่า หรือ Best of Okinawa ที่ทางห้องอาหารญี่ปุ่น Kisara จัดขึ้นเป็นประจำทุกปี เพื่อให้ซัพพลายเออร์ ได้นำวัตถุดิบเจ๋งๆ ของท้องถิ่นมาให้เราได้ลองชิม รวมถึงทางเชฟที่อยากจะค้นหาวัตถุดิบสดใหม่เพื่อสร้างสรรค์เป็นเมนูในห้องอาหาร Kisara โรงแรม คอนราด กรุงเทพฯ อย่างไม่มีที่สิ้นสุด

โอกินาว่า นอกจากจะเป็นเมืองที่เต็มไปด้วยความหลากหลายของศิลปะ วัฒนธรรม และประวัติศาสตร์อันยาวนาน จนได้ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกจาก UNESCO ยังเป็นเมืองท่าที่เต็มไปด้วยวัตถุดิบคุณภาพสูงที่ใช้ประกอบอาหารญี่ปุ่นที่ส่งออกไปทั่วโลก โดยงานนี้จัดขึ้นให้สอดคล้องกับวิสัยทัศน์ของเชฟใหญ่ เคนจิ ชินโดะ ที่มุ่งเน้นคัดสรรค์วัตถุดิบที่ดีที่สุดจากประเทศญี่ปุ่นมาให้ทุกๆท่านได้ร่วมเปิดประสบการณ์การรับประทานอาหารญี่ปุ่นแท้ๆ

ปีนี้เชฟเคนจิเชฟได้รังสรรค์เมนูจากวัตถุดิบที่ส่งตรงมาในสไตล์ของตัวเองแต่ยังคงความเป็นโอกินาว่าแท้ๆไว้ ในทุกเมนูอย่างไม่บกพร่อง ดังนี้

ทูน่าซาชิมิ  โอกินาว่า ซึ่งขึ้นชื่อเรื่องปลาทะเลสดๆ สาวกซาชิมิไม่ควรพลาด เพราะเชฟได้นำเข้าปลาทูน่าสดๆ จากทะเลโอกินาว่ามาเสิร์ฟตรงถึงโรงแรม  อาทิ ปลาทูน่า (Blue Fin Tuna) ปลาฮามาจิ (Yellow Tail Fish)

ทางเจ้าของฟาร์มทูน่าจากโอกินาว่าเล่าให้เราฟังว่า เค้าเป็นฟาร์มแรกในญี่ปุ่นที่สามารถเลี้ยงปลาทูน่าได้ ทำให้ได้ขนาดใหญ่ มีมาตรฐาน และ มั่นใจในคุณภาพได้อีกด้วย

ทั้งเนื้ออากามิและชูโทโร่ ที่เสิร์ฟให้เราทานในวันนี้ เอจมาอย่างพอดี และ มีรสชาติของเนื้อปลาที่ดีมาก

เทมปุระ เชฟได้ขอนำวัตถุดิบขึ้นชื่อของเมืองอย่างปลาทูน่า(Blue Fin Tuna)  และสาหร่ายโมซุกุ (Mozuku Seaweed) มาเสิร์ฟทำเทมปุระโดยยังชูรสชาติดั้งเดิมของวัตถุดิบได้อย่างครบถ้วน 

ตัวสาหร่ายนั้น สามารถทานสดๆได้ หรือใส่ซุปได้ เป็นสาหร่ายที่ดีต่อสุขภาพ และเห็นในร้านอาหารโอกินาว่าทั่วไป ส่วนตัวบลูฟินนั้น ทางเชฟบอกว่า มันไม่ได้อร่อยแค่ซาชิมิ แต่นำมาทำอย่างอื่นก็อร่อยเช่นเดียวกัน

 

ซุปมิโสะ เชฟนำสาหร่ายโมซุกุแหล่งรวมแร่ธาตุและวิตามิน เป็นสาหร่ายที่เติบโตได้ดีที่ทะเลของโอกินาว่าพร้อมเนื้อสัมผัสที่ชุ่มน้ำกว่าระแวกอื่นในประเทศญี่ปุ่น

ในภาพเป็นสาหร่ายโมซุกุในน้ำส้มสายชู

 

เทปปันยากิ เชฟได้นำเนื้อปลาทูน่า(Blue Fin Tuna) เสิร์ฟในรูปแบบเสต็ก medium rare ทำให้เนื้อปลายังคงความนุ่มและไม่คาว เสิร์ฟพร้อมเกลือโอกินาว่า ซึ่งอุดมไปด้วย แคลเซียมและโพแทสเซียมแร่ธาตุจำเป็นของร่างกายและยังเป็นเกลือ จนถูกบันทึกลง Guinness Book ว่ามีแร่ธาตุที่สูงที่สุดในโลก

 

 

เนื้อตุ๋น เชฟได้นำเนื้อแองกัสมาตุ๋นกับซีอิ๊วญี่ปุ่นและผักต่างๆข้ามคืน ทำให้เนื้อมีความชุ่มฉ่ำไปน้ำซีอิ๊วญี่ปุ่น กลมกล่อม

ที่เด็ดกว่าเนื้อ ในส่วนนี้ก็คือเกลือค่ะ โอกินาว่ามีแหล่งเกลือที่ดีมาก และเกลือมีรสชาติกลมกล่อม สู้เกลือแถวฝรั่งเศสได้สบายๆ

 

 

น้ำส้มชิกุวาซะ (Shikuwasa Juice) ผลไม้ตระกูลซิตรัส ที่ให้รสชาติสดชื่นเปรี้ยวอมหวานเสน่ห์ของน้ำชิกุวาซะจะติดขมนิดๆ ช่วยให้ผู้ดื่มรู้สึกเจริญอาหาร

นอกจากนี้ ก็ยังมีอาหาร เครื่องดื่มอื่นๆ จากโอกินาว่า

ห้องอาหารญี่ปุ่น คิซาระ  

โรงแรมคอนราด กรุงเทพฯ ชั้น 3 โรงแรม คอนราด กรุงเทพฯ
เปิดให้บริการทุกวันเวลา 11:30-14:30น. และเวลา 18.00-22.30น.
Tel. 
02 6909999
Email : bkkci.info@conradhotels.com
Website : www.conradhotels.com/bangkok
Facebook : https://www.facebook.com/KiSaraRestaurant

error: